Thai Blog

ผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ของ Paroxetine คืออะไร?

ผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ของ Paroxetine คืออะไร? วไปของ serotonin reuptake inhibitor

Paroxetine ซึ่งเป็นรูปแบบทั่วไปของ serotonin reuptake inhibitor (SSRI) หรือที่เรียกว่า Sertraline หรือ Zoloft มักใช้เพื่อช่วยรักษาภาวะซึมเศร้า OCD โรคตื่นตระหนกโรคย้ำคิดย้ำทำหรือโรคเครียดหลังบาดแผล (PTSD) ในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ Paroxetine มีผลข้างเคียงที่รุนแรงน้อยกว่ายาแก้ซึมเศร้ารุ่นเก่าและสามารถใช้ร่วมกับการรักษาแบบเดิมได้ บทความนี้จะกล่าวถึงผลข้างเคียงของ paroxetine ที่พบบ่อยที่สุด

Paroxetine อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว อาการปวดหัวที่เกิดจาก SSRIs มักเกิดจากระดับเซโรโทนินในสมองที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามอาจเกิดจากการเพิ่มขึ้นของ nor-epinephrine (Adrenalin) โดยเฉพาะในช่วงสองสามวันแรกหลังจากเริ่มใช้ยา อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนเวียนศีรษะปวดศีรษะหรือตาพร่ามัว การศึกษาบางชิ้นชี้ให้เห็นว่า paroxetine เช่นเดียวกับ SSRIs อื่น ๆ อาจทำให้สูญเสียความทรงจำและอาจส่งผลต่อการทำงานทางเพศในผู้หญิง

มักมีรายงานอาการนอนไม่หลับและเวียนศีรษะร่วมกับยานี้ อาจมีอาการวิงเวียนศีรษะหรือวิงเวียนศีรษะในตอนเช้าหรือตอนกลางคืนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจำเป็นต้องนอนหลับ อาการนอนไม่หลับมักเกิดขึ้นชั่วคราวและเกิดขึ้นเมื่อหยุดยา ในบางกรณี Paroxetine อาจทำให้เกิดอาการชักและโคม่าได้ อาการเหล่านี้ไม่ควรทำให้เกิดความกังวล แต่ควรรายงานให้แพทย์ทราบทันที

ผลข้างเคียงที่รุนแรงเช่นความคิดฆ่าตัวตายภาพหลอนพฤติกรรมก้าวร้าวความหลงผิดความคิดฆ่าตัวตายแนวโน้มการฆ่าตัวตายความก้าวร้าวหรือความรุนแรงความคิดฆ่าตัวตายแนวโน้มการฆ่าตัวตายหรือความคิดที่รุนแรงและความเป็นปรปักษ์อาจเกิดขึ้นหลังจากหยุดยาแล้ว อาการเหล่านี้อาจไม่ปรากฏชัดเจนในทันที บางคนที่มีอาการเหล่านี้อาจรู้สึกกังวลหรือหดหู่หงุดหงิดหรืออารมณ์แปรปรวนมีสมาธิยากหรือมีปัญหาในการนอนหลับ ในบางกรณีผู้ป่วยอาจรู้สึกว่าถูกแยกออกจากร่างกาย

ผลข้างเคียงของ Paroxetine ไม่เหมือนกันสำหรับทุกคน คนส่วนใหญ่ไม่พบผลข้างเคียงเหล่านี้ แต่บางคนอาจพบบ่อยกว่าคนอื่น บางคนอาจพบผลข้างเคียงเหล่านี้และไม่มีผลข้างเคียง บางคนอาจพบผลข้างเคียงเพียงหนึ่งหรือสองอย่างและไม่เคยพบอาการไม่พึงประสงค์อื่น ๆ

หากคุณหรือสมาชิกในครอบครัวมีปฏิกิริยารุนแรงกับพาราออกซีทีนให้ติดต่อแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุด อย่าเพิกเฉยต่อปัญหา อาจเป็นสัญญาณของปัญหาที่ร้ายแรงกว่ามาก หลายครั้งผู้ที่มีปฏิกิริยารุนแรงต่อยากล่อมประสาทหรือยาอื่น ๆ ไม่สามารถดำเนินการรักษาต่อไปได้เพราะกลัวว่าจะได้รับผลข้างเคียงที่รุนแรงขึ้น

ผลข้างเคียงของ Paroxetine มักรักษาได้ง่าย ในบางกรณีสามารถจัดการได้โดยไม่ต้องใช้ยา แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้พูดคุยกับแพทย์ของคุณเพื่อค้นหาวิธีการรักษาที่ไม่ใช่เภสัชวิทยาหรือลองใช้วิธีการรักษาแบบอื่น

ผลข้างเคียงของ Paroxetine นั้นหายากมากและมักเกิดขึ้นในคนเพียงไม่กี่คน อย่างไรก็ตามหากเกิดขึ้นควรปรึกษาแพทย์ของคุณทันที

ผลข้างเคียงที่ร้ายแรงของ paroxetine หากเกิดขึ้นโดยทั่วไปจะหายไปหลังจากผ่านไปประมาณหนึ่งสัปดาห์ อย่างไรก็ตามพวกเขาจะเกิดขึ้น หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณมีอาการดังต่อไปนี้ให้ติดต่อแพทย์ของคุณทันที:

หากคุณพบอาการและคิดว่าคุณอาจมีปัญหาทางอารมณ์อย่างรุนแรงให้โทรติดต่อแพทย์ของคุณทันที อย่ารอช้าในการรายงานอาการ แพทย์ของคุณสามารถช่วยตรวจสอบว่ามีสาเหตุทางการแพทย์สำหรับอาการของคุณหรือไม่ และรักษาปัญหาทางการแพทย์ที่เป็นสาเหตุ

Paroxetine อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจในผู้ที่มีแนวโน้มทางพันธุกรรมที่จะมีพวกเขา หากเกิดเหตุการณ์นี้คุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยา ก่อนรับประทานยาควรปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าคุณควรได้รับยาในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อปัญหาเกี่ยวกับหัวใจหรือไม่

อาการไม่พึงประสงค์ที่ร้ายแรงบางอย่างต่อยาพาราออกซิทีน ได้แก่ อาการเจ็บหน้าอกการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักที่ผิดปกติการเบื่ออาหารผิดปกติผื่นที่ผิวหนังคลื่นไส้อาเจียนหรือง่วงนอน อย่าลังเลที่จะรายงานอาการไม่พึงประสงค์ที่ร้ายแรงใด ๆ ต่อแพทย์ของคุณต่อผู้ผลิตยา

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *