Thai Blog

ภาวะเลือดเป็นกรด – สาเหตุและการรักษา

ภาวะเลือดเป็นกรด - สาเหตุและการรักษา Motrin และ Advair สามารถใช

ภาวะเลือดเป็นกรดในระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันและในกระเพาะอาหารเป็นภาวะเลือดเป็นกรดสองประเภท เกิดขึ้นเมื่อระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดสูงกว่าปกติ สิ่งเหล่านี้พบได้บ่อยในผู้ที่สูบบุหรี่อยู่ในภาวะกดประสาทมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจหรือโรคลิ้นหัวใจ ถ้าคนกินอาหารไม่เพียงพอเขาจะเป็นโรคโลหิตจางหรือมีน้ำตาลในเลือดต่ำซึ่งส่งผลให้ร่างกายมีความเป็นกรด

ภาวะกรดในระบบทางเดินหายใจและในกระเพาะอาหารเฉียบพลันเป็นภาวะผิดปกติที่คาร์บอนมอนอกไซด์สร้างขึ้นในร่างกายเร็วเกินไปก่อนที่ไตจะปรับสมดุลของร่างกายให้เป็นปกติ บางคนเป็นโรคกรดในระบบทางเดินหายใจและกระเพาะอาหารเรื้อรังเนื่องจากความเจ็บป่วยเรื้อรังทำให้อาการแย่ลงและทำลายสมดุลของกรดด่างในร่างกาย ในกรณีอื่นความเป็นกรดเกิดจากยาในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อนเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่นำไปสู่การสะสมของกรดในหลอดอาหาร ผลของภาวะนี้คือเลือดออกในลำคอและหน้าอก

ภาวะเลือดเป็นกรดที่เกิดจากโรคปอดเรื้อรังการสูบบุหรี่และยาบางชนิดเช่นยาปฏิชีวนะและยาลดน้ำมูกอาจได้รับการรักษาด้วยยาที่กำหนด ยาเช่น Zantac, Pepcid, Tums, Prilosec, Motrin และ Advair สามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการของโรคเหล่านี้ได้ เมื่อยาเหล่านี้ไม่ได้ผลผู้ป่วยอาจได้รับการผ่าตัด การผ่าตัดมักเป็นทางเลือกสุดท้ายและมักใช้ในกรณีที่มีภาวะเลือดเป็นกรดเรื้อรัง

ภาวะเลือดเป็นกรดเรื้อรังคือเมื่อบุคคลมีระดับแร่ธาตุอัลคาไลน์ในร่างกายต่ำกว่าปกติ มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะนี้ บางอย่างรวมถึงอาหารการกินยาการติดเชื้อความเครียดและการออกกำลังกาย ภาวะอัลคาเลเมียเรื้อรังอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงเช่นโรคหัวใจและหลอดเลือดโรคไตโรคหลอดเลือดสมองและไตวาย

ภาวะเลือดเป็นกรดในตับเกิดจากการสะสมของกรดแลคติกในตับ ภาวะนี้เรียกว่าคีโตอะซิโดซิสและเป็นหนึ่งในภาวะเลือดเป็นกรดที่พบบ่อยที่สุด ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อมีการสะสมของกรดแลคติกในตับ แต่ออกซาเลตในกระแสเลือดไม่เพียงพอ

การบริโภคแอลกอฮอล์และยาอาจทำให้ระดับกรดในระบบสูงขึ้น การรับประทานยาเหล่านี้มากเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มาจากน้ำตาลอาจทำให้กรดในเลือดเพิ่มขึ้น กระแสเลือดและสิ่งนี้เรียกว่า hyperoxaluria ภาวะบางอย่างที่อาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ได้แก่ เบาหวานนิ่วตับอ่อนอักเสบโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังและมะเร็งตับ

ภาวะเลือดเป็นกรดในระบบทางเดินหายใจอาจเป็นผลมาจากการมีแคลเซียมในปัสสาวะ ภาวะนี้เรียกว่า hypercalcaemia พบได้บ่อยในผู้ป่วยไตวาย แต่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสภาวะ ภาวะเลือดเป็นกรดในระบบทางเดินหายใจอาจเป็นผลมาจากการผลิตเมือกในปอดมากเกินไป

ภาวะเลือดเป็นกรดอาจเป็นผลมาจากการบริโภคยาที่มียาต้านการแข็งตัวของเลือดยาลดกรดและยาอื่น ๆ ที่ช่วยลดการทำงานของตับ ยาเหล่านี้ ได้แก่ ยาต้านการแข็งตัวของเลือดและวาร์ฟารินหรือยาแอสไพรินและยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาปฏิชีวนะบางชนิดอาจทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด

การอักเสบเรื้อรังของตับอ่อนอาจนำไปสู่ภาวะเลือดเป็นกรด ภาวะนี้เรียกว่าตับอ่อนอักเสบต่อมไร้ท่อ การอักเสบเกิดจากการผลิตสารอักเสบที่เรียกว่าไซโตไคน์ที่ทำให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินมากเกินไป หากอินซูลินไม่ได้รับการผลิตในอัตราที่กำหนดไขมันจะสะสมในช่องท้อง

ไขมันส่วนเกินนี้เรียกว่าไตรกลีเซอไรด์จะสะสมบริเวณหน้าท้องและถูกเก็บไว้ในรูปของไขมันในรูปของอาหารที่มีไขมัน ไขมันชนิดนี้สามารถก่อให้เกิดก้อนแข็งซึ่งอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดหรือแม้แต่เลือดออกเมื่อรับประทานเข้าไป กรดจากตับอ่อนในรูปแบบนี้ทำให้ตับอ่อนเสียหาย ความเสียหายนี้ยังทำให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินน้อยลงซึ่งอาจส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ

ในบางกรณีความพยายามของร่างกายในการกำจัดกรดและสารพิษส่วนเกินผ่านทางการหายใจและการขับถ่ายจะส่งผลให้เกิดสภาวะทางการแพทย์ที่รุนแรงเช่นอาการจุกเสียดทางเดินน้ำดีซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเนื่องจากการสะสมของของเสียในท่อน้ำดี ในบางกรณีการติดเชื้อในกระเพาะอาหารหลอดอาหารและลำไส้อาจทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดได้ อาการนี้เรียกว่าแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น

อาหารที่มีโปรตีนมากขึ้นและดัชนีน้ำตาลต่ำหรือปริมาณน้ำตาลในเลือดจะช่วยในการจัดการภาวะตับวายได้ อาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและเกลือต่ำก็มีประโยชน์เช่นกัน

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *