Thai Blog

การแก้ไขและป้องกันเห็บกัด

การแก้ไขและป้องกันเห็บกัด

การกัดเห็บมักไม่ทำให้เกิดอาการคันหรือเจ็บมากนัก อย่างไรก็ตามบางคนรายงานว่ารู้สึกแสบร้อนบริเวณที่ถูกกัด การกัดเห็บอาจทำให้เกิดผื่นได้ เห็บกัดควรได้รับการปฏิบัติทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพในระยะยาว ต่อไปนี้เป็นอาการทั่วไปของเห็บกัด:

เห็บอาจมีหลายส่วน เมื่อเห็บดูดเลือดจากผิวหนังของคุณมันอาจมีหลายส่วนที่จะหลุดออกมาพร้อมกับเห็บกัด หากคุณสังเกตเห็นว่าเห็บมีฟันกระจุกอยู่รอบ ๆ แผลนั่นอาจบ่งบอกได้ว่าสัตว์นั้นเคี้ยวผิวหนังของคุณเพียงเล็กน้อย หากเห็บเคี้ยวหลาย ๆ ครั้งก็มีโอกาสที่เห็บกัดซ้ำได้ นอกจากนี้ยังมีหลายครั้งที่เห็บไม่เพียงแค่กัด แต่ถูร่างกายไปตามผิวหนังของคุณ

อาการคันปวดและผื่นเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของเห็บกัด ในบางกรณีคุณจะรู้สึกได้ว่ามีอะไรบางอย่างที่คล้ายกับโรคฝีไก่ที่ผิวหนัง นอกจากนี้ยังอาจมีอาการคันบริเวณที่ถูกกัดและรอบ ๆ แผล บริเวณสีแดงที่ปรากฏรอบ ๆ รอยกัดก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน หลายคนอธิบายบริเวณที่ถูกกัดว่าเป็น "สีชมพู" บวม "

น้ำลายของเห็บอาจจะกัดได้เล็กน้อยหากถูกเห็บเคี้ยว นี่ไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงและควรบรรเทาลงในไม่กี่ชั่วโมง คุณยังสามารถสังเกตรอยแดงที่ปรากฏบริเวณที่ถูกกัดได้ สิ่งนี้อาจกลายเป็นผื่นหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อย่างไรก็ตามเห็บสามารถฉีดน้ำลายเข้าไปในแผลได้ก็ต่อเมื่อมันเป็นชิ้นเดียวเท่านั้น

เพื่อป้องกันไม่ให้เห็บกัดให้ลองสวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ นอกจากนี้ควรระวังเห็บเมื่ออยู่ในบริเวณที่สามารถผสมพันธุ์ได้ หลีกเลี่ยงการเดินผ่านพื้นที่หญ้าในสภาพเท้าเปล่าเพราะคุณอาจโดนเห็บขณะเดินไปมาในรองเท้า

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหลีกเลี่ยงการใช้ครีมต้านเชื้อราเพื่อรักษาอาการกัด ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจมีสารเคมีจำนวนมากและควรหลีกเลี่ยง นอกจากนี้อย่าใช้ครีมหรือครีมกัดเห็บกับบุคคลอื่น เนื่องจากอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองและทำให้เห็บของคุณแย่ลง หากเห็บของคุณกินอาหารไปแล้วคุณสามารถลองใช้ครีมได้ ที่มีน้ำมันป้องกันเห็บเช่นน้ำมันยูคาลิปตัสหรือน้ำมันลาเวนเดอร์

เพื่อป้องกันเห็บกัดคุณสามารถซื้อยาขับไล่เห็บจากแพทย์ของคุณได้ ควรใช้สารไล่เหล่านี้กับบริเวณที่เห็บกัดวันละ 2 ครั้งโดยเฉพาะในเวลากลางคืน เพื่อป้องกันไม่ให้เห็บกัดในอนาคตให้ทำเช่นเดียวกันในช่วงฤดูร้อน

แม้ว่าเห็บกัดจะพบได้บ่อย แต่บางคนก็เชื่อว่ามันไม่อันตรายและจะไม่รบกวนคุณหากคุณไม่มีอาการแพ้ใด ๆ นี่เป็นความเข้าใจผิดเพราะเห็บสามารถเป็นพาหะของโรคได้หลายอย่างรวมถึงโรคลายม์ ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือตรวจสอบกับแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าคุณและครอบครัวของคุณมีความทันสมัยในการกำจัดเห็บและการรักษาเป็นประจำ

ก่อนที่คุณจะออกไปรักษาอาการเห็บกัดคุณอาจต้องการดูตัวเอง หากคุณมีบาดแผลหรือผื่นคุณควรใช้น้ำแข็งประคบและเก็บไว้สักครู่ สามารถช่วยลดอาการบวม

คุณยังสามารถป้องกันเห็บกัดอื่น ๆ ได้ด้วยการดูแลบ้านให้สะอาด ให้สัตว์เลี้ยงและเด็กของคุณอยู่ห่างจากสถานที่ให้อาหารที่เป็นไปได้ รักษาความสะอาดบริเวณรอบ ๆ เห็บ. หากมีผื่นให้ล้างออกด้วยสบู่และน้ำต้านเชื้อแบคทีเรีย

เพื่อป้องกันเห็บอื่น ๆ คุณอาจต้องพิจารณาสวมถุงมือในช่วงฤดูหนาว และล้างมือให้สะอาดหลังจากออกไปข้างนอก นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าแตะในวันที่ฝนตกและหลีกเลี่ยงการถูกเห็บกัด สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบเสื้อผ้าและรองเท้าของคุณบ่อยๆเพื่อไม่ให้เห็บมาที่เท้าของคุณ

หากคุณเห็นเห็บที่ดูเหมือนจะมีอาการคันหรือระคายเคืองมีสองสามวิธีที่คุณสามารถเอาออกได้ วิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งในการลบเห็บคือการใส่น้ำแข็งลงไปเพราะมันควรจะโผล่ออกมาทันที

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *