Thai Blog

อาการเจ็บคอและไข้

อาการเจ็บคอและไข้

อาการเจ็บคออาจเกิดจากหลายสิ่งหลายอย่าง หลายสิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดไข้ได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาหรือแม้แต่เป็นหวัด อาการบางอย่างที่มักเกิดขึ้นกับอาการเจ็บคอ ได้แก่ :

หายใจถี่ไอหรือมีไข้ – อาการหลักที่คนส่วนใหญ่สังเกตได้จาก COVID-19 ได้แก่ ไข้เย็น (สูงถึง 38 องศาฟาเรนไฮต์) อาการคล้ายหวัดเช่นเจ็บจมูกน้ำมูกไหลไอและเจ็บ ลำคอ หากบุคคลมีอาการเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งอาการมีหลายสิ่งที่อาจทำให้เกิดภาวะนี้ได้ ไข้สูงกว่า 38 องศาฟาเรนไฮต์หรืออุณหภูมิสูงถึง 38 องศาฟาเรนไฮต์

อาการเจ็บคอที่พบได้บ่อยอย่างหนึ่งคืออาการคันคอ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การติดเชื้ออื่น ๆ อาจทำให้เกิดอาการคันนี้ได้เช่นกัน คุณอาจมีอาการแพ้เพียงเล็กน้อยเมื่อคุณมีอาการเจ็บคอ อาการเหล่านี้ล้วนเป็นอาการเจ็บป่วยและจำเป็นต้องไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม

มีอาการบางอย่างที่ไม่ได้เกิดจากอาการเจ็บคอโดยตรง แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ หนึ่งในนั้นคือไข้ต่อเนื่องที่มากกว่า 35 องศาฟาเรนไฮต์ ไข้อาจเกิดจากหลายสิ่งหลายอย่างเช่นการติดเชื้อไวรัสการติดเชื้อแบคทีเรียหรือแม้แต่ไวรัส

ตัวอย่างทั่วไปของการติดเชื้อไวรัสคือไข้หวัดหรือหวัด ด้วยเหตุนี้การฉีดวัคซีนป้องกันโรคเหล่านี้ให้เร็วที่สุดจึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่อลดการแพร่กระจายของโรค บางครั้งคุณอาจไม่แสดงอาการใด ๆ เช่นเจ็บป่วยหรือเจ็บคอ แต่คุณยังสามารถแพร่เชื้อไข้หวัดไปมาระหว่างคนและสัตว์อื่น ๆ ได้ซึ่งส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรง

ไซนัสอักเสบเรื้อรังหรือน้ำหยดหลังจมูกจะส่งผลให้มีไข้ สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากไซนัสอักเสบและเมือกจากรูจมูกจะถูกฉีดเข้าไปในกระแสเลือดอีกครั้งทำให้ร่างกายเพิ่มปริมาณอินซูลินในกระแสเลือด ทำให้ร่างกายของคุณทำงานหนักขึ้นเพื่อขจัดน้ำตาลส่วนเกินและในเลือดของคุณ

ความเย็นอาจทำให้เกิดอาการนี้ได้เช่นกัน เกิดจากการอักเสบหรือบวมในลำคอหรือปาก นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อย่างไรก็ตามหากไข้นี้ไม่ได้รับการรักษาในทันทีและไม่ได้รับการรักษาอาการหวัดสามารถไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายและทำให้มีไข้สูงได้

เมื่อรักษาอาการเจ็บคอและมีไข้คุณควรตรวจสอบกับแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เฉพาะเจาะจง วิธีนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณต้องการวิธีการรักษาแบบใดสำหรับกรณีเฉพาะของคุณ อย่าลืมปฏิบัติตามวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีและอยู่ห่างจากความเจ็บป่วยทั้งหมดที่อาจทำให้เกิดไข้

หากคุณมีอาการเจ็บคอหรือมีไข้อยู่แล้วอาจจำเป็นต้องทานยาที่ซื้อจากเคาน์เตอร์เช่นยาปฏิชีวนะหรือยาลดน้ำมูก สิ่งนี้จะช่วยเร่งกระบวนการบำบัด ยาปฏิชีวนะมักจะดีที่สุดสำหรับการใช้ในช่วงที่เป็นหวัดและไข้หวัดใหญ่ส่วนยาลดน้ำมูกจะมีประโยชน์มากที่สุดในกรณีที่มีไข้

สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือการดื่มน้ำเย็นหลาย ๆ แก้วในแต่ละวัน น้ำเย็นสามารถช่วยเจือจางอาการบวมและลดโอกาสที่จะเป็นหวัดหรือเจ็บคอ สิ่งที่ควรลองอีกอย่างคือการนั่งอาบน้ำอุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคอของคุณรู้สึกแห้งเป็นพิเศษ

คุณควรประคบน้ำแข็งที่คอเพื่อลดอาการบวมและประคบเย็นเพื่อรักษาบริเวณที่บวมของลำคอ วิธีนี้จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและไข้ได้

อย่างที่คุณเห็นหากคุณรู้สึกเจ็บคอหรือมีไข้คุณสามารถบรรเทาอาการปวดและไม่สบายตัวได้ด้วยการประคบเย็นและอาบน้ำเย็น หากคุณพบว่าสิ่งนี้ทำได้ยากหรือมีไข้ไม่มากคุณสามารถลองใช้ยาเพื่อรักษาปัญหาได้

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *