Thai Blog

อาการคัดจมูกเรื้อรัง – สาเหตุและการรักษา

อาการคัดจมูกเรื้อรัง - สาเหตุและการรักษา

ความแออัดของจมูกคืออะไร? อาการคัดจมูกเกิดขึ้นเมื่อเลือดและเนื้อเยื่อในและรอบ ๆ บริเวณจมูกบวมขึ้นเนื่องจากการผลิตน้ำมูกมากเกินไป

บางครั้งอาจมีการปลดปล่อย (การปลดปล่อย) ออกมาพร้อมกับความแออัด (เรียกว่าน้ำมูกไหล) แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป บางครั้งก็เป็นเมือกหรือน้ำมูกที่ทำให้เกิดอาการบวมทั้งหมด เนื่องจากบางคนผลิตเมือกจำนวนมากในขณะที่คนอื่น ๆ ผลิตน้อยมากและอาจทำให้เกิดการคั่ง

อาการคัดจมูกและน้ำมูกไหลมีอาการที่พบบ่อย: ความรู้สึกแห้งและมีรอยขีดข่วนที่ด้านข้างของลำคอหลังลิ้นและในปาก ความรู้สึกแห้งมักส่งผลให้เกิดอาการไอที่ไม่ดีโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัวแม้ว่าการเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ก็สามารถทำให้คอแห้งได้เช่นกัน หากคุณไอควรใช้ทิชชู่ซับเพื่อป้องกันความชื้นจากเนื้อเยื่อ

หากการผลิตน้ำมูกมากกว่าปกติคุณอาจรู้สึกคันมากในจมูกซึ่งมักมาพร้อมกับความรู้สึกหนาของน้ำมูก บางคนรู้สึกแห้งในลำคอหลังการผลิตเมือก

อาการอื่น ๆ ที่อาจมาพร้อมกับอาการคัดจมูก ได้แก่ ไอแห้ง ๆ (และไม่เป็นหวัด) กลืนลำบากรู้สึกเหนื่อยหรือมีสมาธิไม่ดี อาการเหล่านี้เป็นอาการทั่วไปของหวัดหรือไข้หวัดใหญ่

โดยทั่วไปแพทย์จะใช้ยาลดน้ำมูกเพื่อหาสาเหตุของอาการคัดจมูก พวกเขาจะทำเช่นนี้ในตอนเช้าและตอนกลางคืนเมื่อตรวจสอบคุณ จากนั้นตัวอย่างนี้จะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อวิเคราะห์เพื่อตรวจสอบว่าอะไรเป็นสาเหตุของความแห้งและมีการติดเชื้อหรือไวรัสที่จะตำหนิ

บ่อยครั้งที่อาการคัดจมูกจะหายไปเองเมื่อร่างกายฟื้นตัวและหายได้เอง อย่างไรก็ตามหากอาการคัดจมูกของคุณยังคงมีอยู่หรือแย่ลงหรือเรื้อรังคุณควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจอย่างละเอียดมากขึ้น

อย่างที่คุณเห็นอาการคัดจมูกอาจทำให้เกิดอาการอึดอัดมากมาย หากความแออัดของคุณยังคงอยู่คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตัดปัญหาที่ร้ายแรงออกและหาสาเหตุ

หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการเหล่านี้คือการติดเชื้อไซนัส หากเป็นกรณีนี้แพทย์ของคุณอาจสั่งจ่ายยาหรือสเปรย์ฉีดจมูกที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เพื่อช่วยในการบรรเทาอาการ

อาการแพ้บางอย่างอาจทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน หากคุณเป็นไข้ละอองฟางหรือภูมิแพ้คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นหรือกินยาเพื่อบรรเทาอาการ

บางครั้งปัญหาคือหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ หากคุณมีไข้และปวดควรไปพบแพทย์ทันที อาจเกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งมักจะเป็นการติดเชื้อในไซนัส หากคุณมีไข้และเจ็บคอควรสวมเฝือกหรือผ้าปิดจมูกเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายผ่านทางเดินหายใจ

คุณอาจมีอาการคัดจมูกที่เกิดจากการแพ้อาหารบางชนิดรวมทั้งผลิตภัณฑ์จากนม หากคุณเป็นโรคหอบหืดคุณอาจต้องหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดเพื่อไม่ให้อาการแย่ลง

มีสเปรย์ฉีดจมูกคุณภาพดีบางชนิดที่สามารถช่วยคุณควบคุมอาการของคุณได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ายาที่คุณใช้ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เนื่องจากกลิ่นของแอลกอฮอล์สามารถทำให้อาการรุนแรงขึ้นและทำให้เกิดอาการอักเสบและปวดมากขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าสเปรย์ฉีดจมูกที่คุณใช้ไม่ระคายเคืองเยื่อบุจมูกที่บอบบางของคุณ

นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดสเตียรอยด์จมูกในกรณีที่มีอาการคัดจมูกเรื้อรังหรือเป็นระยะ ๆ ยาเหล่านี้ไม่จำเป็นเสมอไป แต่ดูเหมือนว่าจะได้ผลดีกว่ายาลดน้ำมูกหรือสเปรย์ฉีดจมูกที่ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ แม้ว่าสเตียรอยด์จะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดในการบรรเทาอาการในระยะยาว แต่ก็สามารถใช้ร่วมกับยาลดน้ำมูกและยาอื่น ๆ ได้

แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณใช้สเตียรอยด์พ่นจมูกร่วมกับยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อป้องกันไม่ให้อาการแย่ลง หากอาการแย่ลงเขาอาจตัดสินใจให้สเปรย์ฉีดจมูกสเตียรอยด์อีกครั้งเพื่อบรรเทาอาการและอาจรักษาอาการที่เป็นอยู่ได้

บางครั้งแม้จะได้รับการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับไซนัสอักเสบเฉียบพลันหรือหวัดเฉียบพลัน แต่ร่างกายของคุณก็ตอบสนองต่อการรักษาและกลับไปสู่การผลิตเมือกในระดับเดิมหลังจากเวลาผ่านไปสักพักปัญหาจึงไม่หายไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยเหตุนี้คุณอาจมีอาการรุนแรงขึ้นเช่นคัดจมูกหรือปวดหูหรือปวดหัวไม่ดี

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *