Thai Blog

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับอาการ Sibo

หากคุณสงสัยว่าลูกของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ของเขาคุณอาจสนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ SIBOS (การเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้เล็ก) เด็กหลายคนมีความเสี่ยงที่จะมีลำไส้เล็กที่ด้อยพัฒนาเนื่องจากการย่อยอาหารไม่ดี อาการของ SIBOS ได้แก่ ปวดท้องท้องอืดอาเจียนท้องผูกและท้องร่วง

เด็กที่มีเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่มากเกินไปมักจะมีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายมากเกินไปในลำไส้ใหญ่ ความไม่สมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่อาจทำให้ปวดท้องท้องเสียและปัญหาทางเดินอาหารอื่น ๆ SIBO ส่งผลโดยตรงต่อลำไส้เล็กทำให้รู้สึกไม่สบายท้องและปัญหาทางเดินอาหารอื่น ๆ

ลำไส้ใหญ่ดูดซับของเหลวและของแข็งจากลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ อาหารผ่านกระเพาะอาหารโดยไม่ถูกย่อย แต่อาหารที่ย่อยแล้ว (ของแข็งและของเหลว) สามารถผ่านลำไส้ใหญ่สร้างกากตะกอนหรืออุจจาระ เมื่อตะกอนนี้ไปถึงลำไส้เล็กก็สามารถสร้างแก๊สและท้องร่วงได้ เมื่อก๊าซมากเกินไปสำหรับลำไส้เล็กจะเกิดอาการท้องร่วงขึ้น SIBOS เป็นภาวะที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาการท้องผูกเนื่องจากลำไส้ดูเหมือนจะป่องเกินไป

นอกจากจะส่งผลต่อลำไส้เล็กแล้วยังมีภาวะที่เรียกว่า“ อาการลำไส้รั่ว” ที่ส่งผลต่อเด็ก โรคลำไส้รั่วมีผลต่อลำไส้เล็กและอาจทำให้ลำไส้ผลิตเมือกออกมามากเกินไป มูกนี้อาจรั่วจากลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดและทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงกับระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่การติดเชื้อและปัญหาอื่น ๆ ในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย อาการต่างๆ ได้แก่ ไข้ต่อมบวมอ่อนเพลียและน้ำหนักลด

เด็กมีความเสี่ยงต่ออาการ SIBOS มากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากลำไส้เล็กในเด็กยังไม่ได้รับการพัฒนาจึงทำให้สารพิษเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่ายกว่าซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย เด็กส่วนใหญ่ที่เป็นโรค SIBOS มักมีอาการท้องร่วงและปวดท้อง แต่มีบางคนที่มีอาการท้องอืดและปวดท้องเป็นครั้งคราวโดยไม่มีอาการอื่น ๆ เด็กบางคนมีอาการปวดท้องมากโดยมีอาการปวดที่แผ่ลงมาที่ท้องน้อย

เด็กที่เป็นโรค SIBOS อาจมีอาการปวดหัวปวดท้องซึ่งแผ่ลงมาตรงกลางท้องอาเจียนท้องผูกและ / หรือปวดท้องนอกเหนือจากช่องท้องส่วนล่าง อาการ SIBOS อาจนำไปสู่อาการปวดท้องเรื้อรังและก๊าซในลำไส้ นอกจากนี้ยังอาจมีอาการน้ำหนักลดท้องอืดในช่องท้องมีไข้และปวดท้องขณะถ่ายปัสสาวะ

หากคุณสงสัยว่าลูกของคุณมี SIBOS คุณควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่เหมาะสม แพทย์สามารถตรวจสอบได้ว่าบุตรของคุณมีการติดเชื้อหรือไม่และแยกแยะความเป็นไปได้อื่น ๆ การรักษาการติดเชื้ออาจมีตั้งแต่การใช้ยาเช่นยาปฏิชีวนะการอาบน้ำข้าวโอ๊ตและอาหารเสริมอื่น ๆ

สำหรับผู้ใหญ่การเยียวยาที่บ้านด้วยวิธีธรรมชาติจะได้ผลดีมาก การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการเปลี่ยนแปลงอาหารบางอย่างเช่นการเปลี่ยนอาหารสามารถช่วยลดอาการ SIBOS ของบุตรหลานของคุณได้

ตัวเลือกการรักษาชีวจิตตามธรรมชาติอาจรวมถึงชาสมุนไพรทุกวันเช่นโซปราโนเอ็กไคนาเซียหรือแม้แต่คาโมมายล์ชาบาล์มมะนาวและชาเขียว คุณยังสามารถดื่มชาไซโบสหนึ่งช้อนชาทุกเช้าก่อนนอนหรือดื่มหนึ่งช้อนชาในน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว

คุณยังสามารถใช้เจลว่านหางจระเข้ 1 ช้อนโต๊ะก่อนนอนเช่นเดียวกับการกินแอปเปิ้ลหรือมะนาว หากต้องการคุณสามารถใช้ซินนามอนขิงหรือกานพลูหนึ่งช้อนชา

การเยียวยาที่บ้านตามธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยลดผลกระทบบางอย่างของ SIBOS แต่ไม่ได้ผลเท่ายาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางเลือกในการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

หาก SIBOS ไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่สภาวะที่ร้ายแรงขึ้นรวมถึงโรคทางเดินอาหารและลำไส้อุดตัน แพทย์ของคุณจะสามารถให้การรักษาที่เหมาะสมแก่บุตรหลานของคุณเพื่อกำจัดอาการเจ็บปวดนี้ได้

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *