Thai Blog

โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนตทำให้เกิดเนื้องอกมะเร็ง

โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนตหรือด่างทับทิมเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่เป็นพิษสูงซึ่งมีโพแทสเซียมและสารเคมีอื่น ๆ อีกมากมาย โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนตมักใช้เป็นเครื่องลอกสีและในกระบวนการอุตสาหกรรมต่าง ๆ เนื่องจากมีสีขาวเหมือนสารที่ทำให้ขจัดคราบได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามเมื่อสัมผัสกับน้ำสารประกอบทางเคมีนี้สามารถผลิตคลอโรทริอาโซลซึ่งเป็นสารเคมีที่เป็นพิษสูง

ด้วยเหตุนี้จึงมีการใช้สารประกอบเคมีอันตรายประเภทนี้โดย บริษัท อุตสาหกรรมและเจ้าของบ้าน เมื่อสัมผัสกับสารประกอบนี้ chlorotriazoles อาจทำให้เกิดอาการบวมน้ำในปอดซึ่งเป็นภาวะที่ของเหลวสะสมในปอด นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดมะเร็งปอดเลือดคั่งในปอดเจ็บหน้าอกคลื่นไส้และอาเจียน ในกรณีที่หายากมากผู้คนเสียชีวิตหลังจากสัมผัสกับคลอโรทริอาโซเลสจากส่วนผสมของสารประกอบ

Kimberly Clark Corporation ผู้ผลิตในภาคอุตสาหกรรมพบว่าสารเคมีนี้มีอันตรายเพียงใดหลังจากทำการวิจัยและทดสอบสารเคมีของตัวเอง หลังจากทำการทดสอบคนงานของพวกเขาพวกเขาพบว่าพวกเขาหลายคนมีอาการป่วยร้ายแรงรวมถึงโรคเมโสเธลิโอมา บริษัท สรุปว่าอาการป่วยเหล่านี้เกิดจากการได้รับสารโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต

การศึกษาของ Kimberly Clark Corporation ในปี 2020 แสดงให้เห็นว่าสารเคมีที่ผลิตโดยเปอร์แมงกาเนตเป็นสารก่อมะเร็ง นักวิจัยใช้หนูและพบว่าพวกมันพัฒนาเนื้องอกหลังจากสัมผัสกับสารเคมีนี้เป็นเวลาห้าเดือน จากนั้นนักวิจัยได้เปรียบเทียบการเติบโตของเนื้องอกของหนูที่สัมผัสกับสารเคมีกับที่ไม่ได้สัมผัส พวกเขาระบุว่าหนูที่สัมผัสกับสารเคมีนั้นมีจำนวนเนื้องอกมากกว่าหนูตัวอื่นถึงสองเท่า

การศึกษาอื่น ๆ ของนักวิทยาศาสตร์คนอื่น ๆ ยังยืนยันว่าด่างทับทิมสามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้ การศึกษาที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในสหราชอาณาจักรระบุว่าสารเคมีดังกล่าวเป็นสารก่อมะเร็งในการทดสอบในสัตว์ทั้งหมดที่ดำเนินการ นักวิทยาศาสตร์ที่ทำการศึกษานี้ระบุว่าเมื่อนำคลอโรทริอาโซเลสเข้าสู่ร่างกายคุณสมบัติที่เป็นมะเร็งของด่างทับทิมสามารถเริ่มออกฤทธิ์ต่อต้านสารเคมีเหล่านี้ได้

สารประกอบสามารถซึมผ่านผิวหนังและเข้าไปในเซลล์ของมนุษย์ได้ เมื่ออยู่ภายในเซลล์สารประกอบจะกลายพันธุ์ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ การกลายพันธุ์ในดีเอ็นเอเหล่านี้สามารถนำไปสู่เนื้องอกมะเร็งในเนื้อเยื่อของร่างกาย นั่นหมายความว่าไม่ใช่แค่คลอโรทรีอาโซเลสที่คุณกำลังเผชิญ แต่ยังมีสารพิษอีกมากมาย

ข้อสรุปนี้ได้รับการสนับสนุนโดยผลการศึกษาที่ดำเนินการในญี่ปุ่นในปี 2020 การศึกษาที่เผยแพร่โดยมหาวิทยาลัยโตเกียวพบว่าเปอร์แมงกาเนตทำให้เกิดเนื้องอกที่เป็นมะเร็งในหนูโดยการเปลี่ยนโครโมโซมและสร้างการกลายพันธุ์ซึ่งส่งผลให้เกิดเนื้องอกมะเร็ง เนื้องอกที่เกิดจากสารดังกล่าวเลียนแบบลักษณะของเซลล์มะเร็งเต้านมและมีความทนทานต่อเคมีบำบัด

แม้ว่า chlorotriazoles จะถูกห้ามในสหราชอาณาจักร แต่ก็ยังคงมีอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก เปอร์แมงกาเนตยังคงมีสถานที่เป็นเครื่องลอกสีอุตสาหกรรม แต่ต้องหลีกเลี่ยง

โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนตอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้หากได้รับเข้าสู่ร่างกาย เมื่อสูดดมสารเคมีจำนวนมากสารจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดซึ่งจะถูกขับออกไปยังปอด อย่างไรก็ตามหากโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนตในปริมาณมากเพียงพอเข้าไปในตับหรือไตก็อาจสะสมในอวัยวะเหล่านี้ทำให้ไตวายหรือมะเร็งได้

นอกเหนือจากการก่อตัวเป็นเนื้องอกมะเร็งแล้วสารเคมีที่พบในเปอร์แมงกาเนตยังทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่นอาเจียนท้องร่วงปวดท้องและตะคริว และเจ็บหน้าอก หากร่างกายดูดซึมด่างทับทิมเพียงพอก็อาจส่งผลต่อการทำงานของสมองทำให้คิดได้ยาก

นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าสารเคมีที่เกิดจากสารประกอบดังกล่าวสามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้จากการสลายตัวและวิธีกำจัด ของเสียเหล่านี้ถูกเคลื่อนย้ายทางเลือดและสามารถคงอยู่ในเลือดได้นานหลายปี หากของเสียเหล่านี้ไม่ถูกกำจัดออกไปก็จะสะสมในสมองได้

คุณสมบัติในการก่อมะเร็งของสารเคมีนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในตับและไตซึ่งเป็นสาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าสารประกอบนี้มีคุณสมบัติในการก่อมะเร็งหลายประการ เป็นพิษอย่างมากต่อทั้งตับและไต เนื่องจากผลกระทบเหล่านี้นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำให้ทุกคนที่เคยสัมผัสกับคลอโรทรีอาโซเลสติดต่อแพทย์ทันที

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *