Thai Blog

Stent ทำงานอย่างไร

Stent ทำงานอย่างไร

Angioplasty เป็นขั้นตอนการบุกรุกโดยการรักษาหลอดเลือดหัวใจตีบแคบด้วยขดลวด (ท่อคล้ายตาข่ายที่ขยายออกเพื่อรองรับหลอดเลือดแดงที่ตีบ) เมื่อใส่ขดลวดท่อขดลวด (โดยปกติเรียกว่าสายสวนบอลลูน) จะถูกวางไว้ในส่วนที่แคบลงของหลอดเลือดหัวใจซึ่งจะพองตัวโดยปั๊ม

Angioplasty เป็นทางเลือกแรกของการรักษาในกรณีที่หัวใจวายสามารถทำได้อย่างรวดเร็วหลังจากเกิดขึ้น ปัญหาหลักที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดเสริมหลอดเลือดคืออาจทำให้เกิดความเสียหายต่อลิ้นหัวใจและส่งผลให้เกิดความพิการถาวร โดยทั่วไปขั้นตอนนี้จะดำเนินการเพื่อแก้ไขการตีบ การตีบคือการตีบหรืออุดตันของหลอดเลือดแดงเช่นหลอดเลือดแดงในหลอดเลือดแดง

หลังจากใส่ขดลวดแล้วพวกเขาจะถูกปิดด้วยถุงขดลวดป้องกัน (ข้อมือขดลวด) และผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ ขั้นตอนนี้มักทำภายใต้การดมยาสลบและระยะเวลาพักฟื้นไม่นานเกินไป ผู้ป่วยอาจรู้สึกไม่สบายเล็กน้อยและมีรอยฟกช้ำ แต่อาการเหล่านี้ควรบรรเทาลงภายในสองสามสัปดาห์ อาการมักจะปวดเล็กน้อยถึงปานกลางหรือบวมบริเวณที่ใส่ขดลวด ในผู้ป่วยบางรายการใส่ขดลวดอาจทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นและผู้ป่วยอาจรู้สึกวิงเวียนด้วย

ขั้นตอนนี้ไม่มีผลต่อผนังหลอดเลือดในระยะใด ๆ และไม่ทำให้พวกมันอ่อนแอหรือทำให้หลอดเลือดแดงตีบ ขั้นตอนนี้ใช้เป็นขั้นตอนผู้ป่วยนอกแทน ไม่ควรพิจารณาขั้นตอนนี้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคเช่นโรคหัวใจความดันโลหิตสูงหรือโรคเบาหวาน ผู้ป่วยที่มีประวัติกล้ามเนื้อหัวใจตายควรหลีกเลี่ยงขั้นตอนนี้เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนเพิ่มขึ้น

ขั้นตอนนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถทนต่อความรู้สึกของการใส่บอลลูนได้ ผู้ป่วยควรปรึกษาถึงประโยชน์และความเสี่ยงกับแพทย์โรคหัวใจก่อนทำการนัดหมาย

ในบางกรณีหลอดเลือดหัวใจที่ตีบแคบจะไม่ตอบสนองต่อ angiotensitometry หรือการทดสอบอื่น ๆ หากเป็นกรณีนี้การผ่าตัดเสริมหลอดเลือดอาจเป็นทางออกเดียว ขั้นตอนนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับหัวใจได้จำนวนมากรวมถึงภาวะหัวใจล้มเหลว, การเจริญเติบโตมากเกินไปของกระเป๋าหน้าท้องด้านซ้าย, หลอดเลือดหัวใจตีบ, ภาวะหัวใจห้องล่างและภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

Angioplasty มีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีข้อบกพร่องบางประการ ข้อเสียที่สำคัญคือขั้นตอนมีราคาแพง ขั้นตอนนี้ไม่แนะนำสำหรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่ำ ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจไม่คงที่มักเป็นผู้ป่วยรายแรกที่ได้รับการผ่าตัดและค่าใช้จ่ายในการทำหัตถการมักจะสูง

Angioplasty มีโอกาสเกิดความเสียหายต่อผนังหลอดเลือด นอกจากนี้หากใส่ขดลวดไม่ถูกต้องขดลวดอาจแตกและอาจทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้น

หลอดเลือดแดงมักได้รับการซ่อมแซมโดยการตัดด้วยเครื่องมือที่มีความคมมากหรือทำให้เกิดความร้อนโดยการฉีดสารละลายผ่านขดลวด เมื่อทำตามขั้นตอนนี้ในลักษณะที่ถูกต้องขดลวดจะไม่แตกและจะไม่ถูกเจาะ

ผู้ป่วยมักบ่นว่ารอยเย็บดูน่าเกลียดและรู้สึกไม่สบายตัวหลังทำ เนื่องจากรอยเย็บทำจากซิลิโคน ซิลิโคนยังเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ขั้นตอนนี้มีราคาสูง ข้อร้องเรียนที่พบบ่อยที่สุดคือขั้นตอนนี้ต้องนอนโรงพยาบาลสามวัน

แพทย์บางคนแนะนำว่าหากคุณไม่ต้องการใส่ขดลวดคุณควรพิจารณาใส่บายพาสแทน การทำบายพาสสามารถขยายหลอดเลือดแดงได้ แต่ขั้นตอนนี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาหลอดเลือดแดงตีบหรือยุบได้

การทำบายพาสสามารถทำได้ภายใต้การดมยาสลบ คุณจะตื่นในระหว่างขั้นตอนดังนั้นอาหารของคุณจึงไม่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตามผู้ป่วยควรได้รับแจ้งเกี่ยวกับอันตรายของทางเบี่ยงเพื่อให้สามารถตัดสินใจได้ว่าเหมาะสมกับวิถีชีวิตของตนหรือไม่

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *