Thai Blog

การรักษาอาการบาดเจ็บที่คิ้ว

การรักษาอาการบาดเจ็บที่คิ้ว

ก้อนหรือบวมที่ขอบตาล่างและสีแดงของฝามักเป็นสองอาการที่มองเห็นได้ของปัญหาเปลือกตาที่เรียกว่าปัญหาขนตา อาการของการติดเชื้อของขนตา ได้แก่ :

ปวดตา ความเจ็บปวดในดวงตาสามารถอธิบายได้ว่าเป็นหนึ่งในความเจ็บปวดที่แหลมคมเจาะหรือแทงที่เกิดขึ้นโดยผู้ประสบภัยที่ดำเนินต่อไปแทบจะไม่สิ้นสุด โดยปกติอาการของการติดเชื้อที่ขนตาคือความรู้สึกเจ็บปวดขณะพยายามล้างบริเวณที่ได้รับผลกระทบด้วยนิ้วที่เปียก

ความเจ็บปวด. ความรุนแรงของบริเวณที่ติดเชื้อเป็นหนึ่งในความรู้สึกแสบร้อนหรือคันบริเวณรอบดวงตา อย่างไรก็ตามหากสิ่งนี้ควบคู่ไปกับความเจ็บปวดก็มีแนวโน้มที่ความรุนแรงจะเกิดจากการติดเชื้อในลูกตา สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าขนตาไม่ได้อักเสบจากตากุ้งยิง แต่บางครั้งอาจรู้สึกเหมือนได้

ความหยาบกร้านบนผิว เมื่อมีการติดเชื้อที่ลูกตาบริเวณที่ติดเชื้อจะกลายเป็นคราบและแห้งมาก หากผู้ที่มีการติดเชื้อในลูกตาไม่ได้ใช้ถุงมือขณะสัมผัสบริเวณที่เจ็บจะมีอาการคัน

ความหนาของฝา หากรู้สึกว่าขนตาหนาขึ้นกว่าปกติควรปรึกษาแพทย์เนื่องจากการติดเชื้อในลูกตาสามารถแพร่กระจายผ่านระบบน้ำเหลืองได้ ขนตาที่หนาขึ้นหรือยาวขึ้นอาจบ่งบอกถึงความเสี่ยงที่จะติดเชื้อที่ลูกตาได้

การสูญเสียขนตา หากไม่มีบริเวณที่ติดเชื้อในฝา แต่ผิวหนังโดยรอบเริ่มหนาขึ้นอาจหมายความว่ามีการติดเชื้อของขนตา หากไม่มีบริเวณที่ขนตาเริ่มหลุดอาจบ่งบอกได้ว่ามีการติดเชื้อที่ลูกตา

ตาสามารถรักษาได้ โดยปกติการรักษาทำได้โดยการใช้ยาปฏิชีวนะหรือเรตินอยด์ที่กำหนดไว้หรือแม้แต่ครีมเฉพาะที่สามารถใช้เฉพาะที่เพื่อป้องกันการระคายเคืองเพิ่มเติม หรือการติดเชื้อในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

อาการเหล่านี้อาจไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษาแพทย์หากคุณสงสัยว่ามีการติดเชื้อใด ๆ เพื่อให้สามารถวินิจฉัยได้อย่างถูกต้อง

อาการทั่วไปเหล่านี้มักไม่ร้ายแรงและรักษาได้ง่ายด้วยยาหรือยาปฏิชีวนะ มีหลายคนที่เคยประสบกรณีรุนแรงจากการติดเชื้อ ในกรณีนี้มักต้องผ่าตัดเปลือกตาออก

หากการติดเชื้ออยู่ตรงกลางเปลือกตาอาจจำเป็นต้องทำการผ่าตัดเพื่อตัดลูกตาออกเพื่อที่จะเอาออกได้ ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าการติดเชื้อจะไม่แพร่กระจาย

สำหรับผู้ที่มีการติดเชื้อที่เปลือกตาการรักษาที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ การทาครีมปฏิชีวนะลงในบริเวณที่ติดเชื้อในเวลากลางคืนและทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นหลังการทาครีมนี้ทุกครั้ง อีกทางเลือกหนึ่งคือการใช้หยดหรือเจลที่ใช้กับพื้นที่เพื่อจุดประสงค์เดียวกัน

การรักษาตากุ้งยิงควรทำต่อไปจนกว่าเปลือกตาจะหายสนิทหรือจนกว่าการติดเชื้อจะหมดไป เนื่องจากดวงตาของเธอมีความสามารถในการติดเชื้อซ้ำในบริเวณนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบริเวณที่ติดเชื้อมีการอักเสบและมีสีแดง

แม้ว่าจะมีการรักษาบางวิธี แต่การรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับการติดเชื้อที่เปลือกตาคือการป้องกัน นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันการติดเชื้อได้โดยใช้ถุงมือในการจับขนตาและทำให้แห้งสนิท

ควรรักษาบริเวณรอบดวงตาให้แห้งด้วยวิธีนี้การติดเชื้อในดวงตาจะไม่แพร่กระจายและก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อไป ควรทำความสะอาดบริเวณที่ได้รับผลกระทบเป็นประจำด้วยน้ำอุ่นเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ

ในกรณีที่การติดเชื้อรุนแรงแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยารักษาตากุ้งยิงเช่น Plucosporin ซึ่งเป็นยาที่นิยมใช้สำหรับตากุ้งยิง อย่างไรก็ตามยานี้อาจทำให้เจ็บปวดได้มาก การรักษาอาจมีราคาแพงมาก ดังนั้นจึงควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษา

การรักษาจะไม่เจ็บปวด แต่อาจเจ็บปวด ดังนั้นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการรักษาการติดเชื้อที่เปลือกตาคือการป้องกันวิธีนี้การติดเชื้อจะไม่แพร่กระจาย

การรักษาอาการบาดเจ็บที่คิ้ว

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *