Thai Blog

อาการหอบหืดและการรักษา – สิ่งที่คุณต้องรู้

อาการหอบหืดและการรักษา - สิ่งที่คุณต้องรู้

โรคหอบหืดเป็นโรคเรื้อรังและซับซ้อนซึ่งมีผลต่อทางเดินหายใจของปอด ในความเป็นจริงโรคหอบหืดมีความรุนแรงมากจนมักทำให้ผู้ป่วยบางรายเสียชีวิต โรคหอบหืดมีสองรูปแบบโดยชนิดแรกเรียกว่าโรคหอบหืดขั้นต้นและชนิดที่สองเป็นโรคหอบหืด แต่ละประเภทมีอาการที่แตกต่างกันเช่นเดียวกับการรักษาที่แตกต่างกันสำหรับความผิดปกติ

โรคหอบหืดเป็นโรคเรื้อรังซึ่งหมายความว่าสามารถควบคุมหรือกำจัดภาวะนี้ได้โดยการรักษาเท่านั้น ในผู้ป่วยบางรายไม่มีอาการใด ๆ เลย แต่ทางเดินหายใจไม่ชัดเจน ในสถานการณ์เช่นนี้ทางเดินหายใจอาจบวมและส่งผลให้ไม่สามารถหายใจได้ เมื่อทางเดินหายใจบวมมากทางเดินหายใจจะเปิดและปิดได้ยาก

การโจมตีของโรคหอบหืดมักเกิดขึ้นเมื่อแต่ละคนประสบกับการโจมตี ภาวะนี้เกิดจากการแพ้หรือสิ่งกระตุ้นเช่นควันฝุ่นเชื้อราหรือสัตว์โกรธ ในกรณีส่วนใหญ่อาการจะไม่ปรากฏจนกว่าบุคคลนั้นจะเป็นโรคหืด บางครั้งบุคคลไม่ทราบว่ามีการโจมตี

เมื่อคนเป็นโรคหืดมากขึ้นอาการจะแย่ลง ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการหายใจถี่ไอแน่นที่หน้าอกหายใจไม่ออกและรู้สึกหายใจไม่ออก อาจมีอาการหลายระดับในการโจมตี อาจมีอาการหนึ่งตอนหรือหลายตอนของอาการเหล่านี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันในสถานการณ์ของแต่ละบุคคลอาจทำให้เกิดการโจมตีได้เช่นกัน

อาการหอบหืดอาจเกิดจากสารก่อภูมิแพ้เช่นละอองเกสรดอกไม้หรือสัตว์ ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืดในระดับเล็กน้อยอาจมีอาการโจมตีได้ทุกที่ การโจมตีอาจเกิดจากสารก่อภูมิแพ้เช่นฝุ่นหรือสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่ง

อาการหอบหืดสามารถจัดการหรือหลีกเลี่ยงได้โดยการควบคุมทริกเกอร์ สิ่งกระตุ้นเหล่านี้บางส่วน ได้แก่ สัตว์ไรฝุ่นฝุ่นในครัวเรือนเชื้อราและอาหารบางชนิด มีหลายวิธีในการทำเช่นนี้รวมถึงการใช้เครื่องเพิ่มความชื้นการเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อให้อากาศสะอาดออกกำลังกายบ่อยขึ้นหรือเปลี่ยนยาหากจำเป็น นอกจากนี้ยังมียาที่แพทย์สามารถสั่งจ่ายได้

มียาหลายชนิดที่สามารถควบคุมโรคหอบหืดได้ แต่ก็มีวิธีการรักษาตามธรรมชาติอีกมากมาย ในความเป็นจริงผู้ป่วยจำนวนมากที่เป็นโรคหอบหืดพบว่าวิธีการรักษาแบบธรรมชาตินั้นดีกว่ายาที่แพทย์สามารถสั่งจ่ายได้ การเยียวยาธรรมชาติเหล่านี้ไม่มีผลข้างเคียงหรือผลเสียใด ๆ ในทางกลับกันยามีผลข้างเคียงที่รุนแรงดังนั้นผู้ป่วยจำนวนมากจึงเลือกวิธีการรักษาแบบธรรมชาติ

โรคหืดเป็นโรคร้ายแรงที่สามารถควบคุมได้ด้วยยาที่เหมาะสม หลายคนที่เป็นโรคหอบหืดสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติหลังจากได้รับการรักษาแล้ว อย่างไรก็ตามมีผู้ป่วยบางรายที่ต้องใช้มาตรการเชิงรุกมากขึ้น

อาการหอบหืดสามารถควบคุมได้โดยใช้ยาและยาตามใบสั่งแพทย์ เมื่อยาหมดลงผู้ป่วยอาจได้รับการโจมตีอีกครั้ง

การรักษาโรคหอบหืดตามธรรมชาติสามารถใช้ระหว่างการโจมตีได้เช่นกัน ผู้ป่วยบางรายรายงานว่ามีอาการหอบหืดน้อยลงและมีอาการกำเริบหลังจากใช้วิธีธรรมชาติบำบัดมากกว่าที่เคยเป็น การรักษาทางธรรมชาติอื่น ๆ ที่ดูเหมือนจะได้ผลคือการรักษาด้วยสมุนไพร

อาการสามารถควบคุมได้โดยใช้อาหารและอาหารเสริมบางชนิด อาหารบางชนิดสามารถช่วยลดอาการที่ผู้ป่วยพบได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่แนะนำให้หยุดยาเว้นแต่อาการจะแย่ลงแม้ว่าผู้ป่วยบางรายไม่จำเป็นต้องหยุดยาเมื่อมาถึงจุดนี้

การเยียวยาธรรมชาติบางอย่างเกี่ยวข้องกับการใช้สมุนไพรในการรักษา อย่างไรก็ตามการเยียวยาธรรมชาติเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการควบคุมหรือรับรองโดย FDA เนื่องจากไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าการแก้ไขเหล่านี้ได้ผลโดยทั่วไปจึงไม่ถือว่าปลอดภัย ดังนั้นผู้ป่วยไม่ควรใช้ยาเหล่านี้เว้นแต่จะกำหนดโดยแพทย์

อาการหอบหืดและการรักษา - สิ่งที่คุณต้องรู้

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *