Thai Blog

วิธีการรักษาซีสต์ของหนังศีรษะ

วิธีการรักษาซีสต์ของหนังศีรษะ งยา  
                                          Black Cohosh

Epidermis เป็นชั้นนอกของหนังกำพร้าซึ่งเป็นเกราะป้องกันผิวหนัง หนังกำพร้าประกอบด้วยสองชั้นหนังแท้และหนังกำพร้า เซลล์หนังกำพร้าผลิตเหงื่อเพื่อให้ร่างกายเย็นสบายในช่วงฤดูร้อนและผลิตน้ำมันเพื่อปกป้องและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวจากความแห้งของฤดูหนาว หนังกำพร้าเติบโตหนาขึ้นและหดตัวเพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอกเช่นแรงโน้มถ่วงและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ

หนังกำพร้าประกอบด้วยเซลล์ 3 ประเภทคือผิวหนังชั้นนอกเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและเนื้อเยื่อผิวหนังชั้นนอก เซลล์ผิวหนังชั้นนอกประกอบขึ้นเป็นส่วนใหญ่ของหนังกำพร้าที่เรียกว่าหนังกำพร้า เซลล์ผิวหนังชั้นนอกมักมีสีขาวและรับผิดชอบต่อผิวที่มองเห็นได้ เซลล์ผิวหนังแบ่งออกเป็นสองประเภทคือรูขุมขนและเส้นเลือดฝอย

เป็นกระบวนการปกติที่เซลล์ผิวหนังจะแบ่งตัวและเติบโตเพื่อสร้างเซลล์ผิวใหม่ อย่างไรก็ตามซีสต์เมื่อมันแตกมักจะสร้างแผลเป็นที่ทำให้แผลดูไม่เป็นธรรมชาติ โดยส่วนใหญ่แล้วหนังกำพร้าจะไม่ได้รับผลกระทบจากถุงน้ำ

หนังกำพร้ายังมีน้ำมันชนิดหนึ่งที่เรียกว่าซีบัม ซีบัมเป็นน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยหล่อลื่นผิว อย่างไรก็ตามหากถุงไขมันแตกต่อมไขมันจะหลั่งไขมันออกมามากขึ้นและอาจนำไปสู่ความมันหรือความมันมากเกินไป อาจเกิดขึ้นได้แม้ว่าจะไม่มีอาการติดเชื้อเนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตซีบัมได้เพียงพอสำหรับการบำรุงผิว

ต่อมไขมันไม่เพียง แต่ทำหน้าที่ผลิตซีบัมเท่านั้น แต่ยังผลิตน้ำมันเพื่อช่วยดักจับเหงื่อเพื่อปกป้องผิวไม่ให้แห้งเกินไปหรือมันเกินไป แต่ถุงไขมันมักจะผลิตน้ำมันมากเกินไปเนื่องจากขนาดของรูขุมขนซึ่งทำให้รูขุมขนใหญ่ขึ้นและผลิตน้ำมันได้มากกว่าปกติ

เมื่อรูขุมขนขยายใหญ่ขึ้นผนังรูขุมขนจะปล่อยให้ซีบัมซึมออกจากรูขุมขนได้ยากขึ้น ในกรณีนี้ซีบัมไม่สามารถผ่านได้ง่ายและส่งผลให้เกิดการผลิตซีบัมมากเกินไป

เมื่อรูขุมขนใหญ่เกินไปรูขุมขนจะหยุดผลิตน้ำมันและทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นเพื่อให้สิ่งสกปรกเข้าไปติดอยู่ จากนั้นมันอาจเริ่มระคายเคืองรูขุมขน เมื่อผนังรูขุมขนเกิดการระคายเคืองมันจะเริ่มบวมและทำให้เกิดอาการคันระคายเคืองที่ผิว

ซีสต์ไขมันอาจแตกเนื่องจากสาเหตุหลายประการเช่นผิวหนังฉีกขาดการบาดเจ็บการเสียดสีและการบาดเจ็บมากเกินไป การถูมากเกินไปอาจส่งผลให้ถุงน้ำแตกได้ ในกรณีที่รุนแรงหากซีสต์แตกและทำให้ซีสต์แพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตอาการปวดอย่างรุนแรงอาการคันผื่นแดงและการอักเสบบริเวณถุงน้ำ

ยาธรรมชาติใช้กันอย่างแพร่หลายในการรักษาซีสต์ของหนังศีรษะ ยาเหล่านี้ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ และยังสามารถใช้ได้ทุกวันโดยไม่ต้องมีใบสั่งยา

Black Cohosh เป็นยาสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นยากล่อมประสาทที่ถูกสะกดจิตอย่างอ่อนที่พบในรากของพืช Black Cohosh เมื่อทาลงบนหนังศีรษะหรือบริเวณที่ได้รับผลกระทบจะช่วยกระตุ้นการสร้างซีบัมและยังช่วยบรรเทาอาการคันหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยบางชิ้นที่แสดงให้เห็นว่า Black Cohosh สามารถปรับปรุงการเจริญเติบโตของเส้นผมได้

ยาสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ใช้ในการรักษาซีสต์ของหนังศีรษะคือน้ำมันทีทรี สามารถใช้น้ำมันทีทรีในบริเวณที่มีอาการเป็นประจำได้จนกว่าจะไม่มีอาการคันหรือปวดมากขึ้น น้ำมันมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อและต่อต้านเชื้อราบนหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ยังมียาสมุนไพรบางชนิดที่นำมารับประทานเช่น Witch Hazel สมุนไพรนี้สามารถบรรเทาอาการปวดและการอักเสบที่เกิดขึ้นในช่วงที่เป็นซีสต์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

อาการคันเป็นหนึ่งในอาการหลักของถุงน้ำ น้ำมันที่ทำจากแบล็คโคฮอชและทีทรีสามารถใช้เองหรือใช้ทาหัวเป็นแชมพูก็ได้ สามารถใช้ร่วมกับยาสมุนไพรอื่น ๆ เพื่อลดอาการปวดและการอักเสบของถุงน้ำ

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *