Thai Blog

การทำความเข้าใจจังหวะไซนัสของคุณ – วิธีค้นหาจังหวะไซนัสของคุณ

จังหวะไซนัส (SR) คือจังหวะการเต้นของหัวใจและหลอดเลือดที่การลดโพลาไรเซชันของกล้ามเนื้อซิมพาเทติกเริ่มต้นในโหนดไซนัสและดำเนินต่อไปทั่วหลอดเลือดหัวใจ เป็นลักษณะของการเกิดคลื่น P ที่จัดแนวอย่างถูกต้องใน ECG จังหวะไซนัสปกติเป็นสิ่งจำเป็น แต่ไม่เพียงพอเพื่อให้สามารถระบายไซนัสไปยังปอดได้ตามปกติ

จังหวะไซนัสเกิดจากสาเหตุต่างๆ สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ อาการแพ้การผลิตเมือกและอาการแพ้อาหารบางชนิด สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ การติดเชื้อไวรัสความเย็นและความแออัด โรคภูมิแพ้อาจเป็นเรื่องยากที่จะวินิจฉัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากโรคภูมิแพ้มักเลียนแบบโรคหรือความเจ็บป่วยอื่น ๆ ทำให้การวินิจฉัยผิดพลาด

การติดเชื้อไซนัสอาจทำให้เกิดภาวะไซนัสซึ่งมีลักษณะของจังหวะการเต้นผิดปกติที่หน้าอก หนึ่งในอาการที่พบบ่อยคืออาการเจ็บหน้าอก นอกจากนี้ยังอาจทำให้ปวดศีรษะคลื่นไส้อาเจียนและท้องร่วง

การผลิตเมือกเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของภาวะไซนัสเต้นผิดปกติ ภาวะนี้มีลักษณะการหลั่งน้ำมูกออกจากโพรงจมูกมากเกินไป การผลิตเมือกจะเพิ่มขึ้นเมื่อเยื่อบุของรูจมูกหนาและบวม

อีกสาเหตุหนึ่งของการเต้นผิดปกติของไซนัสคือการผลิตเมือกในรูจมูกมากเกินไป ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการติดเชื้อหรืออาการแพ้ บางครั้งม้ามหรือภาคผนวกที่ขยายใหญ่ขึ้นอาจทำให้เกิดภาวะนี้ได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาภาวะนี้อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงเช่นรูจมูกและเยื่อบุหัวใจอักเสบ

ปัญหาไซนัสสามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะหรือยาลดน้ำมูก ยาเช่นสเตียรอยด์และไอบูโพรเฟนยังใช้เพื่อบรรเทาอาการของปัญหาไซนัส

เนื่องจากจังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติทำให้เกิดอาการไซนัสได้หลายอย่างจึงควรให้แพทย์ตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจเป็นประจำ ตัวอย่างเช่นหากคุณมีอาการเจ็บหน้าอกกะทันหันแพทย์ของคุณอาจต้องการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพื่อตรวจหาความผิดปกติ

นอกจากนี้คุณต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่พบอาการใหม่ ๆ เช่นไข้ไอเจ็บคอหรือมีน้ำมูก การเปลี่ยนยาอาจบ่งบอกถึงโรคประจำตัว นอกจากนี้หากอาการไอไม่หายไปอาจหมายความว่าไซนัสของคุณอักเสบและต้องได้รับการรักษา

ปัญหาไซนัสอาจทำให้คุณเจ็บปวดและกดดัน อาจมีอาการเหมือนบวมหรือรู้สึกแน่นในหู หากหูสัมผัสได้อย่างอ่อนโยนคุณอาจมีอาการหูอักเสบและอาจต้องผ่าตัดเพื่อล้างทางเดินหายใจ

การติดเชื้อไซนัสอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดและไม่สบายตัวเมื่อคุณนอนหลับตอนกลางคืน บางคนที่ประสบปัญหาไซนัสรู้สึกเหมือนถูกยัดไส้ คนอื่น ๆ มีอาการน้ำมูกไหล คุณอาจตื่นขึ้นมาด้วยอาการเจ็บคอ

อาการปวดหัวไซนัสเป็นอาการของปัญหาไซนัส บางคนมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงซึ่งรบกวนความสามารถในการโฟกัส นอกจากนี้ยังอาจมีอาการปวดและความดันในดวงตาไซนัสหนาวสั่นอ่อนเพลียและเวียนศีรษะ อาการปวดหัวอาจทำให้เกิดไข้อาเจียนและมีไข้ผิวหนังสีน้ำเงิน

ทางเดินจมูกอาจระคายเคืองและติดเชื้อได้ จมูกและไซนัสของคุณอาจอักเสบได้เนื่องจากน้ำมูกหลั่งออกมาจากแบคทีเรียในปากหรือจมูกของคุณ เมื่อเป็นเช่นนี้อาจเกิดการติดเชื้อไซนัสได้ คุณมักจะพบว่าอาการคันจมูกและความแออัดเป็นสัญญาณแรกของปัญหาไซนัส

หากคุณมีปัญหาไซนัสที่ดูเหมือนจะไม่ดีขึ้นหลังจากผ่านไปสองสามสัปดาห์หรือหลายเดือนควรให้แพทย์ตรวจสอบประวัติทางการแพทย์ของคุณและทำการตรวจ ด้วยวิธีนี้เขาหรือเธอสามารถระบุสาเหตุและการรักษาที่เป็นไปได้และหวังว่าจะพบสาเหตุ

การติดเชื้อไซนัสอาจทำให้เกิดไซนัสอักเสบ หากไซนัสของคุณเกิดการอักเสบและการติดเชื้อลุกลามไปที่ลำคออาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงเช่นปอดบวม บางครั้งไซนัสอักเสบนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่นไข้เวียนศีรษะและมีไข้ผิวหนังสีน้ำเงิน

หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากอาการปวดไซนัสหรือไม่สบายควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องนัดพบแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้รับความทุกข์ทรมานจากอาการไซนัส ดังที่ได้กล่าวไว้คุณควรไปพบแพทย์เมื่อไม่มีอาการไซนัสปรากฏให้เห็น และคุณต้องการทราบจังหวะไซนัสของคุณเพื่อให้แพทย์สามารถวินิจฉัยได้อย่างถูกต้อง

หากคุณไม่สามารถรับการตรวจไซนัสได้คุณสามารถไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจไซนัสได้ตลอดเวลา เมื่อคุณใช้ประโยชน์จากการสอบนี้เขาหรือเธอสามารถช่วยให้คุณเข้าใจจังหวะไซนัสของคุณและช่วยคุณรักษาปัญหาได้ หากไซนัสของคุณไม่ได้ทำให้คุณเจ็บปวดมากนักคุณสามารถลองการรักษาที่เคาน์เตอร์ได้เช่นยาหยอดจมูกหรือสเปรย์ยาปฏิชีวนะยาลดน้ำมูกหรือสเปรย์ฉีดจมูกและอาจเป็นยาปฏิชีวนะหรือขี้ผึ้งสเตียรอยด์

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *