Thai Blog

ท่อนำไข่กลับสามารถทำให้เกิดปัญหากับการปลูกถ่ายได้หรือไม่?

การปลูกถ่ายเป็นกระบวนการที่ไข่ที่ปฏิสนธิยึดตัวเองกับผนังมดลูก โดยปกติจะเกิดขึ้น 6 ถึง 18 สัปดาห์หลังการตกไข่หรือในวันที่ 22 ของรอบประจำเดือนของผู้หญิง

ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าการปลูกถ่ายเกิดขึ้นได้อย่างไรและหมายความว่าอย่างไร หากคุณกำลังตั้งครรภ์และกำลังจะมีลูกสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าการปลูกถ่ายคืออะไร มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้เกิดการปลูกถ่ายได้

หากไข่ไม่แนบสนิทกับผนังมดลูกการฝังตัวจะเกิดขึ้น โดยปกติแล้วไข่จะถูกยึดด้วยหัวรูปตัว Y ที่เรียกว่าบลาสโตซิสต์ รูปตัว Y เป็นสัญญาณว่าไข่ยังไม่ยึดติดกับผนังมดลูกอย่างสมบูรณ์ สิ่งนี้เรียกว่าการอุดตัน เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ร่างกายจะรับรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องปลูกถ่าย

การปฏิสนธิในท่อนำไข่เป็นสาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการปลูกถ่าย หากการปฏิสนธิสำเร็จไข่ที่ปฏิสนธิแล้วจะฝังตัวที่ผนังมดลูก ไข่จะต้องเดินทางไปตามท่อนำไข่จนกว่ามันจะฝังตัวเอง จากนั้นไข่และผนังมดลูกจะรวมกัน

การฝังอาจเกิดขึ้นได้หากไข่ไม่ยึดติดกับผนังมดลูกอย่างถูกต้อง หากไข่ไม่ยึดติดกับผนังมดลูกอย่างถูกต้องไข่จะฝังตัวไม่สมบูรณ์และอาจตายก่อนการปฏิสนธิจะเกิดขึ้น เรียกว่า cystadenoma

การปฏิสนธิอาจเกิดขึ้นได้หากการปฏิสนธิไม่สมบูรณ์ เมื่อการปฏิสนธิไม่สมบูรณ์ไข่จะไม่สามารถฝังตัวเองได้อย่างสมบูรณ์และจะตายก่อนการปฏิสนธิจะเกิดขึ้น นี้เรียกว่าการปลูกถ่ายบางส่วน

สาเหตุสามประการในการปลูกถ่ายอาจเกิดขึ้นได้เมื่อไข่ไม่เกาะติดกันการปฏิสนธิไม่สมบูรณ์หรือมีการอุดตันในท่อนำไข่ หากชายและหญิงมีท่อนำไข่พวกเขาอาจมีปัญหาในการตั้งครรภ์ แต่พวกเขายังอาจฝังตัวได้ หากทั้งคู่เลือกที่จะตั้งครรภ์ สิ่งสำคัญคือต้องรู้เหตุผลเหล่านี้ทั้งหมดหากคุณคิดจะตั้งครรภ์

ท่อนำไข่มีความอ่อนไหวค่อนข้างมาก หากมีสิ่งใดทำให้เกิดการระคายเคืองต่อท่ออาจส่งผลให้ไม่สามารถจับไข่ได้เนื่องจากไข่ต้องเดินทางผ่าน ในกรณีนี้เป็นไปได้ที่การปลูกถ่ายจะล้มเหลว

ผู้ชายบางคนที่มีท่อนำไข่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้เนื่องจากเนื้อเยื่อแผลเป็น หากมีแผลเป็นที่ส่งผลกระทบต่อท่อนำไข่ก็เป็นไปได้ที่การปลูกถ่ายจะล้มเหลวเช่นกัน

ท่อนำไข่ประกอบด้วยเนื้อเยื่อ เยื่อบุของท่อมีสารเคลือบซึ่งประกอบด้วยสารอาหารและมีความเป็นไปได้ที่สารบางชนิดจะสะสมในชั้นของท่อและป้องกันไม่ให้สารเหล่านี้ทำงานได้

มียาหลายชนิดที่อาจส่งผลต่อกระบวนการปลูกถ่ายเช่นกัน นอกจากนี้ยังมียาคุมกำเนิดที่พบว่าก่อให้เกิดปัญหา ซึ่งรวมถึง clomiphene และ hCG มนุษย์ chorionic gonadotropin เรียกอีกอย่างว่า HCG การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนอาจทำให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน หากคุณใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับปัญหาและทางเลือกที่เป็นไปได้

หากท่อนำไข่ได้รับความเสียหายจากการผ่าตัดมะเร็งก็เป็นไปได้ที่การปลูกถ่ายจะล้มเหลว ในกรณีนี้ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการซ่อมแซมท่อนำไข่

มีสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้การปลูกถ่ายอาจล้มเหลวดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรู้ว่าคุณอาจมีโอกาสตั้งครรภ์แม้ว่าจะมีการผ่าตัดท่อนำไข่ไปแล้วก็ตาม พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการเข้ารับการทดสอบ

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *