Thai Blog

การผ่าตัด Granuloma

การผ่าตัด Granuloma

กรานูโลมาเป็นแหล่งสะสมของของเหลว ในของเหลวเม็ดทั่วไปที่สะสมมาตลอดเวลาจะกลายเป็นปูนและแข็งตัวเป็นมวลของแข็ง การกลายเป็นปูนนี้เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อแรงภายนอกเช่นการเปลี่ยนแปลงความดันหรืออุณหภูมิ กรานูโลมาตาส่วนใหญ่อยู่ในปอดและจะเห็นได้จากการเอ็กซเรย์เป็นคอลเลกชันของกระเป๋าที่แข็ง

กรานูโลมาเป็นกลุ่มของของเหลวที่มีแคลเซียมซึ่งสะสมอยู่ในพื้นที่เฉพาะ วัสดุที่ผ่านการเผาแล้วนี้มักจะละเอียดมากและบางครั้งเรียกว่าฟิล์มของไหล กรานูลามักจะเห็นได้โดยบังเอิญในเอ็กซเรย์หรือขั้นตอนการถ่ายภาพอื่น ๆ ที่ทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ในกรณีส่วนใหญ่ของเหลวแบบเม็ดที่สะสมเมื่อเวลาผ่านไปมักจะไม่เป็นอันตราย (ไม่เป็นมะเร็ง) อย่างไรก็ตามเนื้องอกที่เป็นของเหลวหลายชนิดอาจทำให้เกิดอาการเช่นหายใจลำบากไอเจ็บหน้าอกมีไข้และปวด

ขั้นตอนแรกในการรักษาเนื้องอกของแกรนูโลมาตาคือการกำจัดเนื้องอกออกไป เนื้องอกที่ก่อตัวในทางเดินหายใจหรือรอบ ๆ ปอดสามารถผ่าตัดเอาออกได้ อย่างไรก็ตามเนื้องอกจำนวนมากที่ก่อตัวในศีรษะและลำคออาจจำเป็นต้องผ่าตัดเอาเนื้องอกออกรวมทั้งของเหลวจำนวนมาก หากเนื้องอกอยู่ในสถานที่ที่ไม่สามารถผ่าตัดเอาออกได้อย่างไรก็ตามต้องระบายของเหลวออกจากบริเวณนั้น

การผ่าตัดชนิดหนึ่งที่ใช้ในการกำจัดของเหลวเรียกว่าทรวงอก ทรวงอกสามารถกำจัดเนื้องอกหรือของเหลวได้ในขณะที่ปล่อยให้บริเวณที่ได้รับผลกระทบยังคงอยู่ หากเนื้องอกอยู่ในบริเวณที่ไม่สามารถผ่าตัดได้การผ่าตัดมักจะต้องเอาทั้งสองอย่างออก

เนื่องจากของเหลวในเนื้องอกของแกรนูโลมาตาอาจมีเลือดการเอาของเหลวออกและทำให้เกิดการอุดตันในการหายใจบางครั้งจึงเป็นไปไม่ได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นบางครั้งการผ่าตัดจะทำเพื่อล้างทางเดินหายใจ อย่างไรก็ตามหากเนื้องอกมีขนาดใหญ่และมีของเหลวอยู่ภายในเนื้องอกผู้ป่วยอาจไม่รอดจากการผ่าตัด

อีกขั้นตอนหนึ่งที่ใช้ในการกำจัดเนื้องอกของเหลวเรียกว่าการดูด ในการดูดจะใส่สายสวนเข้าไปในโพรงคอ และใช้ในการดูดของเหลวและอากาศและกำจัดผ่านท่อ เทคนิคการผ่าตัดเช่นนี้สามารถใช้เพื่อขจัดเซลล์ที่ตายแล้วซึ่งไม่ได้ถูกดูดซับโดยเนื้องอก หรือเพื่อกำจัดวัสดุแข็งประเภทอื่น ๆ เช่นเมือก

แม้ว่าจะมีตัวเลือกการรักษาหลายประเภทในการกำจัดและรักษาเนื้องอกของแกรนูโลมาตา แต่ประเภทของการผ่าตัดที่ใช้ในการกำจัดเนื้องอกควรได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบและถี่ถ้วนเสมอ เนื้องอกที่เป็นของเหลวในกรานูโลมาเป็นอันตรายอย่างยิ่งและมีตัวเลือกมากมายเพื่อช่วยป้องกันและรักษาภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการผ่าตัด

มีสองประเภทหลักของการผ่าตัดเพื่อขจัดเนื้องอกแกรนูโลมา แม้ว่าทั้งสองจะรุกรานและเจ็บปวด แต่ก็มักจะชอบขั้นตอนการบุกรุกมากกว่าเนื่องจากอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

ตัวเลือกการผ่าตัดที่มักใช้ ได้แก่ การผ่าตัดทรวงอกการผ่าตัดทรวงอกการผ่าตัดทรวงอกการส่องกล้องการผ่าตัดทรวงอกและการผ่าตัดทรวงอกโดยการส่องกล้อง การผ่าตัดทรวงอกเป็นวิธีการผ่าตัดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดประเภทหนึ่งที่ใช้ในการกำจัดกรานูโลมา การผ่าตัดทรวงอกเกี่ยวข้องกับการใส่เครื่องมือโลหะบาง ๆ ยาวลงในบริเวณใดส่วนหนึ่งของร่างกายและทำให้เป็นรู จากนั้นศัลยแพทย์จะสอดท่อบาง ๆ เข้าไปทางรู

ท่อสร้างแรงดูดเพื่อดูดของเหลวและอากาศออกจากเนื้องอก การผ่าตัดทรวงอกมักใช้เพื่อกำจัดเนื้องอกที่อยู่ในบริเวณที่ผู้ป่วยไม่สามารถผ่าตัดได้ ที่คอหรือบริเวณที่การผ่าตัดจะเจ็บปวดมากและ / เสียสมาธิ

ตรงกันข้าม Sympathectomy ทรวงอกเกี่ยวข้องกับการทำแผลเล็ก ๆ ที่ฐานของเนื้องอก มันเกี่ยวข้องกับการตัดหลอดเลือดแดงที่คอ

มีการตัดรูเล็ก ๆ ในลำคอเพื่อให้ท่อเล็ก ๆ เดินผ่านได้ ในวิธีนี้ศัลยแพทย์จะตัดผ่านเนื้อเยื่ออ่อนรอบ ๆ เนื้องอกและเอาของเหลวแกรนูโลมาออกด้วยการใช้ท่อ

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *