Thai Blog

ปวดไต – จะทำอย่างไรเมื่อรู้สึกตัว

ปวดไต - จะทำอย่างไรเมื่อรู้สึกตัว สสาวะ อาจเป

ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะปวดไตบริเวณท้องน้อย เป็นไปได้สำหรับผู้ป่วยบางรายเท่านั้นที่จะรู้สึกเจ็บปวดที่ด้านใดด้านหนึ่งของหลังส่วนล่างซึ่งเป็นที่ที่ไตจริงๆ

บางครั้งอาการปวดหลังส่วนล่างสามารถรู้สึกได้ทั้งหลังส่วนล่างและด้านข้างของร่างกายรวมทั้งด้านขวา หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณกำลังมีอาการเหล่านี้หรือไม่คุณควรติดต่อแพทย์ของคุณทันที

อาการปวดหลังส่วนล่างสามารถรู้สึกได้เมื่อคุณยืนขึ้นจากท่านั่ง หากเกิดขึ้นอย่างกะทันหันและเกิดขึ้นในจุดเดียวนี่เป็นอาการที่ปัญหาอาจร้ายแรงกว่าที่คุณคิด อาการปวดหลังส่วนล่างอย่างกะทันหันยังบ่งบอกว่ามีบางอย่างไม่ถูกต้องกับวิธีการนั่งหรือยืนนั่นคือมีความผิดปกติในการนั่งหรือยืนหรือท่าทางของคุณอาจแย่ลง

หากอาการปวดของคุณยังคงดำเนินต่อไปนานกว่าสามวันหรือแย่ลงแพทย์ของคุณอาจต้องการทำตามขั้นตอนที่เรียกว่าการเจาะเอวซึ่งเกี่ยวข้องกับการใส่สายสวนผ่านกระแสปัสสาวะของคุณเข้าไปในท่อไตเพื่อดูสภาพไตของคุณ โดยปกติขั้นตอนนี้จะทำเพื่อดูว่าคุณเป็นโรคไตวายเฉียบพลันหรือเรื้อรัง

อาการปวดไตยังบ่งบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าคุณกำลังมีการอุดตันหรือการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดมาก

อาการปวดไตอาจเกิดจากการมีแบคทีเรียก้อนหินเนื้องอกหรือแม้แต่เนื้อเยื่อแผลเป็นซึ่งเป็นอาการทั้งหมดที่ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ ปัญหาเกี่ยวกับไตอาจเกิดจากการอุดตันในไตเอง หากไตของคุณไม่สามารถผลิตปัสสาวะได้เพียงพอปัสสาวะที่คุณผลิตออกมาอาจทำให้เนื้อเยื่อและอวัยวะรอบข้างระคายเคืองซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวด คุณควรติดต่อแพทย์ทันทีหากปัญหานี้เกิดขึ้นเนื่องจากการอุดตันในไตอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงต่อร่างกายของคุณ

อาการปวดไตสามารถบ่งบอกถึงการมีโรคไตประเภทใดก็ได้ดังนั้นคุณควรติดต่อแพทย์ของคุณหากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงขนาดหรือรูปร่างของไตโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีขนาดใหญ่กว่าปกติ หากคุณรู้สึกว่าคุณมีก้อนในช่องท้องซึ่งรู้สึกเหมือนไตคุณควรโทรหาแพทย์ทันที

ความเจ็บปวดที่ยังคงอยู่นานกว่าสามวันควรได้รับการประเมินโดยแพทย์ของคุณและรับการรักษาโดยเร็วที่สุด หากคุณมีอาการเช่นมีไข้และอาเจียนมีไข้ปวดปัสสาวะมีเลือดปนหรือมีเลือดปนในอุจจาระคุณควรติดต่อแพทย์ทันทีเพื่อให้แน่ใจว่าปัญหาไม่ได้มีสาเหตุที่ร้ายแรง หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณมีอาการปวดที่ขาข้างใดข้างหนึ่งหรือขาทั้งสองข้างแสดงว่าคุณมีไส้ติ่งอักเสบซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้ลำไส้หดตัวส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังส่วนล่างและขา

อาการปวดไตมักเกี่ยวข้องกับเลือดในปัสสาวะ แต่อาจเกิดจากการติดเชื้อการอุดตันหรือเนื้องอกในไต ความเจ็บปวดที่คุณพบขณะปัสสาวะเกิดขึ้นเมื่อการไหลของปัสสาวะหยุดชะงักซึ่งอาจเกิดจากการอุดตันในทางเดินปัสสาวะหรือเนื้องอก การติดเชื้อในไตอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังส่วนล่างและก้นอย่างรุนแรงรวมทั้งเจ็บที่หน้าอก เนื้องอกอาจทำให้เกิดอาการปวดไต แต่อาการปวดมักจะรุนแรงขึ้นและไม่รุนแรง

นิ่วในไตซึ่งประกอบด้วยผลึกอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรงหากแตกออก การผ่าตัดเอาออกอาจเป็นเรื่องยากดังนั้นการผ่าตัดจึงเป็นวิธีเดียวที่จะแก้ไขปัญหาได้ หากคุณสังเกตเห็นว่าความเจ็บปวดที่คุณกำลังประสบนั้นมีกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือรู้สึกแสบร้อนคุณควรตรวจดูอาการเหล่านี้และไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ไตของคุณเป็นส่วนสำคัญของร่างกายและอาจมีผลอย่างมากต่อการทำงานของส่วนอื่น ๆ ของร่างกายดังนั้นหากคุณมีอาการปวดในบริเวณเหล่านี้โปรดปรึกษาแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุด

นิ่วในไตหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อไตและบางครั้งอาจทำให้เสียชีวิตได้ คุณควรปรึกษาแพทย์หากคุณกำลังมีอาการปวดที่กินเวลานานกว่าเจ็ดวันโดยไม่ได้รับการบรรเทา คุณไม่ควรละเลยอาการปวดไต หากคุณมีอาการปวดมากผิดปกติในระหว่างหรือหลังการปัสสาวะหรือหากคุณมีอาการปวดขณะมีเพศสัมพันธ์หรือหลังรับประทานอาหารคุณควรไปพบแพทย์ทันที

อาการปวดไตอาจเจ็บปวดอย่างมากดังนั้นจึงควรติดต่อแพทย์โดยเร็วที่สุด ปัญหาเกี่ยวกับไตอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้และคุณควรปรึกษาแพทย์หากคุณสังเกตเห็นสิ่งใดที่ทำให้คุณไม่สบายใจ หากคุณมีความรู้สึกผิดปกติในช่องท้องเวียนศีรษะอ่อนเพลียมีไข้อาเจียนวิงเวียนศีรษะหรือถ้าคุณไม่สามารถขยับขาหรือแม้แต่กล้ามเนื้อท้องได้คุณควรติดต่อแพทย์ทันที

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *