Thai Blog

ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ – สิ่งที่ควรมองหาเมื่อเลือกทรีตเมนต์ต่อต้านเหงื่อที่มีประสิทธิภาพ

ภาวะไขมันในเลือดสูงหรือการขับเหงื่อออกมากเกินไปสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยและทุกประเภทของร่างกาย อาจเป็นเรื่องน่าอายและส่งผลกระทบต่อชีวิตของบุคคล มีทรีทเมนท์เพื่อช่วยควบคุมการขับเหงื่อ อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการต่างๆในการรักษาภาวะเหงื่อออกมากและสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนลองใช้

การขับเหงื่อมักเรียกว่าการขับเหงื่อมากเกินไป เกิดจากปฏิกิริยาของต่อมเหงื่อในร่างกายต่อสารเคมีที่หลั่งออกมาระหว่างกระบวนการขับเหงื่อ เมื่อการขับเหงื่อออกมากเกินไปโดยไม่มีเหตุผลทางการแพทย์ที่เป็นที่รู้จักเรียกว่า primary hyperhidrosis อาการแบบนี้เกิดขึ้นเมื่อระบบประสาทซิมพาเทติกทำงานมากเกินไปและต้องการเหงื่อมากขึ้นแม้ว่าจะไม่จำเป็นจริงๆก็ตาม การขับเหงื่อออกมากเกินไปอาจมาพร้อมกับความร้อนจัดหนาวสั่นหัวใจเต้นแรงอาเจียนและท้องร่วง

คนที่มีเหงื่อออกมากอาจมีปัญหาในการไปทำงานหรือพบปะกับผู้คน พวกเขาอาจพบว่ามันยากที่จะสนุกกับงานอดิเรกที่พวกเขาชื่นชอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อทางสังคมเช่นเต้นรำบอลรูมหรือเล่นเทนนิส หากนี่เป็นอาการที่พบบ่อยที่ส่งผลกระทบต่อคุณให้พยายามหาสาเหตุ

การขับเหงื่อออกมากเกินไปอาจเกิดจากหลายปัจจัยเช่นพันธุกรรมฮอร์โมนความเครียดและอาหาร ภาวะนี้อาจเกิดจากการติดเชื้อหรือความเครียด หากปัจจัยเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาการขับเหงื่อของคุณอาจมีสาเหตุทางจิตใจ

ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นสาเหตุของการมีเหงื่อออกมากเกินไป แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วการขับเหงื่อจะถือเป็นส่วนบวกของร่างกาย แต่ก็สามารถทำให้เกิดความรู้สึกหดหู่หรือวิตกกังวลได้เมื่อคน ๆ หนึ่งมีช่วงเวลาที่เหงื่อออกมาก อาการเหล่านี้อาจรุนแรงมากจนผู้ที่ทุกข์ทรมานพบว่าการทำงานหรือในชีวิตส่วนตัวทำได้ยาก ด้วยเหตุนี้การหาทางแก้เพื่อลดการขับเหงื่อจึงเป็นสิ่งจำเป็น

อาหารอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาการขับเหงื่อมากเกินไป ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีไขมันโซเดียมและน้ำตาลสูงมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเหล่านี้มากขึ้น การกำจัดอาหารเหล่านี้ออกจากอาหารจะช่วยลดการขับเหงื่อโดยการลดการทำงานส่วนเกินของระบบประสาทซิมพาเทติก การรับประทานผักผลไม้และอาหารที่มีกากใยมากสามารถช่วยลดการขับเหงื่อออกมากเกินไป

การขับเหงื่อออกมากเกินไปอาจเป็นอาการอื่นได้เช่นกัน ภาวะนี้เรียกว่า hyperhidrosis รองจากภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน ในภาวะนี้เชื่อว่าต่อมไทรอยด์ทำงานไม่ได้เป็นสาเหตุ ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินอาจทำให้เกิดภาวะเหงื่อออกมากเกินไปเนื่องจากอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อการขับเหงื่อออกมากเกินไปโดยการผลิตเหงื่อออกมามากเกินความต้องการของร่างกาย เมื่อคนเรามีอาการนี้ร่างกายจะผลิตเหงื่อออกมามากเกินไปซึ่งอาจทำให้รูขุมขนอุดตันซึ่งมักเป็นสาเหตุของการขับเหงื่อออกมากเกินไป

การขับเหงื่อออกมากเกินไปสามารถรักษาได้หลายวิธี การเยียวยาบางอย่าง ได้แก่ การผ่าตัดหรือการรับประทานยา แพทย์หลายคนแนะนำให้ใช้ยาร่วมกับการปรับเปลี่ยนอาหารในขณะที่คนอื่น ๆ ชอบที่จะใช้วิธีชีวจิต ความคิดที่ดีคือการพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกในการรักษา นอกจากนี้คุณอาจต้องการปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีควบคุมการขับเหงื่อที่ดีที่สุด

อาจมีการแนะนำวิธีการผ่าตัดในบางกรณี ตัวอย่างเช่นโบท็อกซ์บางครั้งใช้เพื่อลดการขับเหงื่อเนื่องจากมีลักษณะชั่วคราว โดยปกติการฉีดโบท็อกซ์จะฉีดเข้าที่ต่อมเหงื่อเพื่อทำให้เป็นอัมพาตชั่วคราวซึ่งจะป้องกันไม่ให้ร่างกายขับเหงื่อ

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการผ่าตัดสำหรับการรักษาภาวะเหงื่อออกมากเกินไป ในขณะที่บางคนอาจได้ผลสำหรับบางคน แต่การผ่าตัดอื่น ๆ อาจไม่ได้ผล

มีวิธีการรักษาทางการแพทย์อื่น ๆ ที่คุณสามารถลองเพื่อรักษาปัญหาการขับเหงื่อได้ ตัวเลือกเหล่านี้มักมีราคาแพงกว่าวิธีอื่นและมีความเสี่ยงมาก

นอกจากนี้ยังมียาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์อีกมากมาย ยาเหล่านี้มีประโยชน์ในการลดการขับเหงื่อออกมากเกินไป แต่อาจไม่ได้ผลดีกับทุกคน เหตุผลก็คือยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์อาจไม่สามารถแก้ไขสาเหตุของปัญหาการขับเหงื่อของคุณได้ ด้วยเหตุนี้คุณควรปรึกษาแพทย์หรือแพทย์เพื่อดูว่าวิธีการรักษาใดวิธีหนึ่งที่ระบุไว้ข้างต้นจะได้ผลดีที่สุดสำหรับคุณ

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *