Thai Blog

วิธีป้องกันโรคโปลิโอ

วิธีป้องกันโรคโปลิโอ ฒนา อย

โปลิโอคือการติดเชื้อไวรัสที่เกิดจากเชื้อไวรัสโปลิโอ แพร่กระจายผ่านการสัมผัสโดยตรงกับผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ผ่านทางปากเปล่า ไวรัสจะเข้าทางจมูกหรือปอดและแพร่กระจายไปยังอวัยวะเหล่านี้ก่อนที่จะแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

โรคนี้มักมาจากดินหรือน้ำสัตว์และยุงที่เป็นพาหะของไวรัสโปลิโอ เมื่อเด็ก ๆ ติดเชื้อไวรัสนี้พวกเขาอาจมีอาการอัมพาตหลายครั้งจึงเรียกว่าโปลิโออัมพาต นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เกิดอาการประเภทอื่น ๆ ที่สามารถเลียนแบบโรคอื่น ๆ ได้เช่นปอดบวมและไข้ เด็ก ๆ อาจเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนที่คุกคามชีวิตได้ดังนั้นพวกเขาจึงต้องได้รับการดูแลจากแพทย์โดยเร็วที่สุด

ทุกวันนี้เป็นเรื่องปกติที่เจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ เนื่องจากมีรายงานหลายกรณีที่ผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและมีสาเหตุมาจากการขาดการฉีดวัคซีน ในความเป็นจริงหลายประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกาแคนาดาและอังกฤษได้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเด็กที่ทำงานในสถานพยาบาลของตนได้รับการฉีดวัคซีนอย่างเหมาะสม

มีวัคซีนหลายชนิดที่ใช้ป้องกันโรคนี้ ซึ่งรวมถึงวัคซีนทั้งเซลล์บางส่วนและวัคซีนที่ปิดใช้งาน

วัคซีนโปลิโอไมเอลิติสที่ปิดใช้งานจะทำงานโดยการปิดกั้นการจำลองแบบของไวรัส ดังนั้นระดับภูมิคุ้มกันของผู้รับจึงลดลงอย่างมากซึ่งหมายความว่าโรคนี้ไม่สามารถดำรงอยู่ได้นาน อย่างไรก็ตามวัคซีนเหล่านี้ยังสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงในผู้ป่วยบางรายได้ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการเลือกวัคซีนที่เหมาะสมให้ดีที่สุด

วัคซีนอีกประเภทหนึ่งคือวัคซีนทั้งเซลล์ วัคซีนเหล่านี้ทำจากไวรัสในรูปแบบบริสุทธิ์ พวกเขาจึงฆ่าไวรัสทุกชนิดซึ่งหมายความว่าจะไม่มีสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงของการกลับมาเป็นซ้ำของโรค

ปัจจุบันยังมีวัคซีนประเภทอื่น ๆ อีก แต่ทั้งสองชนิดนี้ยังถือว่าดีที่สุด สำหรับผู้ใหญ่มีวัคซีนที่เรียกว่าวัคซีนงูสวัด ที่ได้รับจากการฉีด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเนื่องจากสามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆเช่นไข้ท้องเสียและอาเจียน

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าโรคต่างๆเช่นหัดคางทูมหัดเยอรมันและหัดยังสามารถเกิดขึ้นได้แม้ในผู้ใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่ไม่เคยกำจัดโรคเหล่านี้ ดังนั้นจึงยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องตระหนักถึงความเป็นไปได้ทั้งหมดและรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่เกิดขึ้นที่นั่น ในความเป็นจริงเป็นการดีที่จะฝึกวัคซีนที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน

โปลิโอเป็นหนึ่งในโรคในวัยเด็กที่อันตรายที่สุด อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาโรคนี้ แต่ก็มีวิธีที่คุณสามารถป้องกันตัวเองจากโรคนี้ได้

การป้องกันเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณทำได้เสมอ คุณไม่ควรปล่อยให้ตัวเองติดโรคนี้จนกว่าคุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีต่อสู้กับมัน จำไว้ว่ายิ่งคุณจับได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

เมื่อคุณมีไวรัสแล้วให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสามารถกำจัดไวรัสได้เร็วที่สุดและในระยะเริ่มต้น คุณควรทำตามขั้นตอนที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายโรคไปสู่ผู้อื่น

วิธีหนึ่งในการลดโอกาสในการเป็นโรคนี้คือการอยู่ห่างจากบริเวณที่มีโรคอยู่หรือแพร่กระจายได้ง่าย นอกจากนี้คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับการฉีดวัคซีนเป็นประจำ หากคุณคิดว่าคุณอาจเผชิญกับสิ่งนี้อย่ารอช้าขั้นตอนและไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการประเมินเพิ่มเติม

หากคุณคิดว่าอาการป่วยยังอยู่ในระยะเริ่มต้นให้รีบขอความช่วยเหลือจากแพทย์ มีวัคซีนที่สามารถใช้ป้องกันความเจ็บป่วยนี้ได้ในระยะเริ่มแรกของการพัฒนา อย่าเพิกเฉยต่อความเจ็บป่วยของคุณ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการดูแลและรักษาอย่างเหมาะสมจะดีกว่า

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *