Thai Blog

Psychopathic Versus Sociopathic Personality

Psychopathic Versus Sociopathic Personality ตเภท เป

ไม่มีคำจำกัดความเดียวว่าโรคจิตคืออะไร หากคุณกังวลเกี่ยวกับตัวเองคุณสามารถทำแบบทดสอบสั้น ๆ เพื่อพิจารณาว่าคุณเป็นโรคจิตประเภทต่างๆหรือไม่ อย่างไรก็ตามก่อนที่คุณจะคลิกลิงก์นั้นขอให้ฉันช่วยคุณประหยัดเวลาอันมีค่าคุณไม่ใช่นักสังคมวิทยาหรือโรคจิต ถ้าคุณเป็นเช่นนั้นคุณมักจะไม่อยากทำแบบทดสอบบุคลิกภาพนั้น

ตามที่คุณอาจทราบกันดีคนโรคจิตคือคนที่มีส่วนร่วมในพฤติกรรมอาชญากรโดยไม่รู้สึกเจ็บปวดหรือรู้สึกผิด แม้ว่าบางครั้งพวกเขาสามารถหลีกหนีจากอาชญากรรมได้ แต่พวกเขามักถูกมองว่าถูกแยกออกจากความรู้สึกของผู้อื่นโดยสิ้นเชิง ในทางกลับกันนักสังคมวิทยาคือคนที่รู้สึกสำนึกผิดในสิ่งที่พวกเขาได้ทำลงไปและต้องการที่จะแก้ไขมัน พวกเขาอาจดูเหมือนมีแรงจูงใจอย่างแท้จริงที่จะเปลี่ยนแปลงและทำให้ดีขึ้น

นี่อาจเป็นสิ่งที่ดี คนโรคจิตมักถูกมองว่าเป็นบุคคลที่ค่อนข้างอันตรายและอาจเป็นฆาตกรได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาไม่ได้ถูกคุมขังหรือสถาบัน อย่างไรก็ตามโรคจิตบางอย่างแม้จะมีความรุนแรง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นอันตรายเช่นเดียวกับนักสังคมวิทยาที่เป็น สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความแตกต่างนี้เพราะการทำความเข้าใจจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณต้องการอยู่ร่วมกับคนโรคจิตประเภทไหน

ตามที่คุณอาจทราบแล้วว่าเป็นคนที่มีความนับถือตนเองต่ำ พวกเขาไม่เชื่อมั่นในตัวเองมากพอที่จะสนใจว่าจะมีชีวิตอยู่หรือไม่ตายดังนั้นจะฆ่าใครก็ได้เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถมีชีวิตอยู่ได้ ในทางกลับกันนักสังคมวิทยาสามารถมีความสุขในการฆ่าได้อย่างง่ายดายและจะไม่ทำการฆาตกรรมใด ๆ เพื่อให้ครอบครัวของพวกเขามีชีวิตอยู่

เพื่อที่จะเข้าใจความแตกต่างระหว่างนักสังคมวิทยาและโรคจิตคุณต้องเข้าใจว่าคนแต่ละประเภทคิดอย่างไร คนโรคจิตสามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วในขณะที่นักสังคมวิทยาใช้เวลาในการประเมินสิ่งต่างๆและชั่งน้ำหนักสิ่งต่างๆอย่างเหมาะสมก่อนที่จะตัดสินใจขั้นสุดท้าย

โดยทั่วไปแล้วนักสังคมวิทยาจะเข้าสู่สถานการณ์ทางสังคมโดยมีจุดประสงค์เพื่อค้นหาคนที่พวกเขาสามารถทำธุรกิจได้ พวกเขามักจะแสวงหาคนที่พวกเขาไว้วางใจเช่นพ่อแม่เพื่อนและสมาชิกในครอบครัว พวกเขามักจะมีความมั่นใจในการโกหกขโมยหรือหลอกลวงผู้อื่นเพื่อเข้าถึงแหล่งข้อมูลเหล่านี้ เมื่อพวกเขาสามารถเข้าถึงเหยื่อที่อาจเกิดขึ้นได้พวกเขาก็วางแผนที่จะใช้มันให้เป็นประโยชน์

นักสังคมวิทยามีแนวโน้มที่จะพบได้ในสถานที่ที่พวกเขารู้สึกมั่นใจสบายใจและปราศจากความเครียดใด ๆ ความวิตกกังวลซึ่งอาจอธิบายถึงสาเหตุที่มักพบในเรือนจำ นักสังคมวิทยาโดยทั่วไปมีความนับถือตนเองต่ำเนื่องจากไม่สามารถจัดการกับสถานการณ์ที่พวกเขารู้สึกไม่ปลอดภัยได้ เมื่อพวกเขาถูกล้อมรอบไปด้วยผู้คนที่คิดว่าพวกเขากำลังถูกคุกคามพวกเขาจะเริ่มแสดงท่าทางตามแรงกระตุ้นและทำเช่นนั้นโดยอาศัยสัญชาตญาณและความคิดตามสัญชาตญาณมากกว่าการคิดอย่างมีเหตุผล

ตอนนี้คุณรู้ความแตกต่างระหว่างนักสังคมวิทยากับคนโรคจิตแล้วคุณอยากมีบุคลิกแบบไหนในชีวิต? พิจารณาสิ่งนี้ในปี 2020

มีเรื่องให้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับนักสังคมวิทยาและงานวิจัยบางชิ้นยังทำโดยกลุ่มนักจิตวิทยาในอินเดียซึ่งสามารถระบุได้ว่าบุคลิกภาพประเภทใดที่พบได้บ่อยในโลกและหายาก การศึกษายังระบุด้วยว่ามีพื้นที่ทางภูมิศาสตร์บางแห่งที่ประชากรของบุคลิกภาพประเภทใดประเภทหนึ่งแพร่หลายมากกว่าพื้นที่อื่น ๆ ตัวอย่างเช่นแอฟริกาใต้สิงคโปร์ฮ่องกงญี่ปุ่นรัสเซียสวีเดนและแคนาดาล้วนเป็นส่วนหนึ่งของโลกที่ความชุกของนักสังคมวิทยามีแนวโน้มสูงขึ้น มากกว่าประเภทอื่น ๆ คนโรคจิตมักจะอาศัยอยู่ในชุมชนเล็ก ๆ ปิดและมีแนวโน้มที่จะมีอำนาจเหนือผู้อื่นในชีวิตของพวกเขามากเกินควร

โรคจิตไม่ใช่ความผิดปกติทางจิตแม้ว่าหลายคนจะโต้แย้งว่าเป็นเช่นนั้นก็ตาม คนโรคจิตมักจะคาดเดาไม่ได้ แต่ก็มีอีกครั้งที่หลายคนต้องเผชิญกับพฤติกรรมที่ไม่แน่นอนด้วยเหตุผลหลายประการ เนื่องจากอาการทางจิตไม่สามารถคาดเดาได้จึงมักเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคนี้ที่จะควบคุมชีวิตของตนได้

เนื่องจากไม่สามารถทำนายอาการทางจิตได้จึงมีเหตุผลว่าทางเลือกในการรักษาจะมี จำกัด เนื่องจากไม่สามารถคาดเดาพฤติกรรมของบุคคลได้และไม่มีอะไรที่การรักษาจะบรรลุผลได้ ดังนั้นจิตบำบัดจึงให้ความสนใจเป็นอย่างมากโดยหวังว่าจะเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้กระทำความผิดและหวังว่าจะทำให้พวกเขาเป็นคนที่ดีขึ้น

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาองค์กรต่างๆได้รวมตัวกันเพื่อให้คำปรึกษาการบำบัดและบางครั้งการแทรกแซงทางการแพทย์สำหรับผู้ที่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคจิตเภท เป้าหมายคือการสอนบุคคลให้ตัดสินใจเลือกที่ดีขึ้นเพื่อให้พวกเขาสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *