Thai Blog

ความรู้สึกของเราคืออะไร?

ความรู้สึกของเราคืออะไร? ความหมายมาก อาจหมายความว

อารมณ์เป็นสภาวะทางจิตที่เกิดจากระบบประสาทที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางประสาทสรีรวิทยาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกความคิดพฤติกรรมและแม้แต่ระดับความเพลิดเพลินหรือความไม่พอใจโดยเฉพาะ ปัจจุบันยังไม่มีคำจำกัดความที่ชัดเจนสำหรับคำนี้ มีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับประสบการณ์ทางอารมณ์ของมนุษย์ในช่วงหลายวัย การศึกษาอารมณ์ยังนำไปสู่วิธีการต่างๆมากมายที่สามารถเข้าใจอารมณ์ได้ อย่างไรก็ตามฉันทามติทั่วไปว่าอารมณ์คืออะไรและทำไมพวกเขาถึงรู้สึกยังคงเข้าใจยาก

ความรู้สึกมักเกี่ยวข้องกับอารมณ์ อารมณ์เหล่านี้อธิบายว่ามีองค์ประกอบทางอารมณ์สำหรับพวกเขาซึ่งไม่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่บุคคลนั้นรู้สึก ในแง่ที่ว่าบุคคลกำลังรู้สึกบางอย่างหรือคิดถึงบางสิ่งบางอย่างพวกเขามีอารมณ์ คำว่า "ความรู้สึก" มีความหมายมาก อาจหมายความว่าคน ๆ หนึ่งถูกดึงดูดไปยังสิ่งของบางอย่างหรือพวกเขาอยู่ในสถานะหนึ่ง ตัวอย่างเช่นคน ๆ หนึ่งมักจะมีความรู้สึกเมื่อต้องการหนีออกจากบ้านหรือรู้สึกว่ากำลังจะตาย

อีกวิธีหนึ่งในการอธิบายอารมณ์ของบุคคลคือการบอกว่าพวกเขา "ใส่ใจในความรู้สึกทางอารมณ์" สิ่งนี้มักเรียกกันว่า "ความรู้สึก" อย่างไรก็ตามความรู้สึกไม่จำเป็นต้องแสดงออกอย่างมีสติเพื่อให้บุคคลนั้นรู้สึก คน ๆ หนึ่งอาจมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะออกจากสถานการณ์ แต่จากนั้นก็แสดงความปรารถนาโดยไม่รู้ตัวผ่านความคิดที่ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์นั้น

อารมณ์มักสับสนกับประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะที่บุคคลนั้นตื่นอยู่ ประสบการณ์สามารถเกิดขึ้นได้ในขณะที่บุคคลนั้นหลับ แต่บุคคลนั้นไม่สามารถจำสิ่งเหล่านี้ได้ ดังนั้นประสบการณ์ไม่ใช่อารมณ์ ความรู้สึกหรือประสบการณ์เป็นอารมณ์เสมอ ความรู้สึกของบุคคลเกิดจากการตอบสนองทางกายภาพของร่างกาย

ความรู้สึกที่ผู้คนสัมผัสอาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของพวกเขา เมื่อคนอารมณ์เสียและป่วยทางร่างกายอาจมีอาการปวดเป็นไข้ท้องเสียคลื่นไส้ปวดท้องปวดหัวอาเจียนเวียนศีรษะเจ็บหน้าอก ฯลฯ ความรู้สึกเหล่านี้ล้วนเป็นความรู้สึกที่เกิดจากปฏิกิริยาทางอารมณ์ต่อสถานการณ์ . คนที่เจ็บปวดหรือซึมเศร้าก็มีปฏิกิริยาทางร่างกายที่คล้ายคลึงกันเช่นกัน ร่างกายจะปล่อยสารเคมีชนิดเดียวกันที่เกี่ยวข้องกับความเจ็บปวดและอารมณ์ดังนั้นการตอบสนองทางกายภาพอาจรวมถึงการขับเหงื่อการสั่นการขับเหงื่อคลื่นไส้เป็นต้น

อารมณ์ยังส่งผลต่อพฤติกรรมของเราในสังคมได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องเดินเข้าไปในห้องที่คุณรู้ว่ามีคนสวมเสื้อผ้าบางกลุ่มคุณอาจรู้สึกว่ามีคนจ้องมองคุณ นี่เป็นเพราะบุคคลนั้นรู้สึกถูกคุกคามและต้องการที่จะออกนอกเส้นทางเนื่องจากสภาวะอารมณ์เชิงลบที่เกิดจากความรู้สึกของพวกเขา พวกเขามีความรู้สึกว่ากำลังถูกตัดสินหรือกลั่นแกล้งจากคนในห้อง

คนที่มีอารมณ์เชิงลบมากมายมักจะต่อสู้กับความสัมพันธ์ พวกเขามักจะเฉยเมยมากกว่าคนที่มีความสมดุลของอารมณ์ อย่างไรก็ตามบางคนเช่นคนที่ขี้อายหรือคนที่ประหม่าบางครั้งสามารถจัดการกับอารมณ์ได้มากกว่าหนึ่งครั้ง สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าอารมณ์ของเราอยู่ที่นั่นเสมอไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ก็ตาม

ผู้คนสามารถเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์ของตนเองโดยให้ความสนใจกับสิ่งที่พวกเขากำลังรู้สึก บ่อยครั้งสิ่งนี้พูดง่ายกว่าทำ หลายคนมักจะลืมว่ากำลังประสบกับอารมณ์ใด ๆ ในบางครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาไม่รู้ตัว หากคุณสังเกตว่าคุณกำลังรู้สึกถึงอารมณ์บางอย่างสิ่งสำคัญคือต้องสังเกตและคิดว่าเหตุใดจึงอยู่ที่นั่น

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *