Thai Blog

สาเหตุและการรักษาโรคโลหิตจาง Macrocystic

สาเหตุและการรักษาโรคโลหิตจาง Macrocystic

Macrocystic anemia คือจำนวนเม็ดเลือดแดงที่สูงผิดปกติในเลือดและจำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำที่สอดคล้องกันหรือที่เรียกว่าภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ในกรณีส่วนใหญ่ anemias macrocystic เกิดขึ้นเนื่องจากการขาดโฟเลตและวิตามินบี -12 ภาวะนี้ซึ่งเกิดจากการสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวที่ไม่สมดุลกันอาจพัฒนาเป็นเรื้อรังหรือเฉียบพลัน

Microcytosis หรือที่เรียกว่า macrocytosis คือความไม่สมดุลของจำนวนเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวในเลือด ภาวะนี้อาจทำให้เกิดอาการเช่นอ่อนเพลียมีไข้น้ำหนักลดคลื่นไส้อาเจียน

ขั้นตอนแรกในการรักษาโรคโลหิตจาง macrocystic คือการวินิจฉัย แพทย์ของคุณจะทดสอบคุณว่ามีภาวะโลหิตจางหรือไม่เช่นโรคโลหิตจางเรื้อรังหรือภาวะเม็ดเลือดขาว หากคุณได้รับการทดสอบในเชิงลบสำหรับโรคโลหิตจางเขาหรือเธออาจต้องการทำการทดสอบเพื่อหาแหล่งที่มาของโรคโลหิตจาง การตรวจเลือดจะแสดงให้เห็นถึงความเข้มข้นของฮีโมโกลบิน A (HCT) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดปริมาณฮีโมโกลบินในเลือด

ขั้นตอนต่อไปคือการกำหนดระดับ HCT ของตัวอย่างเลือดอื่น ๆ แพทย์อาจทำการตรวจเลือดในปัสสาวะเพื่อหาขอบเขตของซีสทินูเรีย เขาอาจทำการตรวจเลือดเพื่อดูว่ากลุ่มเม็ดเลือดแดงได้รับผลกระทบหรือไม่ หากโลหิตจางเกิดจากการขาดธาตุเหล็กแพทย์อาจทำการตรวจเลือดโลหิตจาง

เมื่อการทดสอบเสร็จสิ้นแพทย์ของคุณอาจเริ่มรักษาอาการของคุณ การรักษารวมถึงสารจับเหล็ก อาจมีความจำเป็นต้องใช้ยาร่วมกับโฟเลตและวิตามินบี -12

การรักษาสภาพนี้เป็นปกติตลอดชีวิต หากคุณเป็นโรคโลหิตจางคุณควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมและหลีกเลี่ยงความเครียดและการติดเชื้อ คุณควรหลีกเลี่ยงการทานยาที่มีผลผูกพันกับธาตุเหล็กให้นานที่สุด

หากแพทย์ของคุณคิดว่าไม่สามารถรักษาอาการของคุณที่บ้านได้เขาหรือเธออาจแนะนำให้คุณปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการแทรกแซงทางการแพทย์ โรคโลหิตจางและภาวะแทรกซ้อนที่ตามมาเช่นโรคหัวใจโลหิตจางและโรคโลหิตจางที่ขาดธาตุเหล็กจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยาพิเศษที่ให้ทางหลอดเลือดดำ

การตรวจวิเคราะห์เลือดเป็นสาเหตุหลักของการวินิจฉัย เมื่อโรคโลหิตจางได้รับการรักษาด้วยยาแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ทำการทดสอบฮีโมโกลบินเอฮีโมโกลบินจีและฮีมาโตคริต การตรวจทางห้องปฏิบัติการอื่น ๆ เพื่อค้นหาการขาดธาตุเหล็ก ได้แก่ ความสามารถในการจับกับเหล็กในโลหิตจางปัจจัยการแข็งตัวและบิลิรูบิน เมื่อการทดสอบทั้งหมดเสร็จสิ้นแพทย์ของคุณจะจัดทำแผนการรักษาเพื่อลดผลกระทบของการขาดธาตุเหล็ก

ต้องใช้เหล็กในการเปลี่ยนออกซิเจนเป็นคาร์บอน หากไม่มีธาตุเหล็กจะไม่สามารถเปลี่ยนจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นคาร์บอนมอนอกไซด์ได้ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาปริมาณเหล็กให้เพียงพอในร่างกายเพราะหากไม่มีมันจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างทั้งหมดของเซลล์

บุคคลที่มีธาตุเหล็กสูงจะอ่อนแอต่อโรคและความเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น ที่พบบ่อยที่สุดคือกลุ่มอาการอ่อนเพลียเรื้อรังและโรคกระดูกพรุน การศึกษาพบว่าโรคโลหิตจางอาจนำไปสู่การพัฒนาของโรคพาร์คินสันและโรคข้ออักเสบ

อาการของการขาดธาตุเหล็กแตกต่างกันไปตามความรุนแรงของภาวะ ภาวะโลหิตจางเล็กน้อยสามารถแก้ไขได้ด้วยการเสริมธาตุเหล็ก รูปแบบที่รุนแรงที่สุดคือ macrocytic anemia อาจต้องใช้ยาที่มีผลผูกพันกับธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กจะถูกเก็บไว้ในกระดูกและเซลล์เม็ดเลือดซึ่งสามารถเข้าถึงได้ ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาปริมาณที่เพียงพอในกระแสเลือด ผู้ที่ขาดธาตุเหล็กจะไม่สามารถสร้างธาตุเหล็กในปริมาณที่จำเป็นซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงได้

เนื่องจากความต้องการธาตุเหล็กในเซลล์จึงเกิดภาวะโลหิตจางเมื่อความเข้มข้นของฮีโมโกลบินต่ำกว่า 40% เซลล์เม็ดเลือดไม่ดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงหมดไป ทำให้เซลล์ผลิตเม็ดเลือดแดงน้อยลงซึ่งนำไปสู่โรคโลหิตจาง

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *