Thai Blog

อาการของผื่น

อาการของผื่น Neutrogena, Proactiv และ BenGay ยาเหล

ผื่นที่ผิวหนังโดยปกติแล้วการตอบสนองของร่างกายต่อการได้รับสารก่อภูมิแพ้บางชนิดต่อระบบภูมิคุ้มกัน หัวเป็นจุดที่พบการระบาดของผื่น

ผื่นที่ศีรษะมักเกิดขึ้นเนื่องจากอาการแพ้ แต่อาจเป็นผลมาจากอาการแพ้และความเจ็บป่วยอื่น ๆ สาเหตุที่พบบ่อยสำหรับผื่นที่ศีรษะ ได้แก่ เชื้อราและโรคราน้ำค้าง นอกจากนี้ยังอาจถูกกระตุ้นโดยแสงแดดควันและอาหารบางชนิดที่ร่างกายของคุณไม่ชอบ หากคุณเคยสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้บางชนิดร่างกายของคุณอาจตอบสนองโดยทำให้เกิดการอักเสบในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ การอักเสบนี้จะทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนังซึ่งมีตั้งแต่สีแดงอ่อนไปจนถึงสีแดงเข้ม

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าผื่นบางประเภทโดยเฉพาะที่ปรากฏบนใบหน้านั้นพบได้บ่อยในบางคนมากกว่าคนอื่น ๆ ตัวอย่างเช่นโรคเรื้อนกวางสะเก็ดเงินและผื่นที่ใบหน้าอย่างรุนแรงมักพบได้บ่อยในผู้ที่มีประวัติภูมิแพ้หรือหอบหืด สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าผู้ที่เป็นโรคเบาหวานโรคตับโรคไตและโรคอ้วนมักมีความอ่อนไหวต่อปัญหานี้มากที่สุด

บางคนมีความไวต่อผื่นที่ผิวหนังมากและอาจมีอาการคันและแสบร้อนในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ หากคุณสงสัยว่าผื่นของคุณอาจเป็นผลมาจากอาการแพ้ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ผื่นบางชนิดรักษาได้ง่ายที่บ้าน

ยาแก้แพ้เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการระบาดของผื่นที่ศีรษะ ยาแก้แพ้ทำงานโดยการปิดกั้นฮีสตามีน ฮีสตามีนเป็นสารประกอบทางเคมีที่ทำให้ร่างกายของคุณตอบสนองต่อการอักเสบรวมถึงอาการบวมและแดง ในกรณีที่รุนแรงยาแก้แพ้อาจส่งผลให้สีผิวของคุณเปลี่ยนไป

แพทย์ของคุณอาจแนะนำยาแก้แพ้ แต่บางกรณีของผื่นที่ผิวหนังสามารถรักษาได้โดยไม่ต้องใช้ใบสั่งยา หากคุณสงสัยว่าผื่นของคุณอาจเป็นผลมาจากการแพ้แพทย์ของคุณอาจสั่งจ่ายยาต่อไปนี้สำหรับผื่นที่ผิวหนังของคุณ: คอร์ติโคสเตียรอยด์ (สำหรับผิวหนังอักเสบ) ยาแก้แพ้และยาปฏิชีวนะ

ยาแก้แพ้มักถูกกำหนดให้เป็นแนวทางเริ่มต้นของการรักษาผื่น พวกมันทำงานโดยการลดปริมาณฮีสตามีนที่ร่างกายของคุณผลิต

หากยาแก้แพ้ไม่ได้ผลแพทย์ของคุณอาจแนะนำแนวทางที่ซับซ้อนกว่านี้ ทางเลือกหนึ่งคือการใช้ corticosteroids และ azelaic acid ร่วมกันเพื่อรักษาผื่น

คอร์ติโคสเตียรอยด์มักใช้ร่วมกับยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่น Neutrogena, Proactiv และ BenGay ยาเหล่านี้ป้องกันการพัฒนาของเซลล์ใหม่ที่ผิว เมื่อเซลล์ตายผื่นจะหายไป

กรด Azelaic ทำงานโดยการทำลายเมลานินบนผิวหนัง เมลานินเป็นเม็ดสีที่พบบนชั้นผิวหนัง เมื่อเมลานินหมดไปรอยแดงและตุ่มก็หายไป

เนื่องจากกรด azelaic เป็นยาเฉพาะที่จึงควรใช้เฉพาะกับบริเวณที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น การกินยาจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงเช่นผื่นแพ้ที่ผิวหนังโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้และการลอก

เนื่องจากกรด azelaic เป็นกรดแก่จึงอาจทำความสะอาดออกจากผิวหนังได้ยากหากคุณทำหกโดยไม่ได้ตั้งใจ หลังจากที่สารละลายแห้งของเหลวอาจขจัดออกจากผื่นได้ยาก

ในหลาย ๆ กรณีคุณควรพิจารณารวมยาทั้งสามชนิดนี้เพื่อรักษาผื่นของคุณ ในกรณีที่รุนแรงคุณอาจต้องการพบแพทย์ผิวหนังเพื่อลองใช้ยาชนิดรับประทานเช่น Regimen X ปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาทางคลินิกเพื่อสนับสนุนประสิทธิภาพของการรักษานี้ อย่างไรก็ตามแพทย์ของคุณอาจสั่งยาต้านฮีสตามีนในช่องปากบางรูปแบบซึ่งควรบรรเทาอาการที่เกี่ยวข้องกับผื่นแพ้

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *