อาหารสำหรับโรคโครห์นเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการอักเสบภายในทางเดินอาหาร (ระบบลำไส้) ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าบุคคลบางคนมีแนวโน้มทางพันธุกรรมที่จะมีระบบย่อยอาหารที่มีความไวสูง การรับประทานอาหารที่ไม่ดีควบคู่ไปกับการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และความเครียดมากเกินไป อาจนำไปสู่ความไม่สมดุลภายในระบบย่อยอาหารซึ่งอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้ ผู้ที่เป็นโรคโครห์นจะสังเกตเห็นความถี่ของอาการท้องร่วง ท้องผูก ปวดท้อง และอื่นๆ
มีการระบุปัจจัยหลายประการว่าเป็นสาเหตุของโรคโครห์น ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ภาวะทุพโภชนาการ สารพิษ ยา และภูมิคุ้มกันบกพร่องในสิ่งแวดล้อม
การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอาจรวมถึงการหลีกเลี่ยงน้ำตาลส่วนเกินและอาหารแปรรูป ลดการบริโภคเนื้อแดงและกำจัดผลิตภัณฑ์นมออกจากอาหารของคุณ การหลีกเลี่ยงอาหารมากเกินไปอาจทำให้พลังงานและการลดน้ำหนัก
นอกจากนี้ยังมีการศึกษาสารพิษในสิ่งแวดล้อมว่าเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้ของโรคโครห์น สารพิษเหล่านี้ถือเป็นสาเหตุหลักของความไม่สมดุลในระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้เกิดอาการ
นอกจากนี้ยังมีการศึกษาบางอย่างที่ชี้ไปที่ ความเชื่อมโยงระหว่างอาหารเสริมกับการขาดวิตามินและแร่ธาตุ เชื่อกันว่ากรดอะมิโน แร่ธาตุ และวิตามินบางชนิดขัดขวางการทำงานของภูมิคุ้มกันและอาจทำให้เกิดโรคโครห์นได้
การบำบัดทางธรรมชาติที่ใช้ร่วมกับการรับประทานอาหาร ได้แก่ การดื่มน้ำมาก ๆ และการรับประทานผักและผลไม้จำนวนมาก อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 สามารถช่วยลดการอักเสบและแผลเปื่อยได้ กระเพาะอาหารอาจช่วยได้
กรดในกระเพาะอาหารสามารถสร้างขึ้นในลำไส้เมื่อเวลาผ่านไปและทำให้เกิดปัญหาที่เรียกว่ากรดไหลย้อน เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น กรดในกระเพาะอาหารจะถูกปล่อยกลับเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดอาการปวดและอาการอื่นๆ
การปรับอาหารร่วมกับอาหารเสริมสามารถลดอุบัติการณ์ของการลุกเป็นไฟของ Crohn ได้อย่างมาก
Crohn's Diet เป็นแผนอาหารที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อรักษาสุขภาพที่ดี ช่วยปรับสมดุลการจัดหาสารอาหารให้กับร่างกายและควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้
มีอาหารหลายอย่างที่แนะนำสำหรับอาหารของโครห์น เช่น ผักสด ปลา ถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสี โดยการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เหล่านี้ บุคคลสามารถเพลิดเพลินกับอาหารเพื่อสุขภาพโดยมีอาการน้อยลง
ประโยชน์อีกประการของอาหารของ Crohn คือเป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถชะลอกระบวนการอักเสบได้ การผลิตสารเคมีที่เพิ่มขึ้นในร่างกายซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบสามารถนำไปสู่อาการของ Crohn ได้มากขึ้น
ผู้ที่อยู่ในการควบคุมอาหารควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปทุกประเภท ให้เลือกใช้เนื้อสัตว์ปีกที่เลี้ยงแบบออร์แกนิกและเนื้อไม่ติดมันแทน
อาหารที่รวมอยู่ในอาหารสำหรับโรคโครห์น ได้แก่ ผักใบเขียว เช่น บร็อคโคลี่ ผักโขม กะหล่ำดอก และคะน้า เช่นเดียวกับถั่ว เช่น อัลมอนด์และเมล็ดทานตะวัน ถั่วเป็นส่วนสำคัญของการรับประทานอาหารที่สมดุล เนื่องจากมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก
นอกจากการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว คนที่เป็นโรคนี้ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหารที่ดี ซึ่งสามารถช่วยล้างสารพิษและลดโอกาสการติดเชื้อ
แม้ว่าอาหารสำหรับโรคจะไม่มีทางรักษาได้ แต่อาหารที่กล่าวมาข้างต้นสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้หลายด้าน พวกเขาสามารถช่วยให้ผู้คนรักษาอาหารที่ดีและหลีกเลี่ยงอาการวูบวาบเรื้อรัง
ผู้ที่เป็นโรคโครห์นควรปรึกษาแพทย์ก่อนพยายามรับประทานอาหารโรคโครห์น เพื่อให้แพทย์สามารถแนะนำแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับกรณีเฉพาะของบุคคล
หากผู้ป่วยเป็นโรค Crohn พวกเขาควรได้รับการสนับสนุนให้กินอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี อาหารที่ระบุไว้ในอาหารสำหรับโรคโครห์นสามารถช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้