Thai Blog

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับหลอด Nogastric

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับหลอด Nogastric Nogastric Tubes เน

Nasogastric Tube หรือที่เรียกว่า Nogastric Tract เป็นท่อเล็ก ๆ ที่ยึดติดกับกระเพาะอาหารผ่านทางหลอดอาหาร Nogastric Tract ช่วยให้อาหารเคลื่อนจากกระเพาะอาหารไปยังหลอดอาหารและให้สารอาหารที่จำเป็นเพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างราบรื่น อย่างไรก็ตามหากท่อนี้ระคายเคืองอาจส่งผลให้เกิดปัญหาในการย่อยอาหารและอาจจำเป็นต้องใช้การผ่าตัดเพื่อกำจัดอาการ

ท่อนี้มักพบในผู้ที่มีแผล แต่อาจเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีการอักเสบได้อีกทางหนึ่ง คนส่วนใหญ่จะมีอาการปวดเมื่อเป็นแผล แต่ถ้ารุนแรงกว่านั้นก็อาจทำให้กินไม่ได้ นอกจากนี้แผลมักเกิดขึ้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายในแต่ละครั้ง ซึ่งหมายความว่าหากอาการปวดอยู่ในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารก็ไม่ได้เป็นข้อบ่งชี้เสมอไปว่าปัญหานั้นอยู่ที่อื่น

มีหลายสิ่งที่อาจทำให้หลอดระคายเคือง ปัญหาเหล่านี้ ได้แก่ เนื้องอกการติดเชื้อและการผ่าตัดเอากระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารออก เมื่อเกิดการอักเสบผู้ป่วยอาจเป็นตะคริวอิจฉาริษยาคลื่นไส้ท้องอืดอาเจียนหรือแม้แต่เลือดออกจากหลอดอาหาร บางคนอาจพบว่าพวกเขารู้สึกเบื่ออาหารซึ่งทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้

แพทย์ส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัดสำหรับผู้ที่มี Nogastric Tubes เนื่องจากหากท่อเกิดการอักเสบอาจไม่สามารถกำจัดอาการได้ทั้งหมด หากปัญหาเป็นเพียงเล็กน้อยก็อาจไม่สามารถรักษาด้วยการผ่าตัดได้ แต่แพทย์จะต้องการแยกแยะเงื่อนไขที่ร้ายแรงออกไปก่อน

มีสองวิธีที่พบบ่อยที่สุดในการรักษาแผลประเภทนี้ วิธีหนึ่งเกี่ยวข้องกับการพยายามรักษาไม่ให้แผลแย่ลงโดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ป่วยรับประทานอาหารให้ถูกประเภท อีกวิธีหนึ่งคือการผ่าตัดเอากระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารออก ควรใช้ทั้งสองวิธีร่วมกัน แต่หากวิธีใดไม่สามารถกำจัดอาการได้อาจจำเป็นต้องไปพบแพทย์

บางครั้งแพทย์จะสั่งยาบรรเทาอาการปวดหรือยาแก้แพ้เพื่อช่วยไม่ให้หลอดระคายเคือง ยาเหล่านี้สามารถลดการอักเสบได้ แต่อาจไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างสมบูรณ์เสมอไป

ตัวเลือกนี้จะต้องได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์ก่อนที่ผู้ป่วยจะตัดสินใจว่าการผ่าตัดเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขาหรือไม่ แพทย์จะสามารถช่วยผู้ป่วยเพื่อดูว่าแผลนั้นจำเป็นต้องได้รับการรักษาหรือมีปัญหาอื่นที่สามารถรักษาแทนได้หรือไม่ นี่เป็นสิ่งสำคัญเพราะหากปัญหาเป็นสิ่งที่ต้องการแนวทางที่แตกต่างออกไปอาจมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ยาหรือการผ่าตัด

การผ่าตัดเป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับผู้ที่มี Nogastric Tubes โดยเฉพาะผู้ที่มีเคสที่ซับซ้อน การผ่าตัดเอากระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารออกควรเป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดเรื้อรังและต้องได้รับการดูแลจากแพทย์

การผ่าตัดประเภทนี้สามารถทำได้กับผู้ที่เป็นแผล การผ่าตัดเกี่ยวข้องกับการเอาส่วนหนึ่งของกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารออกเพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารทำงานหนักในการย่อยอาหาร การผ่าตัดนี้มักใช้ในกรณีที่ปัญหาเกิดขึ้นตลอดเวลาและไม่สามารถช่วยได้ด้วยวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด

ผู้ที่มีภาวะซับซ้อนเช่นแผลควรพิจารณาถึงประโยชน์ของการผ่าตัดก่อน ก่อนการผ่าตัดจะต้องได้รับการตรวจสภาพอย่างละเอียดและควรปรึกษาแพทย์ที่จะให้คำแนะนำว่าผู้ป่วยควรได้รับการผ่าตัดหรือวิธีอื่นในการรักษาอาการ

หากการผ่าตัดทำอย่างถูกต้องจะมีประสิทธิภาพมากในการช่วยให้อาการดีขึ้น และผู้คนสามารถรักษาได้เร็วกว่าการพยายามรักษาปัญหาด้วยตนเองที่บ้าน ซึ่งหมายความว่าการผ่าตัดมักเป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาในการรับประทานอาหารหรือมีอาการอุดตันในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารซึ่งไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาหรือการผ่าตัดเพียงอย่างเดียว

ผู้ที่มี Nogastric Tubes จำเป็นต้องพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกของพวกเขาก่อนพิจารณาการผ่าตัด หากอาการไม่รุนแรงขนาดนั้นก็ไม่มีเหตุผลที่จะรู้สึกอายที่จะพูดคุยเกี่ยวกับตัวเลือกต่างๆ แพทย์สามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ป่วยตระหนักถึงทางเลือกทั้งหมดของพวกเขาจากนั้นให้ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการตัดสินใจอย่างมีข้อมูล

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *