Thai Blog

การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติสำหรับภาวะมีบุตรยากของผู้ชาย – ทางเลือกในการรักษา

การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติสำหรับภาวะมีบุตรยากของผู้ชาย - ทางเลือกในการรักษา

อัณฑะเป็นอวัยวะทางเพศหลักของผู้ชาย – เซลล์สืบพันธุ์ จริงๆแล้วพวกมันมีหน้าที่สำคัญสองอย่างสำหรับระบบสืบพันธุ์เพศชายคือสร้างอสุจิและปล่อยฮอร์โมนโดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชายเข้าสู่กระแสเลือด นี่คือจุดที่สามารถพบความเชื่อมโยงระหว่างความผิดปกติของลูกอัณฑะชายกับภาวะมีบุตรยากของผู้ชาย ในเพศชายการผลิตสเปิร์มหรือ "อัณฑะ" จะลดลงทำให้ขาดอสุจิในน้ำอสุจิหรือการหลั่งรวมทั้งปริมาณน้ำอสุจิลดลง (ปริมาณน้ำอสุจิที่ผู้ชายหลั่งออกมาจากการหลั่งแต่ละครั้ง)

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการทำงานของเซลล์อสุจิแต่ละเซลล์นั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับร่างกายของผู้ชาย ตัวอย่างเช่นเซลล์อสุจิประกอบด้วยโปรเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่าไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ซึ่งผลิตโดยตับและต่อมหมวกไตซึ่งเป็นอวัยวะสืบพันธุ์ของผู้ชาย DHT จะจับกับไซต์ตัวรับในอัณฑะซึ่งมีหน้าที่ในการปิดกั้นการเข้าถึงเอนไซม์ที่ช่วยให้สเปิร์มเดินทางและยึดติดกับไข่ สารฆ่าเชื้ออสุจิที่เกิดขึ้นจะยับยั้งการผลิตอสุจิและส่งผลให้ความอุดมสมบูรณ์ลดลงทั้งในผู้ชายและคู่นอนของเขา

สำหรับผู้ชายระดับฮอร์โมนเพศชายที่ลดลงทำให้การผลิตฮอร์โมนเพศชายในอัณฑะลดลง ฮอร์โมนเพศชายเมื่อผลิตขึ้นจะกระตุ้นให้เซลล์อัณฑะแบ่งตัวส่งผลให้มีการผลิตอสุจิเพิ่มขึ้น หากมีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายขาดแคลนการผลิตอสุจิก็จะถูกยับยั้งเช่นกัน นอกจากนี้ฮอร์โมนเพศชายยังสามารถยับยั้งความสามารถของต่อมลูกหมากในการผลิตฮอร์โมนเพศชายซึ่งจะทำให้ความสามารถในการผลิตอสุจิลดลง

นอกจากความสามารถในการผลิตอสุจิลดลงแล้วผู้ชายที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงอาจมีความต้องการทางเพศลดลงพบปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศลดความใคร่ลดลงพัฒนาต่อมลูกหมากโตเพิ่มอาการของโรคเบาหวานหรือมีอาการอ่อนเพลียและซึมเศร้า อาการอื่น ๆ ของระดับฮอร์โมนเพศชายที่ลดลง ได้แก่ อารมณ์แปรปรวนวิตกกังวลหงุดหงิดซึมเศร้าหงุดหงิดนอนไม่หลับปวดกล้ามเนื้อสูญเสียความใคร่พลังงานลดลงน้ำหนักเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกลดลงโรคหัวใจโรคกระดูกปวดข้อที่หลังส่วนล่าง และสิว ผู้ชายบางคนที่ขาดฮอร์โมนเพศชายอาจเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากซึ่งสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเช่นถุงอัณฑะ

มีหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ของภาวะมีบุตรยากของผู้ชาย แต่มีการรักษาหลายวิธีเพื่อช่วยผู้ชายที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศชายลดลง แพทย์หลายคนจะทำการทดสอบต่างๆกับผู้ป่วยเพื่อหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยาก การทดสอบอย่างหนึ่งคือการตรวจเลือดซึ่งจะวัดระดับของฮอร์โมนเพศชายฮอร์โมนลูทีไนซิ่ง (LH) และฮอร์โมนกระตุ้นรูขุมขน (FSH) เพื่อดูว่าสิ่งเหล่านี้ผิดปกติสำหรับผู้ป่วยหรือไม่ การทดสอบครั้งที่สองเรียกว่าการศึกษาต่อมไร้ท่อจะวัดระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนในเลือดของผู้ป่วยและทดสอบสภาวะที่เป็นไปได้ที่อาจส่งผลต่อฮอร์โมนนี้ แพทย์บางคนจะใช้การถ่ายภาพอัลตราซาวนด์เพื่อตรวจดูตัวอสุจิและดูว่ามีการอุดตันในทางเดินหรือไม่

การรักษาโดยทั่วไปสำหรับภาวะมีบุตรยากของผู้ชาย ได้แก่ interferons ซึ่งกำหนดไว้เพื่อลดระดับฮอร์โมนเพศชายและยาต้านแอนโดรเจนซึ่งกำหนดไว้เพื่อขัดขวางการผลิตฮอร์โมนเพศชายในอัณฑะ ในกรณีส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะได้รับการฉีดยาเหล่านี้และอาจใช้ยาเหล่านี้ร่วมกับการรักษาภาวะมีบุตรยากแบบธรรมชาติ บางครั้งนอกเหนือจากการใช้ยาแล้วอาจมีการกำหนดฮอร์โมนบำบัดสำหรับผู้ที่มีการผลิตฮอร์โมนเพศชายลดลง

การรักษาทั่วไปอื่น ๆ สำหรับภาวะมีบุตรยากของผู้ชาย ได้แก่ การผ่าตัดซึ่งเกี่ยวข้องกับการผ่าตัดเอาอัณฑะออกหรือปิดกั้นอสุจิจากอุทาน ในบางกรณีแพทย์อาจพยายามฟื้นฟูระบบสืบพันธุ์โดยใช้การปลูกถ่ายอสุจิ หากการผ่าตัดไม่ประสบความสำเร็จและหากไม่มีปัจจัยทางการแพทย์ที่สามารถแก้ไขเพื่อปรับปรุงคุณภาพของตัวอสุจิได้แพทย์อาจตัดสินใจฝังเซลล์อสุจิเข้าไปในอัณฑะ

ด้วยตัวเลือกการรักษาภาวะมีบุตรยากสำหรับผู้ชายจำนวนมากคุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาของคุณ แพทย์ของคุณควรสามารถแนะนำวิธีรักษาภาวะมีบุตรยากแบบธรรมชาติให้คุณได้หากเขาไม่สามารถระบุสาเหตุของปัญหาของคุณได้ ท้ายที่สุดแล้วการรักษาภาวะมีบุตรยากโดยเร็วที่สุดจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *