Thai Blog

อาหารอะไรที่ทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวน?

อาหารอะไรที่ทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวน?

อาการลำไส้แปรปรวนที่พบบ่อยที่สุดคืออาการปวดท้องซึ่งมักเกิดจากการเคลื่อนไหวของร่างกายและบางครั้งก็เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารเอง การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจเป็นอาการท้องผูกท้องร่วงหรือทั้งสองอย่างขึ้นอยู่กับว่าคุณมีอาการลำไส้แปรปรวนแบบไหน

อาการลำไส้แปรปรวนที่รุนแรงกว่าบางอย่างอาจรวมถึงท้องอืดแก๊สท้องผูกหรือท้องร่วง อาการลำไส้แปรปรวนของคุณอาจไม่ปรากฏในทันทีอย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องสังเกตและดำเนินการทันทีที่คุณสังเกตเห็น วิธีนี้จะทำให้การรักษาที่คุณได้รับจัดการได้ง่ายขึ้นและคุณสามารถหลีกเลี่ยงการรับมือกับความรู้สึกไม่สบายตัวและความลำบากใจในตอน IBS ได้

คุณไม่ควรคิดว่าคุณกำลังติดต่อกับ IBS โดยอัตโนมัติเนื่องจากผู้ป่วยบางรายอาจไม่มีอาการเลย สิ่งสำคัญคือคุณต้องรู้ว่าต้องมองหาอะไรเพื่อที่คุณจะได้มีโอกาสได้รับการรักษาที่ถูกต้องและมีสุขภาพดีในขณะที่คุณกำลังรับมือกับสภาพของคุณ มีอาการ IBS หลายอย่างเช่นปวดท้องท้องเสียหรือท้องผูก อาการของโรคลำไส้ใหญ่แปรปรวน (ICBS) อาจไม่รุนแรงถึงรุนแรง แต่มีหลายสิ่งที่อาจนำไปสู่อาการ IBS รวมถึงอาหารที่คุณกินความเครียดฮอร์โมนยาที่คุณทานการออกกำลังกายและการขาด ของการออกกำลังกาย

สิ่งแรกที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับสัญญาณแรกของอาการลำไส้แปรปรวนคือตะคริวในช่องท้อง หากคุณมีอาการปวดท้องหลาย ๆ ครั้งซึ่งไม่หายไปคุณควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์ทันที คุณควรตรวจสอบว่าอาการปวดท้องชนิดใดที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่คุณกินและอาการใดที่เกี่ยวข้องกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่อาจต้องการความช่วยเหลือเช่นกัน คุณอาจพบว่าหากคุณรับประทานอาหารบางชนิดแสดงว่าคุณกำลังมีปัญหาในด้านอื่น ๆ เช่นกัน

เมื่อพูดถึงประเภทของอาหารที่ทำให้ลำไส้แปรปรวนอาจเป็นเรื่องยากที่จะระบุว่าคุณกำลังรับประทานอะไรอยู่เนื่องจากทุกคนตอบสนองต่ออาหารที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามหากคุณมีปัญหากับ IBS อาจหมายความว่าคุณกำลังรับประทานอาหารบางอย่างที่อาจทำให้เกิดปัญหาของคุณ

อาหารอย่างหนึ่งที่คุณควรพิจารณาหลีกเลี่ยงคือการใช้ยาระบาย สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่วิธีการรักษา IBS แม้ว่าจะใช้กันทั่วไปในการรักษาอาการต่างๆ ยาระบายเช่นกาแฟและชาจะทำให้อุจจาระนุ่มขึ้นและอาจทำให้ลำไส้กระตุกได้ นี่เป็นหนึ่งในอาการ IBS ที่ไม่ควรเบา หากลำไส้กระตุกอย่างรุนแรงคุณอาจมีอาการท้องผูกและริดสีดวงทวารได้ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าคุณควรใช้ยาระบายต่อไปหรือไม่หรือควรไปพบแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม

อาหารที่เรียกว่า IBS ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากนมผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลีเครื่องเทศบางประเภทน้ำตาลแอลกอฮอล์คาเฟอีนอาหารแปรรูปช็อคโกแลตอาหารรสเผ็ดและอาหารที่มีไฟเบอร์ในปริมาณสูง คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้โดยสิ้นเชิงหากคุณมีปัญหากับ IBS อาหารเหล่านี้เชื่อว่าจะทำให้อาการแย่ลงสำหรับบางคน แต่บางคนอาจไม่สามารถกำจัดอาหารเหล่านี้ออกจากอาหารได้ทั้งหมด

บางคนพบว่ามีอาหารอื่น ๆ ที่ทำให้เกิด IBS เช่นการเปลี่ยนแปลงในปิรามิดอาหาร การรับประทานอาหารที่เหมาะสมสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับตัวเองและใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี การหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดจะช่วยให้คุณตรวจสุขภาพอยู่เสมอซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการเกิดภาวะสุขภาพอื่น ๆ การรับประทานอาหารที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *