Thai Blog

ตัวอย่างเม็ดเลือดแดงอย่างง่ายกำหนดภาวะโลหิตจางได้อย่างไร?

ตัวอย่างเม็ดเลือดแดงอย่างง่ายกำหนดภาวะโลหิตจางได้อย่างไร? RDW ของ RBCs เม

จำนวนเม็ดเลือดแดง (หรือที่เรียกว่า RBC) หรือที่เรียกว่าจำนวนหลอดเลือดดำคือการวัดปริมาณการเปลี่ยนแปลงของจำนวนเม็ดเลือดแดง (RBCs) ที่รายงานในครั้งเดียวอันเป็นผลมาจากการตรวจเลือดครั้งแรก โดยทั่วไปเม็ดเลือดแดงจะมีปริมาตรมาตรฐานประมาณ 6.5 มม. 3 ในคนที่มีสุขภาพดีปกติความแปรปรวนปกติระหว่างระดับ RBC ในเลือดปกติจะอยู่ที่ประมาณร้อยละสี่ของช่วงการเปลี่ยนแปลงที่คาดไว้ในช่วงเวลาหนึ่งสัปดาห์

ตัวอย่างเลือดจะถูกดึงมาจากหลอดเลือดดำของแขนส่วนบนหรือลำตัวส่วนบน (หรือหลอดเลือดดำที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นเช่นการเจาะเลือดหากจำเป็น) หลอดเลือดดำถูกวางไว้ใต้ยาชาทั่วไปเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย จากนั้นหลอดเลือดดำจะพองตัวโดยมีช่องอากาศที่ปลายเพื่อไม่ให้ปลายเข็มทิ่มแทงหลอดเลือดดำ จากนั้นเข็มจะถูกผลักเข้าไปในหลอดเลือดดำเพื่อดึงตัวอย่างเลือด

ส่วนแบ่งของตัวอย่างนี้จะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการ ห้องปฏิบัติการจะวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยวิธีการต่างๆ วิธีการบางอย่างจะตรวจพบว่ามีความผิดปกติใน RBC หรือไม่ หากพบความไม่สมดุลอย่างมีนัยสำคัญตัวอย่างจะถูกทดสอบในหม้อนึ่ง

หากไม่พบสิ่งผิดปกติตัวอย่างจะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อหาค่าโดยประมาณที่เรียกว่า RDW ของ RBCs เมื่อกำหนด RDW แล้วจะเปรียบเทียบกับช่วงที่คาดไว้สำหรับขนาดตัวอย่างที่กำหนด

เซลล์เม็ดเลือดแดงมีสารเคมีที่สามารถตรวจพบได้เมื่อถูกทำลายโดยสารเคมีที่เรียกว่าฮีโมโกลบิน ฮีโมโกลบินมีสามประเภท: ฮีมาโตคริต, ฮีโมโกลบินในร่างกายเฉลี่ย (MCB) และฮีโมโกลบินที่เหลือเฉลี่ย (MRH) เฮโมโกลบินเป็นตัวนำโมเลกุลของออกซิเจนและประกอบเป็นเซลล์ประมาณ 40% ในเลือด

เซลล์เม็ดเลือดมีแนวโน้มที่จะเกาะติดกันเมื่ออยู่ในกลุ่มเซลล์จำนวนมาก สิ่งนี้ทำให้พวกมันรวมตัวกันเป็นก้อน ตัวอย่างของกอนี้จะถูกวิเคราะห์ด้วยวิธีไอออนโครมาโทกราฟี ที่ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงความเข้มข้นของออกซิเจนในตัวอย่างและวิเคราะห์ปริมาณฮีโมโกลบินในกลุ่ม

จากนั้น RDW จะถูกคำนวณ สามารถแสดงในรูปของปริมาตร RBC ต่อมิลลิลิตรหรือดังนี้ RDW / mmol นอกจากนี้ยังสามารถแสดงในรูปของจำนวน RBC ทั้งหมด

หากพบค่าเลือดผิดปกติควรติดต่อแพทย์ทันทีเพื่อให้แพทย์ประเมินสถานการณ์ ค่าที่ผิดปกติเป็นตัวบ่งชี้ของโรคโลหิตจาง (ธาตุเหล็กในเลือดต่ำ) ภาวะเหล็กในเลือดต่ำโดยทั่วไปบ่งชี้ว่าเป็นโรคโลหิตจาง โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเกิดขึ้นเมื่อความสามารถของร่างกายในการดูดซึมธาตุเหล็กลดลง

ในกรณีส่วนใหญ่โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กสามารถรักษาได้ด้วยอาหารเสริมทุกวัน แพทย์ของคุณจะทำการตรวจเลือดก่อนเพื่อดูว่าโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเป็นสาเหตุของปัญหาหรือไม่ หากไม่เป็นเช่นนั้นแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้เสริมธาตุเหล็ก อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้เสริมธาตุเหล็กสำหรับสตรีมีครรภ์

กระบวนการวิเคราะห์ตัวอย่างเม็ดเลือดแดงของคุณสามารถเปิดเผยสภาพ RBC ของคุณได้ หาก RBC ของคุณทำงานไม่ถูกต้องคุณอาจพบว่าผลการทดสอบผิดปกติ แต่ถ้าการตรวจเลือดของคุณเป็นเรื่องปกติแพทย์ของคุณสามารถใช้ข้อมูลเพื่อระบุปริมาณธาตุเหล็กที่จำเป็นในการทำงานตามปกติ

ห้องปฏิบัติการจะทดสอบตัวอย่างเลือดของคุณโดยใช้เครื่องที่เรียกว่า hemochromatograph เครื่องนี้จะแสดงเปอร์เซ็นต์ของฮีโมโกลบินในเลือดของคุณ แพทย์ของคุณจะตีความข้อมูลนี้เพื่อกำหนดระดับธาตุเหล็กในเลือดของคุณ เมื่อทราบระดับธาตุเหล็กแล้วคุณสามารถหาค่าประมาณของจำนวน RBC โดยประมาณได้โดยการลบ RDW โดยประมาณของคุณออกจาก RDW จริงของคุณ

หากคุณมีโรคโลหิตจางการเสริมธาตุเหล็กจะช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดแดงได้ สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ในการรับประทานอาหารเสริมและการเสริมธาตุเหล็กตามคำแนะนำ

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *