Thai Blog

Pemphigus Genitalis คืออะไร?

Pemphigus Vulgaris (PV) หรือที่เรียกว่า "Pustules-palm-palm" เป็นภาวะที่หายากและรุนแรงมาก (อาจถึงแก่ชีวิต) ซึ่งทำให้เกิดแผลพุพองที่เจ็บปวดอย่างมากจนเกิดขึ้นทั่วผิวหนังภายในปากรอบดวงตาและแม้แต่ภายใน บริเวณอวัยวะเพศ ขณะนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาทางการแพทย์สำหรับ PV แต่การรักษาสามารถช่วยควบคุมแผลพุพองและอาการได้ ในการรักษาอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพคุณต้องทราบถึงอาการต่างๆและวิธีการรับรู้หากคุณกำลังประสบอยู่

อาการที่พบบ่อยและเป็นที่จดจำได้ง่ายของ pemphigus คือผื่นแดงบวมและเจ็บปวดที่ใบหน้าคอและหลังคอ คุณอาจมีไข้หนาวสั่นและถึงกับมึนหัว ภาวะนี้มักสับสนกับความผิดปกติของผิวหนังอื่น ๆ ดังนั้นโปรดตรวจสอบแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังของคุณเพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

อาการที่พบบ่อยถัดไปของ pemphigus คือ Pemphigic Keratitis หรือที่เรียกว่า P k ซึ่งเกิดขึ้นในผู้ป่วยประมาณ 70% P k เกิดจากแบคทีเรียที่เรียกว่า P aeruginosa และโดยทั่วไปเกิดจากการสัมผัสกับมลพิษทางอากาศและความร้อนที่มากเกินไปเป็นเวลานาน ผู้ป่วยที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรค keratitis มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้มากขึ้น

อาการของ Pemphigic Keratitis ได้แก่ ไข้หนาวสั่นระคายเคืองผิวหนังบวมและบางครั้งมีผื่นแดงและเจ็บ ในกรณีที่รุนแรงมากขึ้น P k อาจทำให้เกิดแผลพุพองและแผลในปากหลอดอาหารกระเพาะอาหารและแม้แต่หลอดอาหาร นอกจากภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้แล้วผู้ป่วยยังสามารถเกิดอาการแพ้เช่นคลื่นไส้อาเจียนลมพิษผื่นและท้องร่วง ในบางกรณีแผลพุพองอาจแตกและทำให้เกิดแผลเป็นอย่างรุนแรง

Pemphigs ในอุ้งเชิงกรานหรือ Pee – มักเรียกว่า "penile pustules" เกิดขึ้นในผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็มีความอ่อนไหวไม่แพ้กัน เกิดจากแบคทีเรียชนิดเดียวกับ P k และมักเกิดจากผื่นเล็ก ๆ และเนื้อเยื่อหนาขึ้น แม้ว่าจะสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในอวัยวะเพศ แต่สถานที่ที่พบบ่อยที่สุดคือปลายอวัยวะเพศซึ่งมักทำให้เกิดอาการคันปวดและระคายเคืองอย่างรุนแรง

มีหลายวิธีในการรักษา PV โดยทั่วไปมักเป็นยาเฉพาะที่และวิธีการผ่าตัดซึ่งจะได้ผลดี สิ่งเหล่านี้ใช้เพื่อแก้ไขอาการและป้องกันไม่ให้แผลลุกลาม อย่างไรก็ตามหากแผลลุกลามต่อไปจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด การผ่าตัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ใช้เพื่อขจัดแผลและลดแรงกดบนเนื้อเยื่อรอบ ๆ

แม้ว่าจะไม่มีการรักษาทางการแพทย์ แต่ก็มีหลายวิธีที่คุณสามารถควบคุมและลดอาการของ Pemphiggis รวมถึงการรักษาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์และการรักษาแบบธรรมชาติที่สามารถทำได้โดยใช้ค่าใช้จ่ายและความพยายามเพียงเล็กน้อย สิ่งสำคัญคือต้องให้ความรู้เกี่ยวกับ pemphigus รวมถึงวิธีการรับรู้อาการของ pemphigus และวิธีการรักษาก่อนที่คุณจะมีการระบาด อย่าลืมติดต่อแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังหากคุณพบผลข้างเคียงที่ผิดปกติหรืออาการแย่ลง

มักมีการกำหนดยาและครีมที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์สำหรับอาการนี้ หลายคนรู้สึกโล่งใจด้วยการใช้การรักษาเฉพาะที่เช่นคอร์ติโคสเตียรอยด์เฉพาะที่เช่นเพรดนิโซน ผู้ชายบางคนอาจใช้ยาปฏิชีวนะในช่องปากเพื่อรักษาการติดเชื้อ อย่างไรก็ตามการรักษาเหล่านี้อาจทิ้งผลกระทบในระยะยาวซึ่งอาจทำให้ตั้งครรภ์ได้ยากขึ้น

หลายคนหันไปหาวิธีการรักษาแบบอื่นสำหรับ Pemphigus การรักษาทางเลือกสำหรับภาวะนี้ ได้แก่ การแก้ไข homeopathic ซึ่งสามารถระบุได้ทั้งอาการและสาเหตุพื้นฐานของ pemphigus นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรบางชนิดที่สามารถใช้ได้เช่นว่านหางจระเข้ การรักษาทางเลือกอื่นคือการดูแลไคโรแพรคติกซึ่งรวมถึงเทคนิคทางกายภาพบำบัดเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและการระบายน้ำเหลืองเพื่อบรรเทาอาการและการฝังเข็ม

อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเริ่มทางเลือกในการรักษาอื่น ๆ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ อาจมีสาเหตุทางการแพทย์ที่ร้ายแรงว่าทำไมสาเหตุของการติดเชื้อจึงไม่ได้รับการรักษาและควรตัดเงื่อนไขที่ร้ายแรงอื่น ๆ ออกไปก่อน นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือต้องระบุสาเหตุของแผลพุพองเพื่อพิจารณาว่าการใช้วิธีการรักษาทางเลือกนั้นปลอดภัยสำหรับคุณหรือไม่

เมื่อคุณตัดสินใจเลือกทางเลือกในการรักษาและปรึกษาแพทย์แล้วสิ่งสำคัญคือต้องอ่านคำแนะนำทั้งหมดอย่างละเอียดและปฏิบัติตามคำแนะนำทั้งหมด หากคุณมีอาการคันแสบร้อนหรือปวดอย่างรุนแรงสิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าวิธีการรักษาที่เลือกไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อบริเวณนั้น นอกจากนี้ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำในจดหมายเสมอ ขอคำแนะนำจากแพทย์หากคุณมีคำถามหรือข้อกังวลใด ๆ

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *