Thai Blog

ข้อมูลบาดทะยัก

ข้อมูลบาดทะยัก นแรงของเคส ในบางกรณ

บาดทะยักหรือที่เรียกว่า lockjaw เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจส่วนบน แบคทีเรียสามารถเข้ามาทางบาดแผลเจาะลึกหรือเจาะได้เช่นของมีคมเช่นมีดหรือตะปู อย่างไรก็ตามวิธีที่พบบ่อยที่สุดในการติดโรคนี้คือการถูกกัดหรือบาดแผลซึ่งมักเกิดจากเห็บหรือหมัด

สามารถส่งผลกระทบต่อทุกคนโดยไม่คำนึงถึงอายุเชื้อชาติเพศสถานะสุขภาพประวัติหรือภูมิคุ้มกันและเริ่มต้นด้วยการอักเสบของระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Toxocara canis Toxocara canis เป็น anaerobe ที่มีภาระผูกพันซึ่งหมายความว่าไม่สามารถดำรงอยู่ได้โดยปราศจากอากาศหรือเงื่อนไขอื่น ๆ ที่เอื้อต่อมัน แบคทีเรียนี้บุกรุกเนื้อเยื่อของร่างกายและกระแสเลือดและอาศัยอยู่ในกระเป๋าเล็ก ๆ เมื่อติดเชื้อแบคทีเรียจะสร้าง spirochete (toxoid) เพื่อทำลายเซลล์กล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆ สิ่งนี้ทำให้เกิดสัญญาณลักษณะของขากรรไกรรวมถึงการสูญเสียการควบคุมกล้ามเนื้อหายใจลำบากชักและอ่อนแรง

เนื่องจากปอดและกล้ามเนื้อเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับผลกระทบบาดทะยักจึงส่งผลต่ออวัยวะใด ๆ ที่รับเลือดจากปอดหรือจากกล้ามเนื้อโครงร่าง ซึ่งอาจรวมถึงหัวใจไตตับม้ามม้ามและระบบประสาทส่วนกลางรวมทั้งสมองและลำตัวประสาท เมื่ออวัยวะเหล่านี้ได้รับผลกระทบเหยื่อจะเริ่มหมดสติ ในขณะที่หมดสติผู้ป่วยอาจมีอาการชักสั่นหรือชัก

การล็อกกรามอาจส่งผลต่อไขสันหลังซึ่งนำไปสู่อัมพาตของเส้นประสาทและสมองได้รับความเสียหาย ในขณะเดียวกันเนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าและปากหดตัวเหยื่ออาจรู้สึกสำลักได้เช่นกัน บุคคลสามารถพบอาการเหล่านี้ได้จนกว่าเขาจะตื่นขึ้นและสามารถหายใจได้เอง

แม้ว่าบาดทะยักในกรณีที่ร้ายแรงกว่าอาจทำให้เสียชีวิตได้ แต่คนส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้จะฟื้นตัวได้อย่างสมบูรณ์ กรณีที่ไม่รุนแรงสามารถรักษาได้โดยใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาป้องกันพยาธิ

ในกรณีส่วนใหญ่แพทย์จะเริ่มต้นด้วยการตรวจสุขภาพที่ศูนย์พิษในพื้นที่ เพื่อแยกแยะโรคอื่น ๆ แต่พวกเขายังทำการตรวจเลือดหลายชุดเพื่อระบุแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ เมื่อวินิจฉัยเสร็จแล้วแพทย์สามารถให้การรักษาโดยใช้ยาทาหรือยารับประทานขึ้นอยู่กับสาเหตุของการติดเชื้อ บางคนโดยเฉพาะเด็กอาจต้องได้รับการผ่าตัด

ยารับประทาน ได้แก่ ยาแก้แพ้ยาลดน้ำมูกและสเปรย์ฉีดจมูก สเตียรอยด์ใช้เพื่อลดการอักเสบ ในกรณีที่รุนแรงจะให้ออกซิเจนบำบัด วิธีการผ่าตัดคือการนำอวัยวะที่ติดเชื้อออก

ข่าวดีเกี่ยวกับบาดทะยักคือสามารถรักษาให้หายได้และมักไม่ถึงแก่ชีวิต ข่าวร้ายก็คือไม่มีวิธีรักษาที่เป็นที่รู้จัก แต่ด้วยการรักษาในระยะแรกคุณมีโอกาสน้อยที่จะได้รับความเสียหายถาวร

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าไม่มีวิธีรักษาดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรีบรับการรักษาอย่างทันท่วงทีหากคุณสงสัยว่าคุณกำลังเป็นโรคบาดทะยัก สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตด้วยว่าเด็กมีโอกาสได้รับผลกระทบจากโรคนี้มากกว่าผู้ใหญ่ ตามความเป็นจริงโอกาสที่เด็กจะติดเชื้อบาดทะยักนั้นสูงกว่าโอกาสของผู้ใหญ่ถึงสองเท่า

มีทางเลือกในการรักษาที่หลากหลายสำหรับการรักษาบาดทะยัก หากแพทย์ของคุณแนะนำการผ่าตัดควรตัดสินใจตามความรุนแรงของเคส ในบางกรณีวิธีเดียวที่จะหลีกเลี่ยงการผ่าตัดคือหากอาการรุนแรง

ในกรณีส่วนใหญ่ศูนย์พิษในท้องถิ่นให้การรักษาผู้ป่วย ศูนย์เหล่านี้อาจให้ยาปฏิชีวนะและยาลดน้ำมูกเพื่อบรรเทาอาการทันที แต่กรณีส่วนใหญ่สามารถรักษาให้หายได้โดยไม่ต้องใช้มาตรการเหล่านี้

ในกรณีที่รุนแรงผู้ป่วยอาจต้องอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีโดยเร็วที่สุด

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *