Thai Blog

การทำลายเชื้อราและไร

การทำลายเชื้อราและไร Benzyl Alcohol  
                                          หากค

แม่พิมพ์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายเชื้อราด้วยกล้องจุลทรรศน์โดยชนิดที่พบมากที่สุดคือ Dermatophytes เชื้อราเหล่านี้เติบโตโดยการทำลายซากพืชหรือสัตว์ที่ตายแล้วปล่อยสปอร์สู่อากาศ สปอร์ของราที่พบบ่อยที่สุดคือ Dermatophytes โดยเฉพาะ Dermatophytes ในวงศ์ Cyperus เชื้อราเหล่านี้อาศัยอยู่ในสถานที่ชื้นรวมทั้งพรมชื้นพรมที่นอนเสื้อผ้าเบาะและวัสดุเครื่องนอนเช่นผ้านวมผ้านวมและแม้แต่ผ้าปูที่นอน ส่วนใหญ่ไม่เป็นพิษเป็นภัย แต่เชื้อราบางชนิดอาจเป็นพิษได้หากหายใจเข้าไป

ไรสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ในผู้ที่แพ้เชื้อราหรือไรชนิดอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงผื่นที่ผิวหนังผื่นแดงและอาการคัน สิ่งเหล่านี้อาจไม่เป็นอันตรายและบางชนิดสามารถรักษาได้ด้วยยาแก้แพ้หรือยาต้านการอักเสบ

อาการแพ้เชื้อราหลายชนิด ได้แก่ การระคายเคืองจมูกลมพิษท้องร่วงคลื่นไส้และอาเจียน ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเช่นผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวี / เอดส์อาจเกิดอาการช็อกจากเชื้อราทำให้หายใจลำบาก อาการนี้บางครั้งอาจเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารเป็นพิษหรือแม้แต่โรคหอบหืด แม้ว่าอาการจะสามารถป้องกันหรือรักษาได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องแจ้งให้แพทย์ทราบหากคุณคิดว่าคุณอาจมีอาการแพ้เชื้อราหรือไรชนิดอื่น ๆ

Micellar scab ซึ่งเป็นสารเคลือบป้องกันที่ด้านนอกของหูอาจระคายเคืองได้เมื่อไรเข้าและทำให้ระคายเคือง อาการของการติดเชื้อที่เป็นสะเก็ดของมูเซลลาร์อาจรวมถึงความเจ็บปวดมีน้ำมูกหรือเมือกและเปลือกในหู อาการของการติดเชื้อไซนัสในช่องท้องอาจรวมถึงไข้ปวดศีรษะคัดจมูกและต่อมบวมที่คอใบหน้าหรือหน้าอก

เชื้อราและไรที่เข้ามารบกวนหนังศีรษะอาจทำให้ผมอ่อนแอทำให้หนังศีรษะหวีและจัดทรงได้ยาก บางคนเกิดการเคลือบสีขาวบนศีรษะ สิ่งนี้อาจไม่ร้ายแรง แต่อาจเป็นเรื่องน่าอายสำหรับทุกคนที่สัมผัสกับมัน เช่นเดียวกับผื่นผิวหนังที่ปรากฏบนหนังศีรษะคอและศีรษะ อาจเกิดจากปฏิกิริยาการแพ้จากไรในวันเดียวกัน

หากคุณสงสัยว่าคุณมีไรคุณสามารถทดสอบได้โดยเพียงแค่เอาเสื้อผ้ามาสัมผัสใบหน้าจากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น คุณควรดูว่าคุณสามารถแยกแยะกลิ่นของไรออกจากกลิ่นของน้ำยาทำความสะอาดบ้านหรือผงซักฟอกทั่วไปได้หรือไม่

การสัมผัสเชื้อราหรือไรควรใช้ถุงมือไม่ใช่มือเปล่า ถุงมือสามารถช่วยป้องกันมือจากการปนเปื้อนและส่งเสริมความสะอาดและการป้องกัน ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสพื้นผิวอื่น ๆ หรือวัตถุที่อาจมีเชื้อราอยู่เสมอเพื่อไม่ให้ตัวไรงอกกลับมา

อาการของเชื้อราและไร ได้แก่ อาการคันและ / หรือผื่นแดงบวมระคายเคืองหรือเปลี่ยนสีหนังศีรษะ หากมีอาการเหล่านี้นานเกิน 1 สัปดาห์ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา

มีวิธีแก้ไขบ้านหลายอย่างสำหรับเชื้อราและไร วิธีการรักษาเหล่านี้มีตั้งแต่การใช้ยาแก้แพ้ไปจนถึงใช้กับหนังศีรษะไปจนถึงการแช่หนังศีรษะในน้ำส้มสายชูเพื่อฆ่าไรและเชื้อรา นอกจากนี้คุณยังสามารถลองใช้ยาแก้แพ้ในขณะที่คุณกำลังนอนหลับเพื่อรักษาอาการแพ้ได้เนื่องจากสามารถใช้ได้ผลดีมาก

วิธีแก้ไขบ้านสำหรับการเข้าทำลายของเชื้อราและไรมีหลายรูปแบบและคุณสามารถซื้อครีมแชมพูและน้ำมันจากไรธรรมชาติเพื่อใช้ฆ่าไรและเชื้อราได้ มียาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์จำนวนมากสำหรับการรักษา ได้แก่ Benzoyl Peroxide, Benzhydrate of Soda และ Benzyl Alcohol

หากคุณเลือกที่จะใช้ยาโปรดทราบว่ายาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้และควรใช้อย่างระมัดระวังจนกว่าคุณจะรู้ว่าอาการนั้นมาจากไร ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งก่อนใช้การรักษาใด ๆ

คุณยังสามารถใช้วิธีการรักษาที่บ้านเพื่อรักษาเชื้อราและไรโดยไม่ต้องใช้ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ ตัวอย่างหนึ่งคือการใช้ทีทรีออยล์ ใช้มานานหลายปีและได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาไรและการติดเชื้อไร น้ำมันทีทรีจะฆ่าไรโดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใด ๆ ครีมและการรักษาไรสมุนไพรอื่น ๆ ได้แก่ น้ำมันทีทรีหรือน้ำมันลาเวนเดอร์และมีประสิทธิภาพในการป้องกันไรและการเข้าทำลายของไร

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *