Thai Blog

อาการไส้เลื่อนและการผ่าตัด

อาการไส้เลื่อนและการผ่าตัด

อาการไส้เลื่อนอาจเป็นเรื่องยากที่จะระบุในตอนแรก อาการบางอย่างที่คุณควรระวัง ได้แก่ อาการปวดอย่างฉับพลันหรือรุนแรงในช่องท้องหรือบวมแสบร้อนหรือคันในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ สิ่งเหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย หากคุณมีอาการเหล่านี้สิ่งสำคัญคือต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

สิ่งสำคัญคือต้องดูอาการอย่างเป็นกลางและพยายามดูว่ามีกี่อย่างที่เกี่ยวข้องกับอาการและความถี่ที่เกิดขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้คุณพบการพยากรณ์โรคที่แม่นยำ

อาการไส้เลื่อนหลายอย่างอาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างที่เป็นไส้เลื่อน อาการที่พบบ่อยที่สุดคือการแสบร้อนและปวดในช่องท้อง อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากไส้เลื่อนสอดเข้าไปและอาจรุนแรงมาก

คุณอาจพบเลือดออกในลำไส้หรือหว่างขา คุณจะรู้สึกเจ็บปวดทางด้านขวาของช่องท้อง ในบางกรณีคุณอาจรู้สึกไม่สบายที่บริเวณหลังส่วนล่าง คุณอาจรู้สึกกดดันบวมหรือฟกช้ำบริเวณไส้เลื่อน คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการเหล่านี้เสมอ

หากคุณพบว่าอาการของคุณไม่รุนแรงเท่ากับอาการที่เกี่ยวข้องกับไส้เลื่อนคุณสามารถรักษาได้ตามธรรมชาติ วิธีนี้สามารถลดความรุนแรงของอาการและยังช่วยลดระยะเวลาในการฟื้นตัว หากคุณรู้สึกไม่สบายตัวในขณะที่คุณฟื้นตัวจากอาการไส้เลื่อนคุณควรติดต่อแพทย์โดยเร็วที่สุด

แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณใส่สายรัดไปตลอดชีวิต คุณอาจต้องหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่อาจทำให้อาการของคุณแย่ลง

แพทย์ของคุณอาจสั่งจ่ายยาแก้ปวดเพื่อรักษาอาการปวด คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้เนื่องจากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหากใช้ยาแก้ปวดเป็นเวลานานเกินไป

หากอาการของไส้เลื่อนไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีและไม่ดีขึ้นอาจมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้อีก แพทย์ของคุณจะหารือกับคุณและพิจารณาว่าแนวทางใดดีที่สุด

หากแพทย์ของคุณไม่แนะนำการรักษาพยาบาลคุณอาจพิจารณาขั้นตอนต่างๆเช่นการส่องกล้องเพื่อเอาไส้เลื่อนออก การผ่าตัดผ่านกล้องอาจเป็นขั้นตอนที่มีความเสี่ยง แต่จะได้ผลเมื่ออาการไส้เลื่อนไม่รุนแรง

การผ่าตัดอาจทำเพื่อให้อาการรุนแรงน้อยลงเช่นกัน คุณอาจต้องผ่าตัดหลายครั้งเพื่อเอาไส้เลื่อนออก

ขึ้นอยู่กับขนาดและตำแหน่งของไส้เลื่อนคุณอาจต้องทำหลายขั้นตอนเพื่อแก้ไข แพทย์ของคุณอาจตัดสินใจว่าทางเลือกเดียวที่ใช้ได้คือการเอาไส้เลื่อนออกรวมทั้งเอาเนื้อเยื่อรอบ ๆ ออกเพื่อไม่ให้ปัญหากลับมาอีก

หากคุณมีอาการปวดขณะพักฟื้นจากการผ่าตัดคุณอาจได้รับคำแนะนำให้ทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยในการรักษา และป้องกันการเกิดซ้ำอีก คุณอาจได้รับคำสั่งให้เปลี่ยนอาหารของคุณ

คุณควรคาดหวังว่าจะกลับมาทำงานได้ภายในหนึ่งสัปดาห์หรือมากกว่านั้น แต่คุณควรคาดหวังว่าจะได้ลุกจากเท้าของคุณสักหน่อย แพทย์ของคุณอาจให้ยาแก้ปวดเพื่อป้องกันไม่ให้คุณเครียด

หลังการผ่าตัดคุณอาจมีอาการปวดท้องเป็นเวลาหลายสัปดาห์ สิ่งสำคัญคือคุณควรรับประทานอาหารที่มีความเครียดต่ำและพักผ่อนให้มากที่สุด คุณอาจต้องการลองโปรแกรมการออกกำลังกายโยคะเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้บ้าง

ในช่วงสองสามสัปดาห์แรกคุณอาจลุกขึ้นนั่งได้ด้วยตัวเอง แต่คุณอาจไม่สามารถเดินไปรอบ ๆ บ้านได้ อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าคุณจะกลับมามีรูปร่างได้

สิ่งสำคัญคือคุณต้องฟังคำแนะนำของแพทย์และตรวจสอบให้แน่ใจว่าการผ่าตัดเป็นทางเลือกที่เหมาะสม สำหรับสถานการณ์เฉพาะของคุณ

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *