Thai Blog

Fibrosis – อาการของ Fibrosis

Fibrosis - อาการของ Fibrosis

พังผืดในปอด (PF) เป็นโรคที่เนื้อเยื่อที่เป็นเส้นใยในปอดของคุณเป็นแผลเป็นในช่วงหลายปี เนื้อเยื่อแผลเป็นนี้จะหนาและแข็งมาก ทำให้หายใจไม่สะดวกและปอดของคุณจะไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอ โรคนี้สามารถทำให้หายใจลำบาก

พังผืดในปอดอาจเกิดจากสาเหตุหลายประการ มีบางคนแสดงให้เห็นว่ามีอาการนี้เนื่องจากการสูบบุหรี่ สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ การติดเชื้อพันธุกรรมการสูบบุหรี่การสูบบุหรี่การสัมผัสกับสารเคมีบางชนิดหรือการรับประทานอาหารที่ไม่ดี ไม่ทราบสาเหตุอื่น ๆ แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่เป็นไปได้ แพทย์บางคนเชื่อว่าหากบุคคลใดมีสมาชิกในครอบครัวที่มีอาการนี้พวกเขามีแนวโน้มที่จะพัฒนา นักวิจัยคนอื่น ๆ เชื่อว่าโรคนี้เกิดจากไวรัสดังนั้นหากคนมีอาการป่วยบางอย่างเขาก็มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้

อาการของภาวะนี้อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ความรุนแรงของอาการก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะรู้สึกหายใจไม่ทัน บุคคลนั้นอาจรู้สึกเจ็บบริเวณหน้าอกและ / หรือรู้สึกว่าไม่สามารถไอเสมหะได้ คน ๆ นั้นจะเหนื่อยมากกล้ามเนื้ออ่อนแรงและรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้คุณมักจะต้องได้รับการรักษาในระยะยาว คุณอาจต้องผ่าตัดซึ่งเป็นวิธีการรักษารูปแบบหนึ่ง การผ่าตัดไม่ได้รักษาโรคนี้ อาจทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่คุณจะต้องอยู่กับรอยแผลเป็นไปตลอดชีวิต

คุณอาจต้องการพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการประเมินภาวะนี้โดยแพทย์โรคหัวใจหรือผู้เชี่ยวชาญด้านปอด ผู้เชี่ยวชาญประเภทนี้มีประสบการณ์มากมายในการรับมือกับโรคชนิดนี้ พวกเขามีแนวโน้มที่จะรู้ว่ายาและการผ่าตัดใดจะได้ผลดีที่สุด คุณจะได้รับการรักษาด้วยยาเช่นยาต้านไฟบริโนลิติก (AIB) หรือเบต้าบล็อกเกอร์

หากการผ่าตัดไม่ได้ผลและพังผืดทำให้แผลเป็นเรื้อรังคุณมักจะต้องได้รับการผ่าตัดเพิ่มเติม เพื่อซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว นี่คือเวลาที่คุณจะต้องผ่าตัดแผลเป็นขนาดใหญ่หรือการผ่าตัดแผลเป็นขนาดเล็ก

เมื่อพูดถึงการรักษามียาและการผ่าตัดจำนวนมากเพื่อรักษาภาวะเหล่านี้ ยาเหล่านี้ใช้เพื่อบรรเทาอาการและแม้แต่เอาเนื้อเยื่อแผลเป็นที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีการผ่าตัดจำนวนมากที่ใช้เพื่อลดการเกิดแผลเป็น

วิธีหนึ่งที่ดีที่สุดในการป้องกันภาวะนี้คือการหยุดสูบบุหรี่และเลิกใช้ยาสูบ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการพัฒนาได้ หากแพทย์ของคุณคิดว่าคุณอาจมีอาการนี้คุณควรหลีกเลี่ยงภาวะสุขภาพบางอย่างเช่นเบาหวานความดันโลหิตสูงหรือแม้แต่มะเร็ง

สาเหตุของพังผืดที่พบบ่อย ได้แก่ การติดเชื้อในปอดและเนื้องอก หากคุณมีเนื้องอกคุณอาจได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดที่เรียกว่าคาร์โบพลาติน คุณอาจได้รับการผ่าตัดเอาเนื้องอกออกด้วย คุณอาจได้รับการบรรเทาอาการปวดโดยการฉีดยาที่ฉีดผ่านเข็ม

ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้อาการของโรคนี้มีตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดแผลเป็นอาจทำให้เสียชีวิตได้ มีสาเหตุหลายประการที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นการติดเชื้อในปอดที่ไม่ได้รับการรักษาหรือเนื้องอกที่กำลังเติบโตและทำให้เกิดแผลเป็นมากขึ้น

อาการอื่น ๆ ได้แก่ เวียนศีรษะสูญเสียการควบคุมกระเพาะปัสสาวะอ่อนแอและน้ำหนักลด พังผืดอาจทำให้หายใจลำบากและอาจส่งผลต่อหัวใจปอดตับไตไตและระบบประสาท คุณอาจสูญเสียการใช้ไตข้างใดข้างหนึ่งไปด้วยซ้ำ

หากคุณมีอาการข้างต้นสิ่งสำคัญคือคุณต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด หากปล่อยทิ้งไว้เฉยๆอาจทำให้พังผืดเติบโตได้แย่ลง อาจทำให้เกิดแผลเป็นมากขึ้นและทำให้เกิดความเสียหายถาวร

 

 

 

Fibrosis - อาการของ Fibrosis

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *