Thai Blog

วิธีการรักษา Melanocystic Nevus

ปานคืออะไร? ในแง่ของคนธรรมดา nevi เป็นเครื่องหมายโดยกำเนิด อย่างไรก็ตามมีอะไรมากกว่านั้นที่ต้องรู้ nevi มีหลายรูปแบบ ได้แก่ ; เนื้อเยื่อเกี่ยวพันปานผิวหนังและเซลล์เม็ดเลือดขาว

ความบกพร่องในการเกิดประเภทนี้อาจเกิดจากหลายสิ่งเช่นการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมการสัมผัสกับสารเคมีหรือโรคโลหิตจางเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบางอย่างเช่นน้ำหนักสีผิวเพศอายุและระดับฮอร์โมนที่อาจทำให้เกิดภาวะนี้ได้

Epidermal nevus เกิดจากการขาดโปรตีนเคราตินในชั้นหนังแท้หรือชั้นใต้ผิวหนัง เมลาโนไซต์เป็นเซลล์ชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการผลิตเมลานินซึ่งเป็นเม็ดสีหลักที่ทำหน้าที่สร้างสีและสีผิวเข้ม Epidermal nevus สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มคือ – melanocytic, albinospermia และ retinoblastoma เมื่อเซลล์สร้างเม็ดสีบกพร่องการสร้างเม็ดสีจะไม่สมบูรณ์ส่งผลให้ผิวคล้ำผิดปกติ ปานของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ใหญ่อันเป็นผลมาจากโรคผิวหนังเช่นซีโรซิสผิวหนังอักเสบและโรคเรื้อนกวางเป็นต้น

เนื้อเยื่อเกี่ยวพันคือเนื้อเยื่อที่ประกอบเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันเช่นคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยในการทำให้ผิวยืดหยุ่นยืดหยุ่นและชุ่มชื้น การผลิตเมลานินยังไม่สมบูรณ์ในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและจะสะสมจนทำให้สีผิวเข้มขึ้น หนังกำพร้าประกอบด้วยสองชั้นคือชั้นหนังแท้และชั้นใต้ผิวหนัง

เนื้อเยื่อเกี่ยวพันยังรวมถึงกล้ามเนื้อเช่นกล้ามเนื้อผิวหนังกระดูกและเส้นเอ็น หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอาจส่งผลต่อลักษณะของผิวหนังโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ

Melanocystic nevus อาจเกิดจากการด้อยพัฒนาหรือการพัฒนามากเกินไปของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีของผิวหนังชั้นหนังแท้ โดยปกติเซลล์มีหน้าที่สร้างเมลานิน แต่อาจด้อยการพัฒนาเมื่อคุณอายุมากขึ้นส่งผลให้เกิดจุดด่างดำและสีผิวที่ซีด

Melanocystic nevus อาจทำให้เกิดปัญหาทางกายภาพหลายประการเช่นผิวแห้งมีไข้การติดเชื้อและอาการบวม เป็นเรื่องปกติในคนที่เป็นเนื้องอก นอกจากนี้ยังมีส่วนทำให้ผมร่วงเช่นเดียวกับที่เมลานินไม่ผสมกับเลือด

Melanocystic nevus สามารถรักษาได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะที่เช่นโลชั่นขี้ผึ้งและครีม หากอาการนี้รุนแรงอาจจำเป็นต้องผ่าตัดออก

บางคนที่มีปานที่เป็นเนื้องอกอาจจำเป็นต้องใช้วิธีการรักษาอื่น ๆ เพื่อลดการสร้างเม็ดสีของผิวหนัง คุณสามารถใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ที่สามารถช่วยในการรักษาได้ ยาเหล่านี้ช่วยลดเมลานินซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของผิวคล้ำ

บางคนที่มีปานชนิดนี้มีอาการที่เรียกว่า Melanotic nevus Melanotic nevus มีลักษณะการผลิตเมลานินในเม็ดสีผิวมากเกินไปส่งผลให้เกิดจุดด่างดำและแม้แต่รอยด่าง

การรักษาด้วยเลเซอร์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการรักษาปานชนิดนี้ ในการรักษาด้วยเลเซอร์จะใช้แสงเลเซอร์ในบริเวณที่ได้รับผลกระทบเพื่อรักษาผิวคล้ำ จากนั้นก็ทำการรักษาด้วยเลเซอร์อีกตัวที่ช่วยกำจัดเม็ดสี

นอกจากนี้ยังมีการรักษาด้วยการผ่าตัดสำหรับการรักษาปานประเภทนี้ ซึ่งรวมถึง dermabrasion, cryotherapy, radiofrequency ablation หรือ photodynamic ablation เป็นต้น

มีการรักษาทั่วไปหลายอย่างสำหรับปานประเภทนี้และทุกอย่างมีผลในเชิงบวก อย่างไรก็ตามคุณต้องจำไว้ว่าบางคนอาจไม่ได้ผลกับทุกคนและคุณต้องไปพบแพทย์เพื่อดูว่าวิธีการรักษาแบบใดจะได้ผลดีที่สุดสำหรับคุณ

มีผู้ที่อาจได้รับผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยเลเซอร์ ตัวอย่างเช่นคุณอาจมีอาการแดงลอกแห้งหรือคัน เนื่องจากเลเซอร์ทำลายผิวดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังของคุณ

การรักษาด้วยเลเซอร์ยังมีราคาแพงมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการลดขนาดของปาน ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เสมอก่อนเข้ารับการรักษาใด ๆ เพื่อรักษาปานของคุณ

อาหารของคุณควรมีส่วนในการช่วยป้องกันหรือลดขนาดของปาน โดยทั่วไปแล้วอาหารที่มีมันและไขมันควรถูกกำจัดออกไปในอาหารของคุณเนื่องจากพบว่าเพิ่มการผลิตเมลานิน วิตามิน A, B, C และ E ยังช่วยลดขนาดปานของคุณได้อีกด้วย นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงเนื้อแดงเนื่องจากสามารถเพิ่มความเสี่ยงที่ปานของคุณจะเป็นฝ้าได้

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *