Thai Blog

วิธีรักษาแผลในปากอย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีรักษาแผลในปากอย่างเป็นธรรมชาติ วนะ ยาปฏ

แผลในปากเป็นรูปแบบหนึ่งของอาการเจ็บที่เกิดขึ้นที่ด้านในของริมฝีปาก พวกเขามักจะไม่สบายใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณรับประทานอาหารพูดคุยดื่มน้ำและแปรงฟันเป็นประจำ ในบางกรณีแผลเหล่านี้อาจเจ็บปวดและทำให้เกิดความเจ็บปวดหากสัมผัส ในกรณีส่วนใหญ่แผลเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายและมักจะหายไปเองภายในสองสามวัน

แผลในปากมีหลายสาเหตุ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อในช่องปากของคุณ หากการติดเชื้อเป็นสาเหตุหลักของอาการเจ็บคุณควรรีบไปพบแพทย์ทันที

หากอาการเจ็บเกิดจากแบคทีเรียคุณอาจพบว่าเป็นการยากที่จะรักษาเพราะแบคทีเรียจะเพิ่มจำนวนขึ้นทำให้ปวดและระคายเคืองบริเวณที่เจ็บมากขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดูแลพื้นที่เพื่อไม่ให้การติดเชื้อแพร่กระจายต่อไปและติดเชื้อในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายของคุณ

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บคุณต้องดูแลให้ปากของคุณสะอาดอยู่เสมอ คุณสามารถทำได้โดยการแปรงฟันวันละสองครั้ง หากคุณไม่แปรงฟันเป็นประจำแสดงว่าคุณกำลังทำให้ปากและเหงือกของคุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเจ็บจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์

สำหรับแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคุณต้องแน่ใจว่าคุณมีสุขอนามัยในช่องปากที่ดีเป็นประจำ ซึ่งหมายถึงการไปพบทันตแพทย์เป็นประจำและตรวจสุขภาพปีละครั้ง ทันตแพทย์ของคุณจะตรวจสุขภาพช่องปากของคุณและแนะนำวิธีการรักษาต่าง ๆ หากสภาพช่องปากของคุณแย่ลง

แผลในปากสามารถรักษาได้หลายวิธี การรักษาบางอย่างเกี่ยวข้องกับการใช้ยาปฏิชีวนะ ยาปฏิชีวนะสามารถทำลายแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อ จากนั้นสามารถนำยาปฏิชีวนะเหล่านี้มารับประทานเพื่อไม่ให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวนและสร้างอาการเจ็บมากขึ้น

วิธีการผ่าตัดสามารถใช้เพื่อรักษาแผลเหล่านี้ได้ ในกรณีนี้แพทย์จะสามารถถอนฟันส่วนที่ได้รับผลกระทบได้ ซึ่งหมายความว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจะถูกกำจัดออกจากร่างกายของคุณโดยไม่เหลือรอยแผลเป็นบนร่างกายของคุณ

แผลในปากอาจเป็นเรื่องที่น่าอายมาก แต่อาการนี้ไม่จำเป็นต้องเจ็บปวดเสมอไป ในความเป็นจริงคนส่วนใหญ่ที่มีอาการเจ็บมักจะรู้สึกไม่สบายตัวน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ คุณอาจต้องไปรับการรักษาพยาบาลหรือทานยาเช่นไอบูโพรเฟนเพื่อบรรเทาอาการปวด วิธีนี้จะทำให้ปากของคุณไวต่อสิ่งระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นน้อยลง

หากคุณกำลังพยายามรักษาสภาพตามธรรมชาติมีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้ คุณสามารถลองรักษาได้โดยการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอีอาหารเหล่านี้เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยเพิ่มการสร้างเส้นเลือดใหม่ ในทางกลับกันวิธีนี้จะช่วยให้บริเวณรอบ ๆ เหงือกของคุณชุ่มชื้นและมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังจะช่วยลดการอักเสบและทำให้ความเจ็บปวดที่มาพร้อมกับอาการเจ็บน้อยลง

คุณสามารถทำยาสีฟันเองได้ ยาสีฟันเหล่านี้สามารถช่วยลดความเจ็บปวดที่คุณรู้สึกเจ็บและยังช่วยไม่ให้มันลุกลาม เมื่อใช้ยาสีฟันควรใช้ยาสีฟันที่ผลิตขึ้นสำหรับเหงือกและฟันที่บอบบางโดยเฉพาะ มียาสีฟันบางชนิดที่มีกรดซาลิไซลิกซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่หลายคนพบในระหว่างวัน

คุณสามารถทำส่วนผสมจากเบกกิ้งโซดาและน้ำเปล่า การถูเบกกิ้งโซดาลงบนแผลจะทำให้เหนียวขึ้นและมีโอกาสน้อยที่จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรีย เบกกิ้งโซดาจะทำให้แบคทีเรียเกาะติดได้ง่ายขึ้น หากคุณเลือกที่จะทำแป้งโดยใช้เบกกิ้งโซดาคุณจะต้องใช้หลาย ๆ ครั้งทุกวันเพื่อไม่ให้มันติดกับฟันและเหงือกของคุณ

เบกกิ้งโซดาใช้ในยาสีฟันหลายชนิดเพื่อช่วยให้เหงือกและฟันมีความชุ่มชื้น ทำได้โดยใช้ยาทาบริเวณที่เจ็บเล็กน้อยจากนั้นทาครีมลงบนบริเวณนั้นทุกครั้งหลังการแปรงฟัน วิธีนี้สามารถช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียแพร่กระจาย

แม้ว่าคุณจะสามารถรักษาอาการเจ็บได้ตามธรรมชาติ แต่คุณไม่ควรพยายามบีบปวดฟันหรือเจ็บ เพราะมันจะนำไปสู่ปัญหามากขึ้นเท่านั้น อาการปวดฟันที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องสามารถแพร่กระจายไปยังบริเวณอื่น ๆ ของฟันและทำให้ส่วนที่ติดเชื้อมีเลือดออก

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *