Thai Blog

ความดันโลหิตสูงทำให้ความดันโลหิตต่ำของคุณหรือไม่?

ความดันโลหิตสูงทำให้ความดันโลหิตต่ำของคุณหรือไม่? อย เล

บางคนมีความดันโลหิตต่ำเป็นประจำ อย่างไรก็ตามพวกเขามีการอ่านค่าปกติถึงระดับสูงและไม่แสดงอาการใด ๆ ในบุคคลอื่นความดันเลือดต่ำเกิดขึ้นเนื่องจากเงื่อนไขทางการแพทย์หรือยาบางชนิด หากคุณมีอาการที่บ่งบอกถึงความดันเลือดต่ำคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ

โดยปกติความดันโลหิตจะเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ เนื่องจากการสูญเสียปริมาตรเลือดของคุณทีละน้อยเมื่อคุณอายุมากขึ้น ความดันโลหิตสูงเกิดจากความดันในเลือดของคุณมากเกินไป

เมื่อเลือดอยู่ภายใต้ความกดดันจะสามารถกักเก็บของเหลวไว้ได้เพียงเล็กน้อย เลือดไม่ผ่านร่างกายของคุณเร็วเท่าที่ควร ซึ่งหมายความว่าคุณจะสูญเสียของเหลวมากกว่าที่ควรจะเป็น

ความดันโลหิตสูงเกิดจากความดันโลหิตสูง เมื่อความดันเลือดสูงขึ้นเซลล์ในร่างกายของคุณจะทำงานเร็วขึ้นเพื่อกำจัดของเหลวส่วนเกินออก นี่คือสาเหตุที่หัวใจของคุณเต้นแรงขึ้นเมื่อคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง คุณอาจรู้สึกเจ็บหน้าอกและลำคอเช่นเดียวกับอาการวิงเวียนศีรษะและเวียนศีรษะ สัญญาณเหล่านี้เกิดจากความดันในเลือดของคุณที่เพิ่มขึ้น

เมื่อเลือดสูญเสียปริมาตรจะสูบฉีดของเหลวได้ยาก ดังนั้นความดันในเลือดของคุณจึงสูงขึ้น สิ่งนี้ทำให้หัวใจของคุณทำงานหนักขึ้น ดังนั้นหากคุณเป็นโรคความดันเลือดต่ำแสดงว่าคุณมีอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ

ความดันโลหิตสูงอาจส่งผลต่อความดันโลหิตของคุณในแต่ละช่วงวัย เด็กที่อายุน้อยกว่า 2 ปีมีความดันเลือดปกติ อย่างไรก็ตามผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่านี้อาจมีความดันเลือดต่ำได้หากความดันโลหิตสูงขึ้นเนื่องจากสภาวะทางการแพทย์เช่นคอเลสเตอรอลสูง ผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่าห้าสิบปีอาจมีภาวะความดันโลหิตต่ำและความดันเลือดต่ำหากเป็นโรคไต

สามารถตรวจวัดความดันโลหิตได้ด้วย Doppler ซึ่งจะดูความดันโลหิตของคุณในระดับดิจิทัล เครื่องวัดความดันวางอยู่ในแขนของคุณและเคลื่อนเข้าหาตัวเมื่อคุณหายใจ มีการอ่านทุกวินาที การวัดความดันโลหิตของคุณนี้มักเรียกว่าความดันซิสโตลิกและความดันไดแอสโตลิก

ความดันโลหิตต่ำมักไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง ตัวเลือกการรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุของความดันเลือดต่ำ สามารถให้ยาและการผ่าตัดเพื่อลดปริมาตรในเลือดและลดความดันได้ อย่างไรก็ตามวิธีการรักษาความดันเลือดต่ำเหล่านี้ส่วนใหญ่ถือเป็นทางเลือกสุดท้าย เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนอย่าชะลอการรักษา

ยาบางชนิดที่อาจทำให้เกิดความดันเลือดต่ำ ได้แก่ เบต้าบล็อกเกอร์และยาแก้ซึมเศร้าบางชนิดซึ่งอาจทำให้ความดันโลหิตของคุณเพิ่มขึ้นหรือลดลงขึ้นอยู่กับสถานะสุขภาพในปัจจุบันของคุณ คอร์ติโคสเตียรอยด์และยาขับปัสสาวะอาจทำให้เกิดความดันเลือดต่ำได้หากใช้ในระยะยาว

การรักษาขั้นแรกสำหรับผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูงเรียกว่ายาลดความดันโลหิต โดยปกติจะใช้เพื่อลดปริมาณเลือด สามารถรับประทานในรูปแบบของแท็บเล็ตหรือในรูปของของเหลวที่ใช้เพื่อทดแทนของเหลวที่สูญเสียไปในเลือด อาจใช้ร่วมกับยาอื่น ๆ เพื่อรักษาความดันโลหิตสูง

ยาที่ใช้ในการรักษาความดันเลือดต่ำ ได้แก่ แคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์และยาขับปัสสาวะเพื่อลดความดันโลหิตในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงที่ไม่ตอบสนองต่อยาลดความดันโลหิตได้ดี ยาประเภทนี้จะไม่ช่วยบรรเทาปัญหาพื้นฐานหากรับประทานเป็นระยะเวลานาน ยาขับปัสสาวะสามารถใช้ร่วมกับยาอื่น ๆ ได้แม้ว่าผลจะไม่ถาวร หากคุณกำลังใช้ยาแคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์คุณอาจต้องใช้ยาขับปัสสาวะสักระยะหนึ่งหลังจากเริ่มใช้ยา

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตสามารถทำได้เพื่อช่วยป้องกันความดันเลือดต่ำ อาหารที่อุดมด้วยผักและผลไม้จะช่วยลดความดันโลหิต ควรลดการสูบบุหรี่และควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ คุณสามารถปรับปรุงการไหลเวียนได้โดยการออกกำลังกายเป็นประจำรวมถึงการเดินเร็วหรือวิ่งจ็อกกิ้ง

เพื่อป้องกันความดันเลือดต่ำและความดันโลหิตสูงคุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการของคุณ เขาหรือเธอจะสามารถให้คำแนะนำคุณเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับอาการเฉพาะของคุณ

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *