Thai Blog

วิธีใช้เครื่องคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ

ยาคลายกล้ามเนื้อเป็นยาต้านอาการซึมเศร้าที่ทำให้กล้ามเนื้อลดลงชั่วคราวและส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ สามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการต่างๆรวมถึงอาการกระตุกของกล้ามเนื้อความวิตกกังวลอาการปวดข้อและภาวะ hyperreflexia (อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว) ที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ คำว่า "myofunctional" หมายถึงกลุ่มบำบัดต่างๆ ได้แก่ ยาคลายกล้ามเนื้อยาแก้ปวดและยากระตุ้นกล้ามเนื้อ

ยาคลายกล้ามเนื้อทำงานโดยการผ่อนคลายกล้ามเนื้อผ่านกระบวนการที่เรียกว่า desensitization มีการใช้คุณสมบัติต่อต้านความวิตกกังวลและยากันชักตามธรรมชาติของร่างกายในกระบวนการนี้ นอกจากนี้ยังใช้ยาต้านอาการซึมเศร้าเช่น Selective serotonin reuptake inhibitors (SSRIs) และ tricyclic antidepressants (TCAs) ยาคลายกล้ามเนื้อบางชนิดยังกระตุ้นการผลิตเอนดอร์ฟินของร่างกายซึ่งเป็นสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการบรรเทาอาการปวดและการเพิ่มอารมณ์ ยาคลายกล้ามเนื้อบางชนิดยังทำให้การไหลเวียนเพิ่มขึ้น

ยาคลายกล้ามเนื้อถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายปีและได้ช่วยเหลือผู้คนนับล้าน อย่างไรก็ตามพวกเขามาพร้อมกับผลข้างเคียงบางอย่างและถือว่าเหมาะสำหรับการใช้งานในระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งรวมถึงอาการปวดศีรษะนอนไม่หลับคลื่นไส้และอาเจียน การใช้งานในระยะยาวเป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าน้ำหนักตัวเพิ่มปัญหาตับความดันโลหิตเพิ่มขึ้นและไตถูกทำลาย

ยาคลายกล้ามเนื้อถูกกำหนดไว้สำหรับเงื่อนไขที่หลากหลายตั้งแต่ตะคริวของกล้ามเนื้อเล็กน้อยไปจนถึงกรณีที่กล้ามเนื้อเสื่อมมาก การใช้งานที่พบบ่อย ได้แก่ อาการเคล็ดขัดยอกของกล้ามเนื้อกระตุกของกล้ามเนื้อการลีบของกล้ามเนื้ออาการปวดเนื่องจากโรค carpal tunnel syndrome กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเกร็งเนื่องจากเงื่อนไขต่างๆเช่นเส้นโลหิตตีบหลายเส้นกล้ามเนื้ออ่อนแรงเนื่องจากอายุมากขึ้นกล้ามเนื้อกระตุกที่เกิดจากโรคต่างๆเช่นโรคเบาหวานโรคข้ออักเสบและโรคกระดูกพรุน และกล้ามเนื้อลีบเนื่องจากความผิดปกติต่างๆ

ยาคลายกล้ามเนื้อส่วนใหญ่มักใช้เป็นยาระยะสั้นหรือใช้ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ เพื่อรักษาอาการ บางครั้งมีการกำหนดไว้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการกระตุกของกล้ามเนื้อเป็นเวลานาน

ยาคลายกล้ามเนื้อบางชนิดใช้เป็นยารักษาอาการกล้ามเนื้อกระตุกและกล้ามเนื้อลีบที่เกิดจากโรคพาร์กินสัน ยาคลายกล้ามเนื้ออื่น ๆ สามารถใช้ในการรักษาอาการเกร็งและปัญหาการทรงตัวที่เกิดจากเงื่อนไขต่างๆเช่นกระดูกสันหลังตีบและเนื้องอกในกระดูกสันหลัง

ยาคลายกล้ามเนื้อมีจำหน่ายในรูปแบบปากเปล่าในรูปแบบเม็ดหรือของเหลว ยาคลายกล้ามเนื้อในช่องปากสามารถรับประทานร่วมกับยาอื่น ๆ เช่นยาแก้ปวดหรือยาแก้ปวด สามารถใช้ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อยาแก้ปวดหรือยาต้านการอักเสบเพื่อปรับปรุงผลการบรรเทาอาการปวดโดยรวมและช่วยป้องกันการเกิดอาการปวดในบริเวณที่ทำการรักษา

ยาคลายกล้ามเนื้อสามารถรับประทานเป็นยาระยะยาว (ระยะยาว) หรือเป็นยาไม่ต่อเนื่อง (ระยะสั้น) หากคุณกำลังมองหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจากยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์คุณอาจต้องการลองใช้ยาคลายกล้ามเนื้อที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์แทน

มีคำแนะนำพื้นฐานบางประการที่คุณควรปฏิบัติตามเมื่อใช้ยาคลายกล้ามเนื้อ อย่ากินยาเกินสองเม็ดต่อวัน ยาเม็ดแรกไม่ได้หมายถึงการรับประทานเอง ไม่แนะนำให้ทานยาสองเม็ดหลังรับประทานอาหารเพราะจะรบกวนการดูดซึมของเม็ดถัดไป

ก่อนรับประทานยาประเภทใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นและคำนึงถึงอาการแพ้ที่คุณอาจเป็นทุกข์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณทานยาหนึ่งเม็ดในตอนกลางคืนและอีกเม็ดในตอนเช้าก่อนเข้านอน

เมื่อใช้ยาคลายกล้ามเนื้อควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างระมัดระวัง ทางที่ดีควรเริ่มทีละน้อยและใช้เวลาในการบรรเทาอาการให้เพียงพอเท่านั้น โดยไม่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวมากเกินไป

หากกล้ามเนื้อของคุณเริ่มตึงเกินไปและหากได้รับการยืดไประยะหนึ่งคุณควรหยุดใช้ทันที ทำได้โดยค่อยๆปล่อยยาคลายกล้ามเนื้อออกจากขวด

ยาคลายกล้ามเนื้อไม่ได้ผลกับอาการกระตุกของกล้ามเนื้อทุกกรณี ปริมาณที่ได้ผลดีที่สุดขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *